9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 18‎ > ‎

21. Bút Ký: Tôi đi dự Lễ 18/5 - Nhật Giải

Bút Ký

Tôi Đi Dự Lễ 18/5 ở Quận Cam

Nhật Giải

         Năm nay Ban Tri Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo miền Nam California nhận nhiệm vụ tổ chức Đại Hội Đạo và Đại Lễ 18/5 kỷ niệm năm thứ 72 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Miền Nam California đã nhiều lần tổ chức, nhưng lần này qui mô hơn vì có sự tham dự hầu hết các Ban Trị Sự địa phương trên đất Mỹ, Canada và cả Úc Châu. Điều này cho thấy tầm quan trong của ngày đại hội và đại lễ. Phái đoàn San Jose trên chiếc xe Van 15 chỗ ngồi còn thêm một chiếc SUV từ thung lũng hoa vàng xuôi về miền Nam. Một đoạn đường dài gần năm trăm dậm. Đồng đạo Sự lái xe thật cứng, suốt đường đi anh không cần người lái phụ. Tôi trưởng xa kiêm lơ xe nhiệm vụ kiểm soát hành khách lên xuống xe an toàn. Mấy năm trước đi dự lễ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn một hành khách bị bỏ quên, đến chừng kiểm soát thấy thiếu một người xe phải quay trở lại, may mà chưa đi xa.

         Chúng tôi, trên đường ai cũng nôn nóng trông mau đến nơi cho sớm, nhưng đoạn đường từ Los Angles đến Santa Ana có qua nhiều xe nên phải chạy chậm. Tuy vậy chúng tôi đến khách sạn vừa đúng 4 giờ chiều. Trời mùa hè ở miền Nam vẫn còn nắng chói chan. Trong phòng tiếp tân chờ lấy phòng, chúng tôi gặp những đồng đạo ở xa cũng vừa mới đến, mấy ngày nầy nhân viên khách san bận rộn vì lượng khách đến cư trú khá đông, riêng bên Phật giáo Hòa Hảo chiếm trọn 2 từng lầu. Lấy phòng xong chúng tôi chia nhau tắm gội sau đó dạo phố Bôn Sa và ăn cơm chiều trước khi dự tiền đại hội đạo. Chương trình có ăn cháo đêm do Ban Trị Sự Miên Nam đãi. Nhưng chúng tôi ai nấy đều mệt nên về phòng nghỉ sớm để ngày hôm sau còn đủ tỉnh táo để dự đại hội đạo.

         Năm nào cũng vậy gần như truyền thống, trong đại hội có nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi, đôi khi đi đến bế tắc. Năm 2010 đại hội đạo ở San Jose lâm vào tình trạng nan giải không bầu được hội trưởng Trung ương lý do không đủ túc số để bầu bán, số đại diện các ban trị sự địa phương tham dự đại hội đạo không đủ theo nội qui đã qui định vì thế cuộc bầu cử phải dời lại chờ tu-chính bản nội qui điều lệ bầu cử và ứng cử. Ban Trị Sự Trung Ương theo lẽ đã mãn nhiệm nền đành phải gia-hạn thêm một năm. Rút kinh nghiệm vừa qua, lần nầy các ban trị sự địa phương hiện diện đầy đủ coi như 100%. Căn cứ vào bản nội qui bầu cử và ứng cử đã được soạn thảo, phê chuẩn. Đại Hội Đạo lần này tiến hành một cách suôn sẻ. Kết quả đồng đạo Nguyễn Trung Hiếu Hội Trưởng Ban Trị Sự Toronto Canada được tín nhiệm với đa số phiếu. Đồng đạo Nguyễn Trung Hiếu vốn là thuyền nhân tị nạn cộng sản định cư tại Canada, Đến Canada đồng đạo Hiếu vừa đi làm vừa đi học, đồng đạo Hiếu tốt nghiệp bằng cử nhân cơ khí ở một trường đại học nổi tiếng sau đó làm việc cho một công ty trên hai mươi năm, bên cạnh đời sống một người tị nạn cộng sản, đồng đạo Hiếu cũng lo xây dựng đạo tại địa phương mình cư trú. Việc đồng đạo Hiếu dấn thân lãnh một trọng trách nặng nề của một ông Hội Trưởng Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo là một việc làm đáng tuyên dương.     

         Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại có một ông Hội Trưởng tương đối trẻ hơn các ông Hội Trưởng tiền nhiệm, vừa trí thức hoạt bát, lại nhiệt tình với Đạo là một việc đáng mừng cho Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Ở hải ngoại ngoài giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo mà tôi tham dự còn có thêm ba danh xưng Giáo Hội nữa, họ vốn là tín đồ PGHH và tự lập ra Giáo Hội nhưng trên thực tế họ không sinh hoạt tôn giáo, Một năm 12 tháng, đợi đến ngày 18/5 họ đứng ra tổ chức lễ để phô trương. Xong lễ là họ biến mất. Trong các thành phần nầy, có người về qui phục với cộng sản, tự nguyện làm tay sai cho bọn độc tài bán nước, nhưng vẫn tự phong cho mình là Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Cũng có kẻ chính thức về làm ăn kinh doanh với cộng sản đã bị công đồng người Việt hải ngoại vạch mặt chỉ tên, nên giờ rút lui vào bên trong nhưng vẫn âm thầm lèo lái Giáo Hội với ông Hội Trưởng bù nhìn. Tín đồ PGHH đau lòng và chua xót cho một buổi lễ trọng đại và mang một ý nghĩa thiêng liêng của ngày 18 tháng 5 mà Giáo Hội bù nhìn kia tổ chức đã để cho một đài truyền hình tường thuật là ngày giỗ Đức Giáo Chủ. Cá nhân tôi thật bàng hoàng và không thể tưởng tương được một chuyện động trời có thể xảy ra, Qui trách nhiệm cho ai ? Chỉ có hai chữ thôi “PHÁ HOẠI” Một sự việc mang tầm vóc khủng bố.

