9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 20‎ > ‎

25. Tình Cha - Carolyn Mỹ Trịnh


Lời giới thiệu: Bài cảm nghĩ về Cha của một nữ luật sư người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai. Sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, hấp thụ văn hóa Tây phương, nhưng vẫn giữ truyền thống Đông phương. Bài viết rất cảm động và súc tích, được đọc trong tang lễ của người quá cố. Tựa do Tòa Soạn đặt.

Tình Cha

                                                                                Carolyn Mỹ Trịnh

        Cha Ơi ! con sẽ nhớ Cha nhiều lắm. Con đã nhớ Cha rồi. Con hy vọng Cha biết tình yêu của con. Con hy vọng con đã nói đủ trong thời gian Cha còn sống và con hy vọng rằng mỗi khi con nói mấy câu nầy, Cha thực sự nghe con. Con nghĩ rằng Cha đã nghe. Cha cất giữ những thư và thiệp sinh nhật con viết cho Cha. Con tìm thấy các lá thư và thiệp đó tại bàn làm việc của Cha.

Mục-Lục TẬP-SAN TINH-TẤN Số 20

        Có rất nhiều điều mà con muốn nói với Cha trước khi Cha đi và có rất nhiều điều con chưa kịp nói với Cha. Con luôn nghĩ rằng hai Cha con mình sẽ càng ngày càng già đi, và rồi con sẽ chăm sóc cho Cha trong tuổi già. Hai Cha con sẽ tìm thời gian để chia xẻ với nhau, và con sẽ có được cơ hội để tìm hiểu thêm về Cha, kinh nghiệm của Cha, sở thích của Cha, những giấc mơ của Cha. Con đã luôn nghĩ đến Cha là một người tuyệt vời, nhưng con đã không có thời gian để tìm hiểu thêm hết chi tiết. Cha để tâm vào giấc mơ của con, nhưng con đã không có được cơ hội để nghe Cha nói về điều ấy!

        Con yêu và tôn trọng Cha rất nhiều. Cha là người tốt nhất con đã gặp trong toàn bộ cuộc sống của con. Con không bao giờ nói điều nầy với Cha. Cha đã có rất nhiều sức mạnh, thuần khiết, đạo đức, uy tín. Con tôn trọng công việc khó nhọc mà Cha làm, dù đa số việc Cha làm không được trả bao nhiêu, Cha vẫn làm. Tất cả tiền bạc Cha kiếm được, Cha đã chia bớt cho những người cùng làm việc với Cha. Cha làm việc chăm chỉ, nhưng Cha không bao giờ giữ một đồng xu cho Cha. Cha không bao giờ đi mua sắm, không bao giờ ăn tại nhà hàng sang trọng. Cha phục sức với quần áo của những người để lại. Cha lái chiếc xe cũ. Cha không bao lấy một kỳ nghỉ và cũng không nghỉ một ngày cuối tuần.

        Một lần con phàn nàn về công việc làm vất vả trong tổ hợp luật sư của con, Cha không bao giờ gia giảm. Thay vào đó, Cha khuyến khích và ủng hộ tinh thần để cho con cố gắng làm việc. Cha truyền cảm hứng cho con trong giờ làm để cho con tiếp tục công việc.

        Cha nói: Có công mài sắt có ngày nên kim.

        Cha nói: Cây lớn nhất mọc trên đất cằn cỗi nhất.

        Cha muốn truyền đạt cho con sức mạnh tinh thần của Cha mà con cần đến.

        Công việc khó khăn vất vả mà con đang làm so với Cha thì không đáng kể. Con đã không chiến đấu trong cuộc chiến tranh, không vượt biên qua đất nước mới và phải bắt đầu từ đầu ở một nơi mà không nói được ngôn ngữ. Con đã không làm việc các ngày trong tuần và cuối tuần phải làm lao động khó nhọc. Tất cả những gì con đã làm là học tập và chơi với bạn bè của con. Cha không yêu cầu con làm gì hơn. Con không làm việc, hoặc biết đến một nửa việc làm khó khăn mà Cha đã làm, nhưng Cha không bao giờ kể ra. Không một lần trong cuộc sống, Cha khoe khoang, khiếu nại hoặc so sánh. Cha là một người khiêm tốn.

        Lớn lên, con đã không thực sự hiểu thế nào là may mắn, con đã có người cha như Cha. Tất cả mọi người ca ngợi và trân trọng về Cha. Các cô và chú của con luôn luôn nói với con rằng cha con là người đàn ông tốt, và con biết điều đó. Con đã lớn lên với người Cha không bao giờ nóng giận, nói nặng, chê bai, khắc nghiệt, và đòi hỏi những gì mà con không có được, không làm được. Cha yêu thương chúng con rất nhiều. Cha tự kiềm chế và giữ trong lòng những ý kiến của mình để con và Angel có được sự tự do chọn lựa cách sống. Bây giờ con nhìn lại, con biết và kính trọng sự dạy dỗ của Cha như một người tu hành.

