9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 19‎ > ‎

05. Thông-Điệp Đầu Năm - BTS\TƯHN\GHPGHH

 THÔNG-ĐIỆP Đầu Năm Nhâm-Thìn 2012

Của BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

GIÁO-HỘI PHẬT-GIÁO HÒA-HẢO

                        Kính gởi:

                        - Quý vị Cố-Vấn và Trị-Sự-Viên BTS/TƯHN,

                        - Quý Ban Trị-Sự, Ban Đại-Diện các cấp,

                        - Toàn-thể Quý Đồng-Đạo trong và ngoài nước.

                    Kính thưa Chư Quý Đồng-Đạo, 

Mục-Lục TẬP-SAN TINH-TẤN Số 19

            Những tưởng Tân-Mão là một năm an lành, hoan-ca, hạnh lạc như nhân-loại chúng-sanh mơ-ước. Nhưng rồi nó cũng bất-ổn, biến-động không kém lại có phần hơn năm cũ: thiên-tai địa-ách, chiến-tranh, khủng-bố, xung-đột, tranh-chấp chủng-tộc, vi-phạm dân-chủ nhân-quyền, đàn-áp tự-do tôn-giáo, xâm-chiếm đất-đai lãnh-hải, mối đe-dọa vũ-khí hạt nhân, ... xảy ra triền-miên trên khắp địa-cầu.

            Khởi đầu với biến-cố Động Đất và Sóng Thần (Earthquake and Tsunami) ở Nhật-Bản hồi cuối tháng 3 khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và mất tích, tình trạng rò rỉ chất phóng-xạ từ những lò phản-ứng nguyên-tử tiếp-diễn ngày càng đáng ngại. Giữa lúc cảnh điêu-tàn, đổ-nát, nguy cơ nhiễm phóng-xạ cao độ tiếp-tục hoành-hành nạn-nhân thiên-tai như vậy thì nhiều câu chuyện cảm-động xen lẫn tinh-thần dũng-cảm, kỷ-luật, đức-tính hy-sinh, bất-khuất…tiếp-tục gây xúc-động nhân-tâm, đã “làm cho thế-giới ngạc-nhiên và khâm-phục là người Nhật đã giữ được sự bình-tĩnh lạ kỳ trước thảm-hoạ có thể so với Ngày Tận Thế”. Kế tiếp với nạn lũ-lụt ở Thái-Lan, Miền Tây và Miền Trung Việt-Nam, và cuối năm lại xảy ra trận bão ở Phi-Luật-Tân cũng khiến hàng ngàn người bị thiệt mạng và mất tích, mất sạch tài-sản, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, bịnh-hoạn, đói-khổ.

            Về phương-diện tranh-đấu cho dân-chủ nhân-quyền lại là một năm đem lại nhiều kết-quả tốt đẹp, khởi đầu bằng Cách-Mạng Hoa Lài hay còn gọi là Mùa Xuân Á-Rập tại quốc-gia Tunisia, kế đến là Ai-Cập, tiếp theo là Libya, nơi mà dân-chúng đã thành-công trong việc xóa-bỏ các chế-độ độc-tài để xây-dựng một chính-phủ thực sự tự-do dân-chủ. Sự thành-công của dân-chúng vùng Bắc Phi và Trung-Đông đã đem lại ít nhiều hy-vọng cho các nhà đấu-tranh dân-chủ nhân-quyền và tự-do tôn-giáo ở Việt-Nam.

