2012-07-08 THÔNG-ĐIỆP Ngày Khai-sáng Đạo Năm Thứ 73 của Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại

posted Aug 22, 2012, 1:14 PM by Trung Hiếu Nguyễn   [ updated Aug 22, 2012, 1:22 PM ]

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO HÒA-HẢO

BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

4141 – 11th Ave., Sacramento, CA. 95817, USA.

Tel. 905-619-0398   916-731-8331   Fax. 905-619-0398

E-mail:  btstuhn.ghpghh@gmail.com

Domain: www.phatgiaohoahao.net

THÔNG-ĐIỆP

NGÀY KHAI-SÁNG ĐẠO NĂM THỨ 73

Của BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

Kính gởi:

·    Quý vị Cố-Vấn và Trị-Sự-Viên BTS\TƯHN,

·    Quý Ban Trị-Sự, Ban Đại-Diện Giáo-Hội các cấp,

·    Toàn-thể Quý Đồng-Đạo hải-ngoại và quốc-nội,

Kính thưa Chư Quý Liệt Vị, 

         Hôm nay, chúng ta có cơ-duyên may-mắn, tựu-hội nơi đây để mừng Ngày Khai-sáng Đạo thiêng-liêng trong khung-cảnh trang-trọng, không-khí thanh-thoát an-bình, niềm vui rạng-rỡ.

Kính thưa Chư Quý Vị,

         Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão (1939), đã trở thành ngày thiêng-liêng trọng-đại, ngày mà 73 năm trước đây Đức Huỳnh Giáo-Chủ chính-thức mở Đạo hoằng-hóa cứu-độ chúng-sinh tại làng Hòa-Hảo, quận Tân-Châu, tỉnh Châu-Đốc và phổ-truyền rộng-rãi khắp vùng đồng-bằng sông Cửu-Long (miền Tây Nam-Việt). Để tỏ lòng ngưỡng-vọng vô-biên, niềm tin tuyệt-đối vào Đức Tôn-Sư, một Đấng Cứu-Thế siêu-phàm, toàn-thể tín-đồ PGHH khắp nơi, từ trong quốc-nội đến hải-ngoại, nô-nức, hân-hoan kính-cẩn đón mừng Ngày Hội Lớn nầy.

         Tùy theo cơ-duyên ở quốc nội hay hải ngoại, ngày Đại-Lễ có thể được cử-hành âm-thầm hay công-khai, đơn-giản hay long-trọng, lặng-lẽ hay tưng-bừng. Song, ngày Đại-Lễ thiêng-liêng trọng-đại nầy luôn luôn được tiếp-tục kỷ-niệm, mang niềm tin tuyệt-đối, lòng ngưỡng-mộ vô-biên vào Thầy, vào Đạo.

         Tinh-thần và truyền-thống tôn Sư mộ Đạo cao đẹp đó vẫn còn nguyên-vẹn, được duy-trì chặt-chẽ, và đã ăn sâu vào tâm-thức của người tín-đồ PGHH qua bao giai-đoạn thăng-trầm, truân-chuyên, nguy-khốn của nền Đạo và Giáo-Hội. Nhờ vào niềm tin son-sắt bất-diệt, quyết-tâm giữ Đạo chờ Thầy đó mà PGHH đã vượt qua bao khó-khăn nguy-biến, thăng-trầm của Đất Nước, của Giáo-Hội để tồn-tại và phát-huy.

         Trong khi đó ở Việt-Nam, sau 37 năm trôi qua kể từ khi Cộng-Sản Hà-Nội (CSHN) xua quân cưỡng-chiếm Miền Nam, quốc-nạn và pháp-nạn vẫn còn nguy-khốn triền-miên, tình-trạng không thấy suy-giảm, cải-thiện mà trái lại có thể nói ngày càng tồi-tệ thêm. Ngoại trừ quan-chức, cán-bộ và thân-nhân của họ, tuyệt đại đa-số dân-chúng vẫn sống trong vất-vả lầm-than, ruộng đất vườn-tược của nông-dân bị cướp-đoạt, công-nhân lao-động bị bốc-lột tận cùng. Thành-phần đối-lập, bất đồng chánh-kiến bị bắt-bớ, tù-đày, ngược-đãi hành-hung một cách vũ-phu, tàn-ác. Tôn-giáo vẫn còn bị đàn-áp, khủng-bố, bách-hại thô-bạo, xâm-nhập, ly-gián một cách tinh-vi, có hệ-thống; cơ-sở thờ-phượng, tài-sản của các Giáo-hội bị ngang-nhiên tịch-thu chiếm-hữu; Tu-sĩ, tín-đồ bị giới-hạn tu-hành, truyền đạo, tụ-họp hành-lễ. Dĩ-nhiên, Giáo-Hội cùng tín-đồ PGHH cũng không tránh khỏi tình-cảnh truân-chuyên hung-hiểm đó. Một số không ít anh chị em Đồng-đạo âm-thầm tranh-đấu cho tự-do tôn-giáo nói chung và cho quyền tự-do hành-đạo của PGHH nói riêng vẫn luôn bị đe-dọa, trấn-áp, bắt-bớ, đánh đập vô-cớ, giam-cầm, tù-đày. Cụ thể, đồng-đạo Nguyễn-Văn-Lía đã bị tòa Phúc-thẩm tỉnh An-giang xử phạt oan-án 4 năm rưỡi tù vào ngày 2 tháng 3 vừa qua, và đồng-đạo Trần-Hoài-Ân bị oan-án 3 năm tù vào ngày 13-12-2011 tại tòa Sơ-thẩm huyện Chợ Mới, tỉnh An-Giang, tất cả cũng chỉ vì tranh-đấu cho quyền tự-do hành-đạo của PGHH.

