9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 21‎ > ‎

02. Quan-Điểm - TSTT

Quan-Ðiểm

ÐỀN ƠN ÐÁP NGHĨA TỪ-BI BÁC-ÁI

Mục-Lục TẬP-SAN TINH-TẤN Số 21

 
        Trận cuồng-phong Sandy bất-ngờ ập vào tàn-phá dọc theo vùng duyên-hải tiểu-bang New Jersey hồi hạ-tuần tháng 10/2012 vừa qua, gây bao hoang-tàn đổ nát, thiệt-hại mất-mát nặng-nề về nhân-mạng, tài-sản, cơ-sở kiến-trúc. Lại thêm ngập lụt khắp nơi khiến dân-chúng nơi đây phải chịu cảnh lang-thang không nhà hoặc không có tiện-nghi, thiếu điện, thiếu nước, thiếu gas, thuốc men, thực-phẩm; mọi chuyện sống còn hằng ngày đều nhờ vào sự cứu-trợ khẩn-cấp của Chánh-phủ và các tổ-chức từ-thiện, thiện-nguyện, cá-nhân trên khắp nước Mỹ (không riêng gì Miền Nam California) tới-tấp gởi đến. Chánh-quyền Liên-bang đã cấp-tốc giải-ngân gởi ngay về vùng hứng chịu thiên-tai khốc-liệt để đáp-ứng nhu-cầu cứu-trợ cấp-thời nạn-nhân bão Sandy. Tài-khoản trợ-cấp tuy lớn nhưng không thấm vào đâu với số dự-trù cho chi-phí dọn dẹp và chương-trình tái-thiết hậu Sandy lên đến hằng chục tỷ đô-la.

         Trước thảm-trạng bi thương thống-khổ đó Hội-Ðồng Liên-Tôn Việt-Nam tại Hoa-Kỳ đề-xướng với sự phối-hợp của Cộng-Ðồng Người Việt Quốc-Gia Tỵ-Nạn, các Tôn-giáo, Hội-đoàn, Hiệp-hội, Ðoàn-thể, Tổ-chức chính-trị, các Hội Ái-hữu, Thân-hữu, Ðồng-hương, Cựu Chiến-sĩ QLVNCH, Thành-phần xã-hội mọi ngành mọi giới không phân-biệt niềm tin, chánh-kiến... ở Miền Nam California để kịp thời hình-thành Ban Tổ-Chức Cứu-Trợ Nạn-Nhân Bão Sandy.

         Nhiều cuộc xuống đường đi bộ dọc theo phố-xá, khu thương-mãi, chợ búa, cửa hàng, quán ăn để vận-động quyên góp, những buổi văn-nghệ tự-do ngoài trời, những bữa tiệc thân-mật gây quỹ,... đều được đồng-hương các giới, kể cả sinh-viên, học-sinh, giới trẻ nhiệt-tình tham-gia, tích-cực ủng-hộ và đóng góp công-sức. Các Ðài Phát-thanh, Truyền-hình liên-tục kêu gọi các nhà hảo-tâm, các vị Chủ hãng-xưởng tiếp tay bảo-trợ cho công-tác xã-hội từ-thiện cao-quý nầy.

         Chúng ta hẳn còn nhớ, sau biến-cố mất nước đau thương 30-4-1975, người Việt tìm mọi cách rời bỏ quê-hương để tỵ-nạn bọn CSHN bạo-tàn, bất chấp gian-nguy hiểm-trở kể cả mạng sống. Khi được cứu xét nhận và cho định-cư, chân ướt chân ráo mới đến, chúng ta đã được Chánh-phủ và nhân-dân Hoa-Kỳ mở rộng vòng tay đón tiếp, cưu-mang, cung-cấp đầy đủ mọi thứ từ thực-phẩm, vật-dụng, phương-tiện, công ăn việc làm, con cái được dành mọi sự dễ-dàng học-hành đến nơi đến chốn, đỗ-đạt thành tài, tương-lai sự-nghiệp sáng-sủa vững-vàng, đời sống ổn-định sung-túc, tự-do no ấm. Tổ-chức cứu-trợ cho nạn-nhân bão Sandy là thể-hiện cho truyền-thống đạo-lý Ðền ơn đáp nghĩa của dân-tộc Việt-Nam chúng ta, đồng-thời cũng hành-trì hạnh Từ-bi bác-ái của các Tôn-giáo.

         Cứu-trợ thiên-tai, hiểm-họa không bao-giờ trễ cả. Ngoài việc cứu-cấp cần-thiết ban đầu, hậu thiên-tai vẫn còn kéo dài và vẫn còn cần cứu-trợ không cứ nhiều hay ít, một xu, một cắc vẫn có ý-nghĩa cao-quý và hữu-dụng:

                          “Một miếng khi đói, một gói khi no,

                           Của tuy tơ-tóc, nghĩa so nghìn trùng.”

         Ðiển-hình là hơn bốn tháng sau thiên-tai, các tổ-chức, hội-đoàn, hiệp-hội, đồng-hương, tập-thể hay cá-nhân trên toàn-quốc Hoa-Kỳ, nơi nào có Cộng-Ðồng Người Việt Tỵ-Nạn hiện-diện (không riêng ở Miền Nam California) vẫn còn quyên góp, gây quỹ gởi về cho Ủy-Ban Ðiều-Hợp Cứu-Trợ Bão Sandy đặt ở Thành-phố New York để tiếp tay yểm-trợ và cứu giúp.