            Trong bối cảnh từng tái-diễn tình-trạng “tàu lạ” từ Phương Bắc xâm nhập hải-phận VN, đánh đập, bắt bớ, làm tiền, bắn giết nhiều ngư dân Việt, rồi rừng đầu nguồn của quê-hương đang trong tay ngoại bang, Tây Nguyên bị đe dọa, những dự-án lớn rơi vào tay Trung-Quốc (TQ) tạo điều-kiện cho lao-động Phương Bắc hiện diện khắp quê-hương VN… thì hôm 26 tháng 5 vừa rồi, hàng triệu triệu người dân Việt yêu nước, dù ở bất cứ nơi đâu, đều sôi-sục phẫn-nộ rồi lại băn-khoăn cho vận nước, rồi dạt-dào thêm lòng ái-quốc, thậm chí kêu gọi mở ngay “Hội-Nghị Diên-Hồng”, sau khi 3 tàu hải-giám TQ đã ngang nhiên tái-diễn hành-động vi-phạm lãnh hải VN – ngay trong phạm-vi thềm lục địa 200 hải-lý của VN – tại nơi cách mũi Đại-Lãnh thuộc tỉnh Phú-Yên khoảng 120 hải-lý. Diễn-biến đó khiến người dân Hà-Nội và Saigòn xuống đường bày tỏ lòng yêu nước. Nhưng “ý-chí không có gì lay chuyển được” đó lại gặp lắm chông-gai khi an-ninh “dằn-mặt” rồi nặng tay với người biểu-tình ở cả thành phố Hà-Nội lẫn Sàigòn khiến khí-thế thể-hiện lòng ái-quốc ở Sàigòn chỉ hừng-hực có 2 Chủ Nhật kể từ đầu tháng Sáu và rồi bị dập-tắt, trong khi phong-trào biểu-tình chống TQ ở Hà-Nội trải qua được 10 Chủ Nhật cũng lắm gian-nguy. Thế rồi, qua các vụ xử án bất công đối với các nhà vận-động dân-chủ nhân-quyền và tự-do tôn-giáo như TS Cù Huy Hà Vũ, GS Phạm Minh Hoàng, Cô Đỗ Thị Minh-Hạnh, Đ/Đ Nguyễn-Văn-Lía, Đ/Đ Trần-Hoài-Ân, ... làm cho nhân tâm càng thêm phẩn-uất đối với một chế-độ độc-tài CSVN “hèn với giặc, ác với dân”. Rồi cuối năm, biến-cố khác lại nổ ra ở thị-trấn Ô-Khảm thuộc tỉnh Quảng-Đông của Trung-Quốc khi dân chúng nổi-dậy cướp chính-quyền địa-phương trong nhiều ngày mà cuối cùng nhà chức-trách đành nhượng-bộ. Hy-vọng năm Nhâm-Thìn sẽ mang lại nhiều thành-quả vẻ-vang hơn nữa cho công cuộc vận-động dân-chủ nhân-quyền và tự-do tôn-giáo, nhất là cho đất nước Việt-Nam thân-yêu của chúng ta.

            Trước thềm Tân-niên Nhâm-Thìn, với ước-vọng và niềm tin vào sự tuần-hoàn đổi thay huyền-diệu của tạo-hóa, thay mặt Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo, chúng tôi xin trân-trọng và thân-ái kính chúc:

-    Quý Ban Trị-Sự và Ban Đại-Diện Địa-Phương,

-    Quý vị Cố-vấn và Trị-Sự Viên các cấp,

-    Toàn thể Quý Đồng-đạo trong và ngoài nước,

một Năm Mới dồi-dào sức-khỏe, thân tâm an-lạc, phúc lộc hanh-thông, vạn sự đắc thành.

            Nhân dịp nầy, xin nhiệt-liệt ca-ngợi từ-tâm của Chư Quý Đồng-đạo đã hưởng-ứng lời kêu gọi của BTSTƯHN đã tích-cực tham-gia, đóng góp vào công-cuộc cứu-trợ nạn-nhân lũ-lụt ở Miền Tây VN vừa qua, thể-hiện hạnh từ-bi bác-ái của Đức Phật mà Đức Tôn-Sư hằng dạy bảo:

                        “Gặp cơn mưa ta hãy cho tơi,

                                      Lúc hạn nắng từ-bi giúp nón.”

                        (Diệu Pháp Quang-Minh, SGTVTB 2004 trang 344)

            Đồng thời, Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại cũng xin tán-dương công-đức của Chư Quý Đồng-đạo quốc-nội đã âm-thầm dũng-cảm xả thân, hay còn đang chịu khổ-nhục trong lao-tù Cộng-Sản vì đòi hỏi quyền tự-do tôn-giáo cho Phật-Giáo Hòa-Hảo.

            Năm cũ đã qua, nhưng trước mắt vẫn còn nhiều chông-gai hiểm-trở, pháp-nạn chưa dứt, truân-chuyên vẫn còn. Do đó, xin Chư Quý Đồng-đạo hãy vững niềm tin, trung-kiên giữ Đạo chờ Thầy, tùy tài sức, khả-năng hoàn-cảnh, bình-tĩnh sáng-suốt, nỗ-lực bảo-vệ và phát-huy nền đạo mà Đức Tôn-Sư đã dày công khai-sáng trong khi Ngài còn vắng mặt như Ngài đã nhắn-nhủ:

                        “Đạo diệu-mầu gặp lúc truân-chuyên,

                                      Phận môn-đệ phải lo vun quén.”

                        (Quyển 5 – Khuyến Thiện, SGTVTB 2004 trang 150)

            Cầu xin Ơn Trên, Hồng-Ân Tam-Bảo, Thầy Tổ gia-hộ cho toàn-thể Chư Quý Đồng-đạo cùng gia-quyến được mọi sự an lành, may-mắn.

            Nam Mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật!

Tết Nhâm-Thìn – 2012

TM. BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

HỘI-TRƯỞNG,

(ấn ký)

NGUYỄN-TRUNG-HIẾU

 

Comments