9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 23‎ > ‎

01. Lá Thư Xuân - Ban Biên-Tập TSTT

Lá thư Xuân

Lá Thư Xuân
  

Mục-Lục TẬP-SAN TINH-TẤN Số 23

 
Kính thưa Quý đồng đạo và quý độc giả kính mến,

         Thông thường, mùng Một là ngày vui nhất: kẹo mứt, bánh trái, múa lân, đốt pháo… thật rộn ràng, nhộn nhịp. Trẻ em, con cái mặc quần áo mới, màu sắc sặc sỡ đến mừng tuổi Ông bà, Cha mẹ. Cả nhà cùng lên chùa thắp hương lễ Phật, lễ Tổ tiên, hoặc đi viếng mộ thân nhân… gia đình thật đông vầy, sum họp. Đặc biệt, người tín đồ PGHH thường mời gọi nhau về Hội Quán hay Độc Giảng Đường để mừng tuổi Đức Thầy, để chúc Tết lẫn nhau rồi phụng ngâm những đoạn Sấm Giảng, những bài Thi văn Giáo lý của Đức Thầy mà mình tâm đắc; sau đó cùng nhau dùng bữa cơm chay thân mật đầu năm, thấm đượm tình đồng đạo, trọn vẹn nghĩa Thầy trò. Nói chung, ai ai cũng vui, nhà nhà đều mới.

         Tuy nhiên, ít ai biết mùng Một Tết cũng là ngày Vía đức Di Lặc. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà đạo Phật chọn ngày đầu năm làm ngày Vía đức Di Lặc. Bởi vì, không có đức Phật nào thích hợp với không khí vui nhộn của ngày Tết như đức Di Lặc. Hình tướng của Ngài Di Lặc được mô tả như sau:  

                 “Mặt to mắt lớn, Lúc nào cũng cười.

                  Bụng phệ tai dài, Ai nhìn cũng vui.”

         Đặc biệt ở các chùa bên Trung Hoa, điện Phật đầu tiên khi chúng ta bước vào chính là điện Di Lặc. Ngài Di Lặc là người đầu tiên ở chùa hoan hỷ đón chào thập phương bá tánh. Ngài là biểu hiện của lòng từ bi, bác ái không phân biệt người tốt kẻ xấu. Khi có ai đối xử tệ hại với Ngài, dùng lời xỏ xiên, chưởi bới, nhục mạ hay vu oan, Ngài đều nhẫn nhục hết. Như lời dạy của đức Kim Sơn Phật:

                          “Ai chưởi mắng thì ta giả điếc,

                            Đợi cho người hết giận ta khuyên.

                            Chữ nhẫn hòa ta để đầu tiên,

                            Thì đâu có mang câu thù oán.”

         Hay là:

                          “Rán nhẫn trăm phần dầu khó nhẫn,

                            Dạ thưa quan chức phận làm dân.”

         Khi nhẫn nại như vậy, Ngài Di Lặc không hề mảy may có lòng hiềm hận. Bởi vì Ngài thấy mọi việc ở trên đời đều không có thực thể, đều là vô thường như mộng huyễn. Thế mà những kẻ phàm phu như chúng ta nào biết được đạo lý ấy, thật đáng hổ thẹn. Không những vậy, miệng Ngài lúc nào cũng cười. Ngài cười là vì thấy chúng ta cứ đêm ngày tranh chấp, đố kỵ hãm hại nhau; lại còn chấp trước đeo đuổi, không biết nhàm chán mấy thứ danh lợi tình rác rưởi.

         Rõ ràng, báu vật nhiệm mầu của Ngài ban tặng chúng ta không gì khác hơn là lòng nhẫn nhục, sự chịu đựng vô song và nhất là lòng thứ tha vô bờ bến. Nên biết, hễ mình có lòng tha thứ thì tự nhiên mình không còn lòng nghĩ xấu, nghĩ ác về kẻ đó nữa. Khi lòng mình không nghĩ xấu về kẻ khác, không phê bình trách móc, không đố kỵ kẻ khác thì mình mới được thanh tịnh. Có thanh tịnh thì mới an lạc. Có an lạc thì mới nhẹ nhàng tự tại và một khi “Tâm bình tịnh được thì phát Huệ” như lời Đức Thầy chỉ dạy.

         Đức Di Lặc lúc nào cũng vui, niềm vui bất tận. Vui như mỗi ngày đều là ngày Tết vậy. Đó chính là bước đầu của lòng Đại Bi, như lời của bài Kệ tứ cú sau đây của HT.Tuyên Hóa:  

                                  “Hãy nhận thật lỗi mình,

                                    Chớ bàn tới lỗi người.

