c) Đại Lễ 74 Năm Khai Sáng Nền Đạo PGHH tại Miền Nam California (Santa Ana)

Đại Lễ 74 Năm Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo tại Miền Nam California (Santa Ana)

          Sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2013 tại hội trường South West Senior Center 2201 W.Mc Faden, Santa Ana, Tiểu Bang California, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 74 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, buổi lễ với sự tham dự hơn 400 quan khách và đồng hương, đồng đạo. Về quan khách nhận thấy có: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, và phái đoàn Chư Tăng, Ni; Phái đoàn Phật Giáo Bửu Sơn Kỳ Hương; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, quyền Khâm Châu Đạo Nam California và phái đoàn; Giáo Sư Nguyễn Thành Long, nguyên Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Ông Nguyễn Văn Lực Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego và Bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ Tịch, Ông Phạm Ngọc Lân cựu Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, Ông Nguyễn Hoàng đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng, Bà Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Anh Ngô Thiện Đức và phái đoàn Thanh Niên Cao Đài, Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, GS. Lưu Trung Khảo, cựu Đại Tá Trần Cửu Thiên, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Võ Văn Xét, cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy vị nhân sĩ, qúy cơ quan truyền thông...Về phía chánh quyền có Luật Sư Lê Công Tâm, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Võ Đức Minh.

Lễ cung nghinh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lễ đài.

 

Các chức sắc niệm hương trước bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và ngôi Tam Bảo.

         Buổi lễ bắt đầu bằng việc rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lễ đài. Sau đó là nghi thức chào Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cũng như phút mặc niệm được cử hành trang trọng. Ông Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Tổ Chức, chào mừng quan khách và các đồng đạo đồng thời tuyên bố khai mạc buổi lễ. Sau đó một số vị Trưởng lão PGHH lên trước lễ đài cử hành nghi lễ tôn giáo.

         Ông Lưu Văn Kiệm, Phó Hội Trưởng tuyên đọc bài “Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ” do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942.

         Tiếp theo, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California lên nói về “Ý Nghĩa ngày Đại Lễ 18-5”.Trong đó có đoạn ông cho biết: Chỉ trong vài năm đầu sau ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH, số người quy y theo đạo đã lên gần 2 triệu người, trong khi đó dân số toàn Miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng 10 triệu người và ngày nay không chỉ ở Việt Nam mà khắp nơi trên thế giới đâu đâu cũng có tín đồ PGHH, PGHH là một trong 5 tôn giáo lớn tại Việt Nam, Giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo đã được truyền bá khắp mọi nơi như lời tiên đoán của Đức Huỳnh Giáo Chủ: “Mãng chờ trông bá tánh thảnh thơi, Khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo.”

         Tiếp theo 2 đồng đạo Nguyễn Thanh Tâm và Nguyễn Thị Kim lên diễn ngâm bài "Dặn Dò Bổn Đạo" do đức Thầy viết vào tháng 2 năm Canh Thìn tại làng Hòa Hảo.

         Kế tiếp, Một số quan khách trong đó có Hiền Tài Phạm Văn Khảm được mời lên lên phát biểu. Ông ngỏ lời chia vui với Ban Trị Sự và các tín đồ PGHH Nam Cali nhân ngày đại lễ và có bài thuyết trình khá chi tiết về ý nghĩa hai chữ “Khai Đạo”, xin được tóm tắt như sau: Dẫn chứng từ lời nói, quan niệm của Đức Khổng Tử, Đức Phật Thích Ca, Đức Minh Đăng Quang, của vua Trần Thái Tông và của Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế về chữ “Đạo”, Hiền Tài Phạm Văn Khảm nói: Vậy KHAI ĐẠO nghĩa là mở ra con đường: Con đường do Đức Phật mở ra gọi là Đạo Phật, con đường do Thiên Chúa mở ra gọi là Đạo Thiên Chúa, v.v... và những người đang hành trình trên con đường nầy gọi là hành giả hay tín đồ. Vậy thì chữ Khai Đạo thực sự có nghĩa khi con người biết cảm nhận ở bên trong, chữ Khai Đạo còn đòi hỏi phải Khai Tâm. Khai Đạo mà không Khai Tâm thì chẳng khác gì người có xác mà không có hồn, sống cũng như chết. Hãy khai tâm cho thật rộng, thật sáng để tiếp cận được với Thượng Đế vì Tâm là chỗ ngự của Thượng Đế trong mỗi chúng ta. Vậy thì Khai Tâm nghĩa là mở rộng lòng mình để sự thương yêu bao trùm cả vũ trụ, như Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH đã mở rộng:

                          “Ta đã mang một khối tình

                            Dường như thệ hải với sơn minh

                            Tình yêu mà chẳng riêng ai cả

                            Yêu khắp muôn loài lẫn chúng sinh”.

Quan khách và Đồng đạo đang hành lễ.

         Hiền Tài Phạm Văn Khảm cầu mong với lễ kỷ niệm Khai Đạo hàng năm, chúng ta có dịp dâng cả tấm lòng, cả sự sống của chúng ta cho Đạo Pháp để ngày Khai Đạo có nghĩa trọn vẹn là Khai Đạo.

         Sau cùng là tiệc chay do ban tổ chức khoản đãi, mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ tân cổ nhạc đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và các em trong đoàn Thanh Niên trình diễn.


Comments