        Cha ơi ! khi con lớn lên con hiểu rõ hơn những điều Cha đã làm cho chúng con, những điều Cha nói, cách Cha sống. Con nhìn vào Cha và muốn làm việc theo hướng trở thành người như Cha, là biết kiên nhẫn, hiểu biết, có lòng vị tha, làm việc chăm chỉ, không vật chất, khoan dung, ngay cả tính tình luôn luôn tích cực, luôn luôn cười. Con nghĩ Cha là người sáng suốt và tỉnh thức.

        Cha ơi ! con biết Cha sẽ từ giã chúng con ra đi. Con hiểu, Cha có những điều tốt để làm. Con biết Cha nghe thấy từng chữ con đang nói. Con có thể nghe Cha trả lời, Cha đang cười, cũng như luôn luôn đã làm. Cha đang nói với con không phải lo lắng. Đừng buồn, Cha biết tất cả điều này.

        Không có gì là việc lớn - kể cả chết. Cha nói với con điều này trước đây. Con nhớ, khi con còn bé, con đã nói: “Cha đừng buồn nếu con chết”, Cha cười và nói: “Cha sẽ không buồn. Tất cả mọi người có sống đều phải chết”. Con còn trẻ và ngây thơ để nói điều ấy. Nhưng bây giờ con biết, những gì Cha nói có ý nghĩa. Con hiểu bài học đó. Tất cả mọi thứ đều thay đổi, không có gì là nhất định. Cái chết là không thể tránh khỏi và chúng ta không nên sợ.

        Và như vậy Cha ơi ! con không biết nơi Cha đi đến. Tất cả con biết là Cha đang đi để làm tốt, cũng giống như Cha đã làm trong cuộc sống này. Con sẽ không chào Cha tại vì con biết con sẽ gặp Cha lại. Cha chỉ đến một nơi khác. Con hy vọng chúng con sẽ gặp lại Cha trong cuộc sống tiếp theo, và trong những đời sau đó.

        Con đau xót khi Cha bỏ chúng con ra đi. Nhưng chúng con không nên để tâm vào việc Cha đi, mà nên nghĩ rằng Cha đã có 65 năm sống hạnh phúc. Nói thì dễ nhưng làm thì khó, những khi con buồn, con sẽ nghĩ đến kỷ niệm vui sống bên Cha.

        Trước đây, Cha đưa con đến trường tiểu học. Cha luôn luôn muốn con hôn Cha một cái. Con cho Cha một nụ hôn vào má và chạy nhanh vào trường học. Khuôn mặt của Cha dạn dày và có mùi đặc biệt, giống như Cha. Thường khi làm thức ăn trưa cho con, chỉ có khoai tây chiên, sốt cà chua và Cha chỉ biết như thế thôi, mà con lại thích.

        Mỗi cuốn sách con đọc, Cha thưởng cho con 10 xu. Con thực sự thích đọc sách và đọc nhiều sách nên con có nhiều tiền. Có lần Cha thấy cối xay gió ở Livemore, Cha rất thích và đã chở chúng con đến để xem và chia xẻ cái sở thích này của Cha. Cha luôn luôn mang về nhà với một cái gì đó mới lạ để cho chúng con, như Cha mua được một bộ bách khoa toàn thư cũ, máy tính cũ với giá rẽ. Cha vui mừng về cuộc sống và vui mừng chia xẻ hạnh phúc đó với chúng con.

        Trong đêm trước khi Cha ra đi, chúng con tổ chức kỷ niệm sinh nhật của Cha ở Palo Alto. Con đã nói con muốn sống ở đây. Cha nói: “Thành phố Palo Allto là một thành phố cổ kính mà Cha yêu thích”. Cha biểu lộ thiện cảm và sư bình an mà con thấy rõ nét nhất đêm đó. Con chúc mừng sinh nhật Cha rồi ôm lấy Cha. Con ước mơ  sẽ được ôm Cha dài lâu hơn. Bây giờ nghĩ lại con cảm thấy may mắn là được ôm Cha lần cuối trước khi Cha vĩnh viễn rời xa chúng con.

        Bây giờ khi nghĩ đến Cha của con, xin mọi người đừng buồn. Xin hãy nhớ đến cuộc sống tốt lành và nhớ đến tiếng cười của Cha con. Đó là những gì gia đình của con mong muốn và chắc là Cha của con cũng mong muốn.

        Con xin thành thật cám ơn quý Ông, Bà, Cô, Bác trong Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, các Bác, các Chú từng là chiến hữu của Cha con, và toàn thể đồng đạo, đồng hương, bạn bè và mọi người trong gia đình.

                                                                                        Con,

                                                                                   Carolyn Mỹ Trịnh

Comments