         Trong thì nhiễu-nhương băng-hoại, tham-nhũng bất-công, tệ-đoan tội ác dẫy đầy, pháp-luật công-lý chỉ phục-vụ cường-quyền bạo-lực, khiến người dân thấp cổ bé miệng chẳng còn biết kêu oan khiếu-nại, nương cậy vào đâu để được công-bằng cứu xét, binh-vực. Ngoài thì ngoại-bang bá-quyền ỷ mạnh lấn áp, ngang-nhiên chiếm đất chiếm biển mà tập-quyền lãnh-đạo CSHN khiếp-nhược chẳng dám lên tiếng phản-kháng, chống-cự, cam tâm cúi đầu dâng-hiến. Nhục-nhã hơn, tập-đoàn lãnh-đạo Hà-nội còn mở rộng cửa đón mời công-ty Trung-Quốc đem hàng ngàn công-nhân, chuyên-viên, và dĩ-nhiên có cả cán-bộ trà-trộn vào khai-thác quặng mỏ bauxite ở Tây-Nguyên, gây tác-hại trầm-trọng lâu dài cho môi-trường thiên-nhiên, kinh-tế, đời sống cư-dân Việt trong vùng, nhứt là nguy-hiểm vô-lường cho an-ninh quốc-phòng, tiếp-tay tạo cơ-hội cho ngoại-tặc Trung-Quốc lấn chiếm dần giang-sơn gấm-vóc ông cha đã dày công tạo dựng để lại. Cùng lúc, cuộc khủng-hoảng tài-chánh kéo dài tại Âu-Châu hiện nay khiến hệ-thống kinh-tế thế-giới suy-thoái, bất-ổn trầm-trọng, làm cho cuộc sống của dân-chúng vốn đã cơ-cực lầm-than lại càng thêm điêu-linh thống-khổ. Trước mắt, đời sống tâm-linh và xã-hội của đồng-bào và đồng-đạo trong nước sẽ còn nhiều khó-khăn, bất-trắc, khắc-nghiệt; lại còn mang thêm nỗi nhục quốc-thể của một tập-quyền lãnh-đạo hèn-nhát khiếp-nhược, cúi đầu khuất-phục ngoại-bang bá-quyền Trung-Quốc.

         BTS\TƯHN ân-cần nhắc-nhở toàn-thể tín-đồ PGHH hãy giữ vững niềm tin, trung-kiên giữ Đạo chờ Thầy, đoàn-kết thương yêu nhau, quyết một lòng bảo-vệ và phát-huy Đạo-pháp. Đồng-thời, tùy khả-năng và hoàn-cảnh, tham-gia hỗ-trợ tích-cực cho công-cuộc tranh-đấu đòi tự-do, dân-chủ, nhân-quyền, tự-do tôn-giáo và sự vẹn-toàn lãnh-thổ cùng với đồng-hương, đồng-bào, tín-hữu quốc-nội cũng như hải-ngoại, vì Đức Tôn-Sư đã từng Hiệu-Triệu: “...hễ nước mất thì cơ-sở của Đạo phải bị lấp vùi; nước còn nền Đạo được phát-khai rực-rỡ” (trang 496 SGTVTB 2004). Đó là chúng ta hành-sử giáo-lý Tứ-Ân, trong đó có hai ân Đất-Nước và ân Tam-Bảo mà Ngài đã xiển-dương.

         Đức Thầy dạy rằng:

             “Đạo diệu-mầu gặp lúc truân-chuyên,

              Phận môn-đệ phải lo vun quén.”

                                                                                (trang 150 SGTVTB 2004)

         Lời giáo-huấn vàng ngọc của Đức Tôn-Sư trên đây vẫn còn văng-vẳng bên tai trong Mùa Đại-Lễ thiêng-liêng năm nay như một nhắc-nhở thiết-tha, nhưng nghiêm-khắc cho toàn-thể anh chị em đồng-đạo; đồng-thời là một thông-điệp để cảnh-tỉnh cho những kẻ đón gió trở cờ, ham danh trục lợi, lợi-dụng thời-cơ bằng hình-thức nầy hay hình-thức khác; đang làm công-việc nối giáo cho bạo-quyền Cộng-sản, kéo dài sự tàn-phá quê-hương, thống-khổ của dân-tộc.

         Nguyện cầu cho đất nước Việt-Nam thân yêu sớm được phục-hồi tự-do; dân-chủ, nhân-quyền, quốc nạn sớm thoát qua; pháp nạn sớm giải-trừ; thế-giới hòa-bình; nhân-loại chúng-sanh an-lạc.

         Nhân Đại-Lễ Kỷ-Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo-Chủ Khai-Sáng nền Đạo PGHH năm thứ 73 hôm nay, BTS\TƯHN thành-kính cầu nguyện Ơn Trên Thầy Tổ ban rải hồng-ân cho Chư Quý Niên-lão Cố-vấn, Quý Trị-sự-viên các cấp cùng toàn-thể Chư Quý Đồng-đạo trong và ngoài nước một Mùa Khai-Đạo thân tâm thường lạc, đạo-tâm kiên-cố, đạo-quả viên thành.

         Nam-Mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật

Sacramento, ngày 8 tháng 7 năm 2012

TM. BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

Hội-Trưởng,

 

 

NGUYỄN-TRUNG-HIẾU


Comments