         Có đi dự lễ do Ban Trị Sự Miền Nam California tổ chức chúng tôi mới thấy sự chu đáo hoàn mỹ của một Ban Tri Sự sinh hoạt giáo hội trong nhiều năm, một Ban Trị Sự kỳ cựu nhất, có uy tín và nhiều kinh nghiêm tổ chức lễ Đạo thành công. Cả hội trường West Senoir Center sức chứa trên 400 người đã không còn chỗ cho người tham dự. Quan khách cũng như đại diện các dân cử địa phương cả Mỹ lẫn Việt ngồi trên hai hàng ghế danh dự. Sân khấu hội trường nơi thiết trí ngôi Tam Bảo và Cửu Huyền Thất Tổ thật trang nghiêm. Bàn thờ trải khăn màu vàng giữa bục thờ là tầm trần đà, lư hương chân đèn cầy, hoa quả trình bày một cách cân đối mỹ thuật. Phía trên bàn thờ cửu huyền Thất Tổ và Ngơi Tam-Bảo theo bề dài của sân khấu là tấm băng-rôn màu dà với hàng chữ màu vàng óng ánh: “Đại Lễ Kỷ Niệm Năm Thứ 72 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo”. Tôi chưa bao giờ thấy một tấm biểu ngữ với nét chữ trang ngiêm và đep như thế.

         Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức cung thỉnh chân dung Đức Thầy, Bốn long mã đỏ vàng trắng dẫn đầu tiếp theo toán hầu Đạo kỳ, Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, kế đến đồng đạo Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California kiêm trưởng ban tổ chức lễ và đồng đạo Nguyễn Trung Hiếu Tân Hội Trưởng Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo trong lễ phục truyền thống áo dài khăn đóng cung nghinh chân dung Đức Thầy, theo sau chân dung Đức Thầy là các lão niên, lão bà đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo với áo dài khăn đóng và áo tràng màu đà cùng với các vị đại diện phái đoàn giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo địa phương cuối đoàn là các thanh thiếu niên Phật Giáo Hòa Hảo. Đoàn long mã khi đến cổng vào hội trường đã chia làm hai bên phủ phục xuống để cung nghinh phái đoàn.

         Đoàn hầu kỳ vừa chạm cửa vào phòng hội trường. Quan khách và tất cả mọi người trong hội trường đều đứng lên chấp tay búp sen vào ngực để cung thỉnh chân dung Đức Thầy vào an vị. Một ngày Đại Lễ mang một ý nghĩa trọng đại không gì khác hơn trong một hình thức trang nghiêm thể hiện một ý thức tín ngưỡng tuyệt đối. Người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ngày hôm nay ở Hải Ngoại ngoài việc gìn giữ giới luật lo tu hành chân chất giữ Đạo chờ Thầy. Trong lòng mọi người lúc nào cũng tâm niệm luôn có Đức Thầy bên mình. Ngày 18 tháng 5 là một ngày vừa kỷ niệm vừa mang một ý nghĩa thiêng liêng, bởi vì ngày đó Đức Thầy khai mở Đạo để cứu độ chúng sinh. Sau khi đã an vi chân dung Đức Thầy trong hội trường. Đồng đạo Nguyễn Thanh Giàu trưởng ban tổ chức lên tuyên bố khai mạc, buổi lễ bắt đầu với phần chào cờ và phút măc niêm. Sau đó diễn tiến lễ theo như chương trình đã qui định. Cảm nghĩ của chúng tôi là hân hoan thấy một ngày Đại Lễ được tổ chức hoàn mỹ với nhiều quan khách và đồng đạo đến tham dự. Chúng tôi tuy đường xa đến dự lễ cũng không uổng công, phí sức.

         Sang năm 2012 Đại Hội Đạo và Đại Lễ 18/5 sẽ được tổ chức tại thủ phủ tiểu bang California. Ban Trị Sự Sacramento với đồng đạo Huỳnh Văn Liêm làm Hội trưởng là một tín đồ thuần thành, nhiệt tâm phục vụ đạo pháp. Ban Trị Sự Sacramento mới thành lập trong vòng 20 năm nay. Nếu so với Ban Trị Sự miền Bắc California chúng tôi tương đối mới. Nhưng các sinh hoạt tôn giáo của các đồng đạo ở Sacramento rất tích cực. Nơi đây đã có một trụ sở khang trang để tiếp đón đồng đạo về dự Đại Hội Đạo và Đại Lễ 18/5 kỷ niệm 73 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo tại thủ phủ của tiểu bang California. Tuy lần đầu tiên Ban Trị Sự Sắc Tô tổ chức lễ nhưng chúng tôi BTS Bắc Cali sẽ yểm trợ hết mình, ngoài ra còn có Ban Trị Sự miền Nam Cali với nhiều kinh nghiệm tổ chức lễ sẽ làm ngày Đại Hội và Đại Lễ thêm phần trang trọng. Đồng đạo nào đi dự lễ trong năm tới, nếu có thời giờ sẽ có dịp Du Sơn Du Thủy, bởi vì ở đây có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Thăm vùng Hỏa Sơn Lassen là một Yellowston thu hẹp.

         Tôi làm quảng cáo cho BTS Sacramento một chút xin thông cảm.

                                                            Nhật Giải
 
Comments