9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 18‎ > ‎

06. Tường Trình Đại-Hội Đạo & Đại Lễ 18/5 - BTS\TƯHN

Tường-Trình Sinh-Hoạt

Đại-hội Đạo năm 2011 và Đại Lễ 18/5 lần thứ 72 tại Nam California

         Vào các ngày 18 và 19 tháng 6 năm 2011, đông đảo tín-đồ PGHH từ khắp nơi trên đất nước Hoa-Kỳ và Canada đã tề tựu về miền Nam California nắng ấm tham dự Đại-hội Đạo thường niên và Đại lễ 18/5 lần thứ 72 ngày Đức Huỳnh Giáo-Chủ khai-sáng nền Đạo Phật-Giáo Hòa-Hảo.

I.- Đại hội Đạo thường niên.

         Đại hội Đạo năm nay do BTS.GHPGHH/TƯ/HN triệu tập, được tổ chức tại Hội Quán BTS.GHPGHH Nam California, số 2114 Mc. Fadden Ave. thành phố Santa Ana, California với sự tham dự đông đủ của phái-đoàn đại-diện 12 Ban Trị-Sự (BTS) và 3 Ban Đại-Diện (BĐD) địa-phương trực thuộc hệ-thống Giáo-Hội, đó là:

1.       BTS Atlanta (GA), do Hội Trưởng Phan-Thanh-Bình hướng-dẫn.

2.       BTS Washington D.C và vùng phụ cận, do Hội Trưởng Trần-Quốc-Sĩ hướng-dẫn.

3.       BTS Richmond (VA), do Hội Phó Huỳnh-Văn-Hiệp hướng-dẫn.

4.       BTS Dallas (TX), do Hội Trưởng Mai-Văn-Thu hướng-dẫn.

5.       BTS Houston (TX), do Hội Phó Nguyễn-Ngọc-Ẩn hướng-dẫn.

6.       BTS Arizona, do Hội Trưởng Nguyễn-Văn-Tạo hướng-dẫn.

7.       BTS Tiểu-Bang Washington (WA), do Hội Phó Trần-Văn-Banh hướng-dẫn.

8.       BTS Sacramento (CA), do Hội Trưởng Huỳnh-Văn-Liêm hướng-dẫn.

9.       BTS Miền Bắc California (San José, CA), do Hội Phó Vương-Học-Thiêm và Trịnh-Ngọc-Yến hướng-dẫn.

10.   BTS Miền Nam California (Santa Ana, CA), do Hội Trưởng Nguyễn-Thanh-Giàu hướng-dẫn.

11.   Calgary (Alberta, Canada), do Hội Trưởng Nguyễn-Ái-Thế hướng-dẫn.

12.   BTS Toronto và Các Vùng Phụ-Cận (Ontario, Canada), do Hội Trưởng Nguyễn-Trung-Hiếu hướng-dẫn.

13.   BĐD Rochester (NY), do Hội Trưởng Cao-Văn-Chơn hướng-dẫn.

14.   BĐD Tiểu-Bang Florida (FL), do Hội Trưởng Nguyễn-Văn-Bi hướng-dẫn.

15.   BĐD Tiểu-Bang Oklahoma, do Hội Trưởng Phạm-Ngọc-Châu hướng-dẫn.

         Vào lúc 9 giờ sáng ngày 18/6 năm 2011, Đại-hội Đạo đã tưng-bừng khai-mạc sau nghi lễ chào Quốc-kỳ VNCH, Đạo kỳ và Phút mặc niệm.

         Tiếp theo, là Nghi-thức Tôn-giáo PGHH do quý Đ/đ niên lão thay mặt toàn thể Đại hội hành lễ trước ngôi Tam-Bảo và bàn thờ Cửu huyền Thất tổ.

         Sau đó, quý Đ/đ đại diện Ban Trị-Sự & Ban Đại-Diện tuần tự đứng lên giới thiệu danh tánh, chức vụ và đơn-vị của mình.