         Ðúng như chương-trình, kế-hoạch dự-trù từ đầu khi thành-lập Ban Tổ-Chức Cứu-Trợ Nạn-Nhân Bão Sandy ở Miền Nam California, ngày 22-02-2013, Phái-đoàn Ðại-Diện Ban TCCTNNBS gồm có Giám-Mục Trần-Thanh-Vân (HÐLTVN tại HK), Luật-sư Nguyễn-Xuân-Nghĩa (Chủ-Tịch CÐNVQGTN/MNCA) cùng  Phóng-viên Ngọc-Ân và chuyên-viên kỹ-thuật thu hình (cameraman) của Little Saigon Radio và Hồn Việt TV đã lên đường, phối-hợp với Ðại-diện Cộng-Ðồng Người Việt Tỵ-Nạn New York đến Văn-phòng Thị-Trưởng New York để trao số tiền vận-động quyên góp cứu-trợ nạn-nhân Bão Sandy như đã hẹn trước. Ông Ðại-diện Văn-Phòng Thị-Trưởng thay vị Thị-Trưởng (vì bận nhiều công-tác khẩn-thiết và quan-trọng ở nhiều nơi phải đi để giải-quyết nên vắng mặt), đã niềm-nỡ tiếp đón và hoan-hỉ nhận tấm ngân-phiếu 150,168.15 Mỹ-kim của Ban Tổ-Chức Cứu-Trợ Nạn-Nhân Bão Sandy từ các Cộng-Ðồng Người Việt Tỵ-Nạn trên khắp Hoa-Kỳ sau khi đúc-kết. Số tiền tuy nhỏ, không thấm vào đâu so với khoản tài-trợ khổng-lồ của Chánh-phủ, nhưng nó lại mang một nghĩa-cử đẹp-đẽ, một tình người bao-la, thắm-thiết. Rất tiếc vì thời-tiết khắc-nghiệt, băng giá phủ đầy đường, nhiệt-độ xuống dưới độ âm, vô-cùng lạnh-lẽo, vả lại thời-gian quá ngắn nên không thể đến được New Jersey như đã sắp xếp. Tuy-nhiên, dù không hoàn-hảo, chuyến đi cũng tiến-hành êm xuôi tốt đẹp.

         Như vậy, sau bao ngày tháng dài tận-lực kêu gọi, vận-động, gây quỹ, quyên góp với những chỉ-trích, chống đối, phao-vu, đánh phá từ một số người không tốt cố-tình triệt-hạ uy-tín Ban Tổ-Chức, gây phân-hóa, chia rẽ Cộng-Ðồng Người Việt Quốc-Gia Tỵ-Nạn Hại-Ngoại, Ban TCCTNNBS cũng vượt qua được mọi khó khăn, cản-trở, phá-hoại (Chính Ủy-Ban Thanh-Tra Tài-Chánh ở New York đã âm-thầm điều-tra, phối-kiểm cặn-kẽ và xác-nhận rằng Ban Tổ-Chức Cứu-Trợ Nạn-Nhân Bão Sandy Miền Nam California đã làm việc minh-bạch, rõ-ràng, không có gì khuất-lấp, sai trái như nhóm chống-đối tố-cáo, vu-khống), đạt được thành-quả, mục-đích đề-xướng êm xuôi, mỹ-mãn, khích-lệ. Quả là:

                          “Hoàng-thiên bất phụ hảo-tâm nhân.”

                          (Trời không phụ người có lòng tốt.)

         Vì còn một số khá nhiều chi-phiếu cứu-trợ của Ðồng-hương gởi về chưa kịp deposit cũng như một số không ít cơ-sở doanh-thương, hãng-xưởng, mạnh-thường-quân hảo-tâm... nhận bảo-trợ nhưng chưa thấy gởi ngân-phiếu về. Ban Tổ-Chức sẽ liên-lạc với các nơi nầy để ân-cần nhắc-nhở. Sau khi nhận được đầy đủ, Ban Tổ-Chức sẽ đúc-kết lại, chuyển tiếp ngân-khoản cứu-trợ đợt II nầy về Văn-Phòng Thị-Trưởng New York, Ủy-Ban đặc-trách công-cuộc cứu-trợ chung.

         Nghĩa-cử cao-cả đó của Ban TCCTNNBS đã giúp Chánh-phủ và nhân-dân Hoa-Kỳ thấy được đức-tính nhân-hậu và lòng quảng-đại nhân-từ sẵn-sàng cứu giúp người hoạn-nạn, nghèo khó, thiếu-thốn, đói rét, khốn-khổ, không phân-biệt màu da, chủng-tộc...như giáo-lý PGHH đã dạy:

                       “Gặp cơn mưa ta hãy cho tơi,

                        Lúc hạn nắng từ-bi giúp nón.”

                                                                                                                SGTVTB

hay:

                                  “Bầu ơi thương lấy bí cùng.

                      Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

                                                                                                                        Ca-dao

         Chúng tôi xin ca-ngợi nghĩa-cử cao đẹp đó và tán-dương công-đức từ-thiện vô-lượng của Ban TCCTNNBS của Cộng-Ðồng và Ðồng-Hương Người Việt Tỵ-Nạn khắp nơi.

                                                                                                                TSTT


Comments