                                    Lỗi người là lỗi mình,

                                    Đồng thể, ấy Đại Bi.”

         Điều nầy, Đức Huỳnh Giáo Chủ cũng có chỉ dạy:

                                   “Tiên xử kỷ hậu lai xử bỉ,

                                     Bắt lỗi người phải xét lỗi mình.

                                     Vậy mới là phải bực công bình,

                                     Nẻo chánh trực chí người quân tử.”

         Hoặc là:

                                   “Nếu người rõ phận vui lòng thứ,

                                     Ta thứ được người, người thứ ta.”

         Hôm nay, nhân ngày đầu Xuân của năm Giáp Ngọ, chúng tôi đề nghị chúng ta nên gọi thời điểm nầy là “Mùa Xuân Di Lặc” để cùng tu tập theo hạnh Nhẫn của Ngài Di Lặc, để cùng tha thứ lẫn nhau, xóa tan những hận thù, chấp trước và nhất là mang nụ cười, niềm hoan hỷ đến khắp muôn loài vạn vật đang chìm đắm trong cảnh chiến tranh, hoang tàn, loạn lạc… hay là cảnh thiên tai tàn khốc, chết hàng ngàn người như động đất, bão lụt, bão tuyết đã trút lên đầu người dân vô tội ở Phi Luật Tân, ở Việt Nam hoặc ngay cả miền Đông Bắc Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua.

          Đối diện với cái khổ này, chúng ta phải nghĩ đến tình thương yêu nhân loại, phải cố gắng làm nhiều điều lợi ích cho chúng sanh để chúng sanh luôn an lạc; vì đó là ân Đồng bào và Nhân loại (một trong Tứ đại trọng ân) mà bất cứ người tín đồ PGHH nào cũng đều mong được đáp đền trọn vẹn.

Kính thưa Quý vị,

         Cũng như những năm trước, trong Tập san Tinh Tấn số Đặc biệt mừng Xuân Giáp Ngọ 2014, quý vị sẽ thấy được những tin tức, hình ảnh mừng Xuân, đón Tết của đồng đạo PGHH khắp nơi qua Bản tin Sinh hoạt từ các Ban trị sự địa phương gởi về, quý vị cũng sẽ đọc được những bài Pháp luận, những bài thơ, bài viết có giá trị nói về Tết cổ truyền của Dân tộc do một số đồng đạo sáng tác hoặc Thông Điệp đầu năm hay Lời chúc Tết thân thương của Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại… Chúng tôi hy vọng món quà tinh thần nầy sẽ đem lại niềm An lạc lớn lao, niềm tin Tôn giáo bất tận cho Quý vị trong những ngày đầu của “Mùa Xuân Di Lặc”.

         Thay mặt Ban biên tập, chúng tôi thành tâm cầu chúc Quý đồng đạo, Quý độc giả và thân quyến có được một năm mới (2014):

         - Luôn dồi dào sức khỏe, giảm thiểu ốm đau, bệnh tật để thân tâm thường An lạc, cúng lạy đủ hai thời và niệm Phật nhiều hơn.

         - Luôn tìm được nguồn vui trong nẻo Đạo để tinh tấn tu hành cho đến ngày viên thành Đạo quả.

         - Luôn sáng suốt phụng hành theo Giáo lý của Tổ Thầy để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi Đạo.

         - Luôn giữ lòng dung tha, từ bi, hỷ xả, nhẫn nhịn đối với mọi người để Thế giới được hòa bình vĩnh cửu và Nhân loại được sống trong cảnh Mưa thuận Gió hòa, An cư lạc nghiệp.

         Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo và oai linh Tổ Thầy luôn gia hộ cùng ban phước lành đến cho toàn thể Quý vị và Gia quyến.

         Nhân dịp nầy, chúng tôi kính gởi lời cám ơn chân thành đến Quý đồng đạo và thân hữu khắp nơi đã nhiệt tình đóng góp bài vở cho Ts Tinh Tấn trong những năm vừa qua, rất mong sẽ tiếp tục nhận được những tác phẩm của Quý vị trong thời gian tới. Đồng thời, cũng không quên Thành kính Tri ân các Ban trị sự, các Ban Đại diện địa phương đã phát tâm ủng hộ tịnh tài, tạo điều kiện thuận tiện để Ts Tinh Tấn có cơ hội phục vụ Đạo pháp cho đến ngày hôm nay và mai sau.

         Trân trọng kính chào Chư Quý vị.

                                                    Ban Biên Tâp Tập San Tinh Tấn


Comments