9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 18‎ > ‎

20. Đoàn Kết để hành Đạo - Long Huỳnh

Lời Tòa Soạn:  Bài viết này của đồng đạo Long Huỳnh gởi lên Diễn đàn PGHH, Chúng tôi nhận thấy đây là một bài viết có tánh cách xây dựng, cùng tấm lòng tha thiết đối với PGHH ở hải ngoại. Chúng tôi xin đăng lại để rộng đường dư luận.

ĐOÀN KẾT ĐỂ HÀNH ĐẠO

 

        Kính thưa quý Đồng đạo,

Năm nay, người tín đồ PGHH ở hải ngoại đã ăn mừng ngày Đại lễ 18/5 thật vô cùng trọng thể và rần rộ, bởi vì có đến 4 Ban Trị Sự Trung Ương tổ chức ở 4 địa điểm và 4 thời điểm khác nhau, chắc chắn có rất nhiều người vui vẻ lắm.  

Cách nay 72 năm, đúng vào ngày nầy (18/5 năm Kỷ Mão – 1939) Đức Thầy đã khai sáng nền Đạo PGHH tại làng Hòa Hảo và từ đó đến nay cứ vào thời điểm nầy thì người tín đồ PGHH dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng long trọng tổ chức ngày Kỷ niệm nầy để nhớ đến công ơn của Tổ Thầy đã dày công hoằng hóa. Tuy nhiên, hiện nay ở hải ngoại, Đại lễ nầy kéo dài suốt tháng 6 dl nên phải gọi là Mùa Đại Lễ thì mới là chính xác:

1.- BTS/ GH-PGHH Thuần Túy Hải Ngoại do Hội trưởng Nguyễn tấn Đức tổ chức ở Thành phố Atlanta (GA) ngày 11/05 âl. (12/06/2011).

2.- BTS/ GH-PGHH Trung Ương do Hội trưởng Huỳnh Kim tổ chức tại Hội trường Thành phố Westminster, vào chiều Chủ Nhật 12/06/2011.

3.- BTS/ TƯHN GH-PGHH do Hội trưởng miền Nam Cali Nguyễn Thanh Giàu tổ chức tại Southwest Senior Center thành phố Santa Ana, lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/06/2011.

4.- Hội Đồng Trị Sự Trung Ương PGHH do Hội trưởng Lê phước Sang tổ chức lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 26/06/2011 tại phòng Sinh hoạt Nhật báo Việt Herald, thành phố Westminster .

Nhìn chung, nhờ tổ chức khác ngày, giờ nên nơi nào cũng có số người tham dự vượt trội hơn những năm trước nhưng mỗi nơi cũng không quá 200 người. Nhất là các nơi do ông Đức, ông Kim và ông Sang tổ chức, con số quan khách nhiều hơn số tín đồ gấp mấy lần. Riêng nơi ông Giàu tổ chức thì nhờ 15 Ban trị sự khắp nơi quy tụ về, nên người tham dự đã lên đến con số 800 và tờ Viễn Đông Daily News trong bài Tường thuật (ngày 21/06/2011), đưa ra nhận xét như sau: “Buổi Đại lễ 18/5 năm nay được tổ chức trang trọng nhất, chu đáo nhất, tốn kém nhất, quan khách và đồng đạo tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay, xứng đáng với danh nghĩa “Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại”.

Sau đây là ý kiến đóng góp về các nơi Tổ chức:  

Trước hết là ở Thành phố Atlanta (GA), BTS Giáo hội PGHH Thuần Tuý Hải ngoại do ông Nguyễn tấn Đức làm Hội trưởng không biết cách tổ chức Đại lễ 18/5 như thế nào mà trên đài Truyền hình SB-TN (California), trong Chương trình Tin Tức Buổi Trưa lúc 12 giờ trưa ngày Thứ Năm 23/06/2011, đưa ra Bản tin như sau (do XNV Bảo Châu đọc): 

Tin Atlanta - Vào cuối tuần qua các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Atlanta làm lễ tưởng niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng sản sát hại. Thông tín viên SB-TN tại Atlanta là Khanh Nguyễn gửi về bản tường trình sau đây (bằng Video dài 3 phút, quý đồng đạo có thể tìm đọc trên www.sbtn.net trong Danh mục Tin Cộng đồng, ngày 23/06/2011):

“Nếu người Thiên Chúa Giáo có ngày Giáng Sinh, người Phật Giáo có ngày Phật Đản thì người PGHH có ngày Lễ giỗ Đức Thầy 18 tháng 5 âm lịch, đó là ngày Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ bị Việt Minh tức tiền thân của Việt Cộng gài bẫy sát hại tại Đốc Vàng. Tuy ĐHGC không còn nữa nhưng cho đến ngày nay PGHH được coi là 1 tôn giáo lớn tại VN nhờ sự lớn mạnh về số lượng tín đồ. Phật tử của PGHH trong nước và tại Hải ngoại hoạt động khá sôi nổi không những trong các lãnh vực tu học mà còn trong các hoạt động đấu tranh khá quyết liệt cho Tự do Tôn giáo ở trong nước. Năm nay, các tín đồ PGHH tại Atlanta tổ chức Lễ tưởng niệm Đức Thầy vào ngày 12/06 năm 2011 tại Hội trường Holiday Inn. thành phố Chamblee, tiểu bang Georgia . Chương trình gồm có làm lễ, đọc Kinh, đọc Văn tế, khám sức khoẻ miễn phí, Văn nghệ..v.v…Trong buổi lễ, có các vị khách mời đặc biệt như ông Nguyễn văn Cội, Cố vấn BTS Trung Ương PGHH Hải ngoại, Tiến sĩ Hà văn Hải, Cựu Đại sứ Hòa bình LHQ vào thời TT George W. Bush, ông Tăng ngọc Hiếu, thành viên của Liên Minh Dân chủ…Các ông tâm sự:

- Tôi là Nguyễn Văn Cội, Cố vấn BTS Trung Ương PGHH Thuần Túy Hải ngoại, tôi từ Pittburgh, PA. đến đây để dự lễ 18/5 kỷ niệm 72 năm ĐHGC khai sáng nền Đạo PGHH, chúng tôi rất vui mừng là buổi Đại lễ đã được rất nhiều đồng hương, đồng đạo tới dự, đặc biệt là chúng tôi có những thân hữu từ xa tới như Tiến sĩ Hà văn Hải đến từ Boston, Massachusetts và ông Tăng ngọc Hiếu đến từ Minnesota.. và chúng tôi rất là vui mừng Đại lễ hôm nay thành công đúng theo ý muốn chúng tôi….”  

Với Bản tin “lợm giọng” như thế nầy không biết Ông Cội, Ông Đức và quý ông trong GH.PGHH-TT/HN có phản ứng gì chưa hay cho đây chỉ là việc bình thường, ai muốn nói Đức Thầy ra sao cũng mặc, ai muốn nhìn PGHH thế nào cũng được.

Thật tội nghiệp cho Đài Truyền hình SB-TN khi để một phóng viên đi làm phóng sự ngày Đại lễ 18/5 mà không biết gì về Lịch sử Đạo PGHH !

Ngày 18/5 mà cho là ngày Lễ Giỗ Đức Thầy còn ĐHGC thì bị VM “gài bẫy sát hại” tại Đốc Vàng !!! Những điều đại kỵ như thế nầy, người tín đồ PGHH không thể chấp nhận được. Thế mà quý ông trong Ban tổ chức Lễ Khai Đạo đầu bạc trắng hết rồi mà vẫn cứ để phạm những lầm lỗi nầy hoài; không biết rồi đây quý ông sẽ mai táng cái xác “Thuần Túy - Hải Ngoại” như thế nào, chẳng lẽ cứ để xình thối, nổi trôi bềnh bồng thì tội nghiệp cho thế gian nầy lắm. Thôi thì, xin hãy buông tay đi để trở về với anh em, với đồng đạo thuần lương của mình để kết thành một khối như lời Đức Thầy ân cần dạy bảo:

“Ta nhắc lại héo von cho trẻ,

 Cứ đâu lưng đừng rẽ, đừng chia.

 Cả kêu lớn nhỏ quày vìa,

 Trên hòa dưới thuận chớ lìa chớ phân.”

(Thiên lý ca)

Hay là:
                   “Anh em lớn nhỏ quay về;
            Hiệp nhau một khối chớ hề phân ly.”

(Tiếng chuông cảnh tỉnh)

Và nếu quý ông còn tự cho mình là tín đồ PGHH, còn biết lo “giữ Đạo chờ Thầy” thì xin hãy nhớ đến điều răn thứ 8 của Đức Thầy: “…ta phải thương yêu lẫn nhau như con một cha, dìu dắt lẫn nhau vào con đường Đạo đức…”. Do đó, xin hãy bỏ hết sự tị hiềm, quên đi cái “tôi” đáng ghét mà chung sức chung lòng để cùng nhau tiến bước trên con đường TU mà Đức Thầy đã cố công dọn sẵn:

“TU là vốn thiệt con đàng,

Ta ra sức dọn cho toàn chúng sanh.”

Riêng về cái Giáo Hội Trung Ương của Ông Huỳnh Kim đến giờ nầy cũng chỉ bấy nhiêu người. Thử hỏi, từ ngày giành giựt cái chức Hội trưởng từ trên tay Lê phước Sang đến nay, Huỳnh Kim đã làm được gì đoàn thể ? Ấn tống được bao nhiêu quyển Sấm Giảng hay mở được bao nhiêu lớp Giáo lý PGHH để đào tạo Cán bộ, Giảng viên hầu truyền bá Giáo lý của Đức Thầy khắp nơi khắp chốn ??? Hay lại bày thêm nhóm “Truyền thống” để thư hùng, để tranh bá đồ vương với nhóm “Thuần túy” của Ông Lê quang Liêm khiến cho nội tình PGHH vốn âm ỉ sứt mẻ từ lâu, nay lại có cơ biến thành nhiều mảnh vụn !!! Hay để rồi, mỗi năm rán gồng mình tổ chức Đại lễ 18/5 cho thật rình rang, mong sao được nhiều người tham dự để tiếp tục duy trì GH, duy trì chức hàm “Hội Trưởng” của mình (vì có ai bầu lên bao giờ ?), nhưng không biết để làm gì, hay chỉ để nghe lời biếm nhẽ, khinh chê của bàn dân thiên hạ, có lẽ trên thế gian nầy chỉ có người duy nhất, đó là Huỳnh Kim.