         Trên bàn Chủ-tọa-đoàn có mặt quý Đồng-đạo trong Ban trị-sự TƯHN/GH PGHH:

·       Đ/đ Phạm Bình Tây, Cố vấn.

·       Đ/đ Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng

·       Đ/đ Nguyễn văn Tạo, Phó HT. Nội vụ,

·       Đ/đ Huỳnh văn Hiệp, Phó HT. Ngoại vụ,

         Ngoài ra, còn có Đ/đ Lê-Ngọc-Anh, Chánh Thư-Ký giữ nhiệm-vụ Điều-hợp-viên và Đ/đ Lưu-Phước-Thiện, Phó TK giữ vai trò Thư-Ký cho buổi Đại-Hội.

         Mở đầu Chương-trình nghị sự, Đ/đ Nguyễn-Thành-Long ngỏ lời chào mừng Đại-Hội, ca-ngợi các Đại-biểu và Đồng-đạo khắp nơi không ngại đường sá xa-xôi về đây tham-dự Đại-hội Đạo rất đông-đủ. Đ/đ cho biết vì thời-gian 1 năm lưu-nhiệm ngắn-ngủi nên đã cố-gắng hoàn tất và ban-hành Bản ĐIỀU-LỆ Bầu-Cử đúng như hạn định mà Đại-Hội Đạo năm 2010 giao phó. Ngoài ra, mục-đích chính của Đại-Hội năm nay là bầu chọn vị Tân Hội Trưởng cho nhiệm kỳ IV (2011-2014). Sau cùng, Đ/đ tuyên-bố khai mạc Đại hội, cầu chúc Đại hội được thành-công tốt đẹp.

         Tiếp theo, Đ/đ Lê-Ngọc-Anh thay mặt BTS/TƯHN tường trình tóm lược về thành quả hoạt-động trong năm qua. Nổi bật nhất là việc ban hành Bản ĐIỀU-LỆ Bầu-cử Chức-vụ Hội Trưởng BTS/TƯHN và tiến hành công-tác Tổ-chức Bầu-cử từ 6 tháng qua. Kết-quả, có một Ứng-cử-viên tự gởi đơn tham gia Bầu-cử là Đ/đ Trần Phú Hữu (Cố vấn BTS Washington, DC); đồng thời, có 6 Ban Trị Sự và 2 Ban Đại Diện địa phương gởi Văn Thư đề cử Đ/đ Nguyễn Trung Hiếu (Hội Trưởng BTS Toronto, Canada) vào Danh sách Ứng cử viên.

 
Nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo ngày Đại Hội Đạo năm 2011.

Nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo ngày Đại Hội Đạo năm 2011.

         Mặc dù trong giai đoạn chuyển tiếp, BTS/TƯHN vẫn cố gắng làm tròn trách nhiệm, ngoài việc duy trì, phát hành Nội san Tinh Tấn, còn tiếp tục ấn tống các quyển Chú giải Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ của Cố Đ/đ Thiện Tâm (đến nay đã xong ba quyển Thượng). Đồng thời, lo tổ chức Đại Hội Đạo được hoàn mãn như dự liệu.

         Kế tiếp, Đ/đ Huỳnh Văn Hiệp, Phó HT Ngoại-Vụ, tường-trình về những thành-tựu của công-tác đối nội và đối ngoại:

         - Hai lần tiếp xúc với Bộ Ngoại-giao Hoa-Kỳ.

         - Bốn lần liên lạc với Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Saigon để Đ/đ PGHH ở Việt-Nam có cơ-hội trình-bày về tình-trạng vi-phạm Nhân quyền và đàn-áp Tôn-giáo tại VN với phái-đoàn ngoại-giao HK.

         - Bốn lần gặp gỡ các nhân vật lập-pháp Hoa-Kỳ.

