9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 20‎ > ‎

12. Tạp ghi: Một Giấc Mơ Dài - Hoàng-Sơn-Long

Một Giấc Mơ Dài

                                                                                   Hoàng Sơn Long

        Mỗi người đều có những ước mơ. Có người mơ nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con xinh, chức quyền hay có nhiều tiền để tiêu xài, v.v…. Ðó là những ước mơ thông thường, bên cạnh những cái bình thường đó có những ước mơ cao đẹp hơn thí dụ như “Tôi mơ làm triệu phú” (Ca từ trong một bản nhạc). Có tiền rồi tôi không xài cho riêng tôi mà tôi đem tiền đó cứu giúp kẻ khốn cùng. Việc làm nầy mang tính nhân bản “Mình vì mọi người”. Ðã từ lâu lắm rồi, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong vùng thung lũng hoa vàng có chung một ước mơ là làm sao có một nơi chốn ổn định để bà con đến sinh hoạt đồng thời thực hành những lời dạy của Ðức Thầy. Cái mơ ước nầy tưởng chừng như không bao giờ thực hiện được, có thể nói một ước mơ vượt tầm tay người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở San Jose. Lý do giá nhà ở đây tương đối cao hơn các nơi khác, hơn nữa bà con có giới hạn về tài chánh, với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. Trong khi đó, tại San Jose có nhiều chùa chiền được thành lập. Một suy nghĩ và tự hỏi: Tấm lòng người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo với đồng hương Phật tử có khác nhau chăng? 

Mục-Lục TẬP-SAN TINH-TẤN Số 20

        Thông thường, từ ước mơ đi đến hiện thực là một con đường khá dài. Có đôi khi ước mơ không thành. Nhưng chúng ta, người có quyết tâm thì ước mơ vẫn có cơ hội trở thành hiện thực. Sau nhiều năm tháng, bắt đầu từ năm 2010 người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cư ngụ trong vùng San Jose thủ phủ của tình thương chung lòng chung sức, tích cực hơn lo duy trì mối đạo, quyết tâm biến giấc mơ chung thành hiện thực. Bước đầu bằng căn nhà mobile home dần dần qui tựu bà con lại. Khi cơ duyên hội đủ, dịp may đưa đến thì giấc mộng chung thành hiện thực. Năm nay nhân kỷ niệm năm thứ 73 ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở miền Bắc California có một món quà dâng lên Thầy Tổ đó là một ngôi nhà 3 phòng ngủ 2 phòng tắm trên một lô đất rộng hơn mười ngàn square foot. Nơi đây sẽ là một cơ sở thuần túy tôn giáo. Một nơi chốn vừa sinh hoạt vừa tu học cho tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và thân hữu cũng như đồng hương trong vùng muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo.

        Sức người có giới hạn, người ta thường nói: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là một việc ai cũng thấy rõ ràng. Có thể nói đây là một sự huyền nhiệm, một cơ may hiếm có để những người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo thực hiện giấc mơ chung. Nếu không có Ơn Trên gia hộ thì giấc mơ đó khó có thể thực hiện được. Có thể nói Ơn Trên thấy được tấm lòng của chúng ta trong việc đóng góp mua cơ sở cho Giáo Hội nên đã gia hộ. Có người trút hết những đồng bạc cuối cùng trong quỹ tiết kiệm, có người bán đi các lượng vàng dự trù khi hữu sự, những cái vô thường đó được biến thành cái hữu thường có lợi ích cho mọi người. Khi cầm chiếc chìa khóa để nhận căn nhà số 3540 đường McKee Road, thành phố San Jose, CA 95127 những giọt nước mắt đã chảy dài trên mặt mọi người. Con người khóc vì quá đau khổ nhưng cũng có ngước khóc vì quá hạnh phúc và sung sướng. Ðúng vậy những giọt nước mắt nầy đã tích tựu từ bao nhiêu năm, nay được dịp tuôn trào ra. Không có gì hạnh phúc, sung sướng nào bằng khi người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo từ nay trở đi được làm chủ một bất động sản tạm đủ để duy trì và phát huy đạo pháp.

        Ngược về những khoảng thời gian trước, nơi thờ phượng của người tín đồ P.G.H.H. phải di chuyển nhiều nơi với nhiều lý do khác nhau trong đó những yếu tố tiêu cực, hoặc những điều kiện khó khăn vì hoàn cảnh. Trong khoảng thời gian dài đó người tín đồ có tâm đạo không sao không phải đau lòng, thêm vào đó nạn phân hóa trầm trọng từ thượng tầng kiến trúc. Ðức Thầy từng than rằng: “Ai người tâm đạo đừng toan phụ Thầy”. Giờ đây ai người tâm đạo chúng ta đã thấy rõ. Việc làm phải trái xin để Ơn Trên định đoạt bổn phận người tín đồ phải chăm lo mối đạo. Ðức Thầy dạy: “Ðường đạo-đức bước đi từng nấc”. Trên bước đường hành đạo, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo theo lời dạy của Ðức Thầy luôn luôn ghi nhớ và hành xử Tứ Ðại Trọng Ân, vun trồng ngôi vườn Tâm linh luôn tươi mát. Con đường vãng sanh Ðức Thầy đã dẫn lối, chúng ta mạnh dạn lên đường, cái đích cuối cùng chắn chắn sẽ đến nơi.

        Trong tương lai trụ sở mới sẽ được chỉnh trang lại cho khang trang, chỗ đậu xe cũng sẽ được sửa chữa. Nhất là Ngôi Tam Bảo sẽ được thiết trí ở một vị trí chánh yếu trong cơ sở. Còn nhiều việc cần phải làm để người tín đồ thực hiện công quả của mình. Ðiều quan trọng là phải biến cơ sở thành một nơi thanh tịnh để mọi người khi đến đây sẽ thấy hạnh phúc. Vui vẻ và thoải mái là hai điều phải được thực hiện thường xuyên làm mẫu mực cho người hành đạo. Cái khó khăn trong tương lai sẽ chờ đón chúng ta như bất cứ các cơ sở tôn giáo hay đoàn thể nào. Ðó là sự chia rẽ, sự chia rẽ là quả bom sẽ phá vỡ tất cả các thành quả. Ðiều duy nhất để tránh quả bom nổ chậm nầy là mọi người chúng ta nên thực tập thương yêu và tha thứ cho nhau. Đừng vì một lời nói hay một cử chỉ nhỏ nào mà giận hờn nhau. Duy trì và phát triển một cơ sở là một việc làm khó khăn gấp trăm lần việc tạo lập cơ ngơi.

        Cuộc đời nầy có quá nhiều đau thương, mất mát, mà mỗi người chúng ta trên đôi vai nhỏ bé đã gánh chịu bao nhiêu phiền não vì thế Ðức Phật gọi Khổ Ðế. Làm sao thoát khổ và tránh Khổ. Ðức Phật đã thuyết giảng trong Kinh sách. Rồi Ðức Thầy cũng chỉ dạy cho chúng ta con đường thoát khổ. Hãy đến với ngôi Tam Bảo và ngồi xuống niệm: Nam Mô A Di Ðà Phật với thành tâm thành ý. Chúng ta sẽ thấy công năng vô lượng của câu Niệm Phật. Lòng chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn, Tâm hồn ta sẽ được nhẹ nhàng và yên tịnh. Chúng ta sẽ sáng suốt nhìn thấu sự việc. Bỏ một chút thời gian tưới tẩm hạt giống Phật tánh trong mỗi người chúng ta để nó cơ hội nẩy mầm đơm hoa kết trái.

                                                           Nam Mô A Di Ðà Phật!


Comments