         Đến đây, chúng tôi xin phép nhắc lại lời Tâm Tình của ông Trương văn Thạo (TX) gởi HKim ngày 25/03/2011:“Xin có lời khuyên chân thành đến HUỲNH KIM: Tuổi đời chúng ta đã quá gần đất xa trời rồi, hãy buông xả để ngày ra đi được AN NHIÊN TỰ TẠI. Do đó, xin đề nghị nên bỏ bớt cái Giáo Hội mà Đ/đ đang tạm thời nắm giữ để an tâm lo tu hành, tạo phước đức cho đời sau.

        Người có chơn tâm và hiểu Đạo Lý như Đ/đ không nên bận tâm nhiều việc chỉ tự làm khổ bản thân và gia đình mình, mang danh “Giáo Hội” mà số nhân sự chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì quả tình “coi không được”!

Lê phước Sang đã về Việt Nam 2 lần vào năm 2006, được cán bộ CS tiếp đón, vuốt ve nhưng đành tiu nghỉu về trở Mỹ tay không vì những điều van cầu đều không được CS đáp ứng. Ngoài ra, hình ảnh LPS cầm cờ đỏ sao vàng và tấm băng “PNTR for VietNam” đã được phát tán khắp nơi trên toàn thế giới, khiến cho đồng đạo PGHH vô cùng phẫn nộ và đã coi như tên phản đồ, gặp mặt không ai muốn nhìn. Vậy mà vẫn chưa chịu tỉnh ngộ, chưa chịu nhận biết cái thân phận xấu xa của mình, vẫn còn tự xưng là Hội trưởng HĐ  Tri sự T/Ư (nhưng không biết do ai bầu lên), thì thật là quá xấu hổ ! Đường đường mang danh là Tiến sĩ mà chẳng biết Liêm Sỉ thế nào ! Rõ ràng chỉ là tên Tiến sĩ giấy, suốt đời chỉ biết gạt lường thiên hạ, chuyên mượn danh đạo tạo danh đời.

Chúng tôi không là gì của cái BTS ông Giàu, nhưng nhận thấy đây là nơi tập trung của 15 BTS khắp nơi trên nước Mỹ và Canada, nơi được đồng bào và đồng đạo ủng hộ nhiều nhất. Nhất là qua cuộc bầu cử Tân Hội trưởng vừa qua, chứng tỏ cái Giáo Hội nầy rất đáng được tin tưởng và xứng đáng để người tín đồ PGHH quay về sinh hoạt.

Xin mời quý vị đọc cái Email được gởi từ Florida được đăng trên PGHH_Forum@yahoogroups.com ngày 24/06/2011 để chứng minh điều đó:“ Kính gởi hai ĐĐ Nguyễn Thanh Giàu & Trần Văn Tài, xin cho tôi được bày tỏ lòng kính phục sự tôn trọng "dân chủ" và lòng nhiệt-huyết của hai vị trong cuộc bầu cử & tổ chức ngày đại lể 18 tháng 5 vừa qua. Tấm gương đoàn kết & thiết tha vì Giáo Hội đã thể hiện một cách cao độ mà mọi người tham dự ngày Đại Lể đều cảm nhận. Hy-vọng là bước khởi đầu để chúng ta đoàn kết & phát triển. Nguyễn Văn Bi/ BĐD-GHPGHH/ Florida”.

Hy vọng trong một ngày không xa lắm, người tín đồ PGHH nơi hải ngoại sẽ có được một Giáo Hội duy nhất, không còn chịu cảnh chia 5 xẻ 7 đau đớn như ngày hôm nay, không còn cảnh Đại lễ 18/5 mà có đến 4 nơi tổ chức để không còn nghe tiếng thị phi của bàn dân thiên hạ và nhất là phải bình tâm, lắng nghe lời khuyên bảo của Đức Thầy:

“Thôi thì ta hãy kết bè,

Cùng nhau đoàn kết để khoe sức hùng.”

(Gọi đoàn)

Và nếu là tín đồ PGHH thì phải tuyệt đối tri hành theo những lời giáo huấn của Đức Thầy:

“Chớ chia rẽ phải đồng tâm lực,

Khua giọng vàng đánh thức bốn phương.

Chấn hưng Phật giáo học đường,

Dưới trên hòa thuận chọn đường qui nguyên.”

(Thu đã cuối)

Đặc biệt, kính xin quý vị nên luôn ghi lòng tạc dạ câu nhắn nhủ của Đức Thầy sau đây để mà suy gẫm từng ngày, từng giờ trong cuộc sống:

“Thương nhau như thể thương Thầy,

Ghét nhau như thể ghét Thầy sao nên.”./.

 

                                                                             Long Huỳnh

 

Comments