         - Dự-trù yểm-trợ và kêu gọi các BTS.GH/PGHH của Liên Bang Úc-châu gia-nhập vào cộng-đồng PGHH trực thuộc hệ-thống BTS/TƯHN/GH/PGHH hiện tại.

         - Thực-hiện công-tác Từ-Thiện xã-hội để phát-huy và phổ-truyền Giáo-lý PGHH đến khắp nơi. Đặc biệt, hợp-tác với Đạo tràng Minh Thiện và Huệ Thọ (Ô môn, Cần Thơ) để nhờ tiếp tay hoàn thành các công tác sau đây:

         - Ấn tống trên 2.000 quyển SG & TVGL (in từng phần).

         - Phát miễn phí 2.500 khuôn Trần Dà và Chân dung Đức Thầy.

         - Phát tặng 3.000 cái áo tràng.

         - Phát miễn phí đến tận miền Trung và Bắc VN trên 3.000 CD, DVD Sấm Giảng và Thuyết trình Giáo lý PGHH.

         - Hai lần Cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Trung. Đợt I tặng quà và gạo trị giá 320 triệu đồng. Đợt II tổng cộng khoản 280 triệu đồng (tiền VN).

         - Thăm viếng Trại người mù ở Sóc-Trăng, tặng 600 thùng quà và một số hiện kim. Tài trợ chung cho những gia-đình mù lòa 500 Mỹ kim / mỗi tháng.

         - Xây cất nhà tình thương cho 70 gia đình nghèo. Có 21 gia đình đang cần sự giúp đỡ để có chỗ che mưa nắng.

         - Hằng năm có 2 lần thăm nuôi một số đ/đ PGHH đang bị giam cầm vì tranh-đấu cho Tự-do Tôn-giáo (vào dịp Tết âm lịch và Đại lễ 18/5).

         - Hiện đang cần tài-chánh để tiếp-tục làm các cộng việc từ thiện kể trên và cũng để trợ giúp đ/đ bên nhà đang gặp tai ương bệnh hoạn, cần giúp quần áo, thuốc men…

         Tiếp theo, Đ/đ Nguyễn-Văn-Tạo, Phó HT Nội vụ, tiếp nối chương-trình nghị sự qua lời trình-bày về quá trình thành-lập Ban Tu-Chính Nội-quy do Ông HT giao phó. Ông cám ơn 7 đồng-đạo tham gia soạn thảo và 2 đồng-đạo Cố vấn đã liên tục hoạt-động trong vòng 6 tháng để hoàn tất Bản ĐIỀU-LỆ Ứng-cử, Đề-cử, Bầu-cử Ban Trị Sự TƯ/HN và bắt đầu áp dụng cho cuộc bầu cử năm nay. Vì là lần đầu tiên nên có thể xảy ra một vài sơ xuất đáng tiếc, mong Đại-hội hoan-hỉ bỏ qua.

         Sau đó, Đ/đ Nguyễn-Văn-Mậu, Trưởng Ban Phổ thông Giáo Lý trình-bày về công tác phổ thông Giáo lý trong thời gian qua, trong đó có những đề-nghị và ý-kiến sau đây:

         - Tán dương Công đức Ban Hiệu Đính các quyển Chú giải Sấm Thi của ĐHGC (gồm các Đ/đ Văn thế Vĩnh, Đ/đ Thiêm, Đ/đ Hiệp, Đ/đ Hiếu...) Đặc biệt, Đ/đ Cao văn Chơn đã bỏ công sức đánh máy quyển SG & TVGL Toàn Bộ dùng cho việc Ấn tống và lưu giữ, xứng đáng được tuyên dương trước Đại Hội Đạo.

         - Đã ấn tống được 3 quyển Thượng trong tổng số 7 quyển Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ Chú Giải của Thiện Tâm (mỗi quyển in 1,000 cuốn) và đã gởi đi khắp nơi. Bưu phí tương đương với ấn phí cho mỗi quyển, xin Đại hội lưu-ý để tìm cách giảm bớt chi phí gởi đi các địa-phương. Sau 3 đợt đóng góp cho việc ấn tống các quyển Chú Giải, số tồn quỹ hiện thời còn khoảng trên 7 ngàn MK rất mong Đ/đ khắp nơi tiếp tục phát tâm để hoàn thành trọn bộ sách quý giá nầy.

         - Dự định sẽ ấn tống 4 quyển Chú Giải còn lại (gồm 2 quyển Trung và 2 quyển Hạ). Sau đó, đề nghị ấn tống thêm quyển Từ-Điển Đặc-Dụng của Đ/đ Nguyễn-Văn-Chơn, vì rất cần-thiết cho việc nghiên-cứu và học tập Giáo-lý PGHH. Tuy nhiên, ấn phí của quyển Từ-Điển nầy rất cao, giá tiền in mỗi cuốn có thể lên đến 15 MK (chưa kể tiền chuyên chở, rất nặng). Yêu cầu Đại-hội cho biết ý-kiến.

         - Ngoài ra, quyển Sấm Giảng Thi Văn Toàn Bộ ấn bản 2004 đã không còn trong kho, có một vài nơi gởi tiền đến yêu-cầu tái bản. Chúng tôi sẽ thực hiện việc nầy trong thời gian tới, mong quý Đ/đ khắp nơi tiếp tay để chúng tôi có đủ phương-tiện sớm hoàn tất công việc ấn-tống nầy.

         Tiếp phần trình bày của Đ/đ Mậu, Đ/đ Vương Học Thiêm, Chủ Bút Tập-san Tinh-Tấn đóng góp vào chương-trình nghị sự với những điểm chính như sau:

         - Sau khi BTS.TƯ/HN thống nhất năm 2002, Đại-hội giao trách-nhiệm cho ông phát hành Tập-san Tinh-Tấn mỗi năm 2 số. Tuy nhiên, sau 10 năm hoạt động, Tập San Tinh Tấn cho đến nay chỉ đến số 17. Lý-do là thiếu tài trợ và bài vở đóng góp từ các Đ/đ, đôi khi phải sử-dụng đến bài viết của tác giả bên ngoài. Đặc biệt, số báo Xuân Tân-Mão không ra mắt độc giả được vì thiếu tài-chánh. Hy-vọng do sự đóng góp từ các BTS có mặt hôm nay sẽ có đủ tiền để thực hiện số 18 - Đặc biệt Kỷ-niệm Năm thứ 72 Ngày Khai Đạo PGHH.

         - Xin từ nhiệm chức-vụ Chủ bút Tập-san Tinh-Tấn sau số 18.

         Đại-Hội Đạo tạm ngưng lúc 12 giờ trưa để giải lao. Sau đó, sẽ trở lại tiếp tục thảo luận lúc 12:30’ cùng ngày.

         Chương-trình Đại-hội được tiếp-tục bằng những bài Tham Luận từ Đại-diện của các BTS địa phương. Mở đầu là ý kiến Đ/đ Mai-Văn-Thu, Hội Trưởng BTS Dallas (TX):

         - Yêu-cầu Đại-Hội Đạo tìm cách đoàn-kết nội bộ vì hiện nay đã có đến 4 BTS/TƯ đồng thời hoạt-động, đó là BTS của Nguyễn-Tấn-Đức, của Huỳnh-Kim, của Lê-Phước-Sang và BTS.TƯ/HN của chúng ta.

         - Xin thành lập Ban Bảo vệ Đạo pháp. (TB là P-HT Nội vụ, TK là P-TK/ BTS.TƯHN).

         - Chỉnh-đốn sinh-hoạt, thống-nhất mẫu mực từ trên xuống dưới.

         - Lập danh-sách đồng-đạo.

         - Đề nghị bỏ tiết mục Múa Lân và Văn nghệ mừng Đại lễ sẽ diễn ra ngày mai theo Chương trình của Ban tổ-chức.

         Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu, TB Tổ chức Đại lễ 18/5 trả lời:

         - Đề-nghị Đại-hội Đạo truyên-dương Đ/đ Nguyễn-Văn-Hiệp qua công-trình đánh máy 7 quyển Chú-Giải của Ông Thiện-Tâm và quyển Từ-Điển Đặc-Dụng của Ông Nguyễn-Văn-Chơn.

         - Đại lễ 18/5 ở VN trước 1975 đều có tổ-chức Múa Lân.

         - Đã có những bài Đạo ca trong các buổi lễ Đạo (không nhớ rõ lời ca).

         - BTS. TƯ/HN chưa hề có qui-định về việc nầy. Xin Đại-Hội Đạo nên đưa ra vấn đề nầy để biểu quyết.

         Ý kiến của Đồng đạo Niên lão Phạm-Bình-Tây:

         - Chương trình Văn nghệ trong ngày Đại lễ nên để cho BTS từng địa phương tùy nghi quyết định. 

         Tiếp theo là lời phát biểu của Đ/đ Phan-Thanh-Bình, Hội Trưởng BTS. Atlanta (GA):

         -Yêu-cầu giữ-gìn ngôn-ngữ trong khi thảo-luận. Xin được sự bao-dung và hòa-nhã trong tình hòa-hảo để các em cháu noi gương, học tập.

         - Vì là lần đầu tiên áp-dụng qui chế bầu cử nên Ban tổ-chức gặp nhiều sơ xuất chớ không vì “bè phái’ hay “áp đặt” mà làm tổn thương đến ý nghĩa thiêng-liêng của tình đồng-đạo và mất đi giá-trị của cuộc bầu-cử sắp diễn ra.

         - Nhắc lại chuyện Ông Kha-Luân-Bố tình cờ khám phá Mỹ Châu để mọi người cùng suy gẫm.

         - Yêu cầu hợp tác với tân Ban Trị-Sự.

 
Hội Trưởng BTS/Georgia Phan Thanh Bình trình bày tham luận trong ngày Đại Hội Đạo.
Hội Trưởng BTS/Georgia Phan Thanh Bình trình bày tham luận trong ngày Đại Hội Đạo. 
         Tiếp sau đây là ý kiến của Đ/đ Trần văn Banh, Hội Phó BTS. TB Washington (WA):

         - Nhận định để xây dựng và kiện toàn tổ chức. Quan tâm đặc biệt đến công tác Phổ thông Giáo lý.

         - Đề nghị thực hiện các đề án sau đây: Dịch quyển Sấm Giảng ra ngoại ngữ, tổ chức diễn giải Giáo lý, đào tạo thế hệ trẻ để tiếp nối cha anh bảo tồn Đạo pháp, thành lập Thư Viện PGHH, ấn tống Sấm Giảng và Tài liệu có liên quan đến PGHH, tổ chức Cầu an, cầu Siêu để giữ gìn các nghi lễ theo đúng lời Đức Thầy chỉ dạy.

         - Các đ/đ TB. PTGL địa phương sẽ là Phó TB của Ban Phổ thông Giáo Lý Trung Ương. Triệu thỉnh các Đ/đ Niên lão vào Ban PTGL.

         - Thành-lập Ban Nghiên-cứu và Biên-soạn (gồm 4 Ủy viên Thường trực). - Lập ban Bảo quản Thư viện và Phiên dịch (gồm 4 UV trường trực có trình độ ngoại ngữ)…

         Đ/đ Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó HT BTS. Houston (Texas), tường trình những thành quả đạt được trong thời gian qua, như sau:

         - Có Hội Quán khang trang để sinh hoạt.

         - Cầu nguyện và trao đổi Giáo lý hàng tuần.

         - Sát cánh với Cộng Đồng người Việt tại địa phương. Đặc biệt, Hội Đồng Liên Tôn tiểu bang Texas có thành viên là Đại diện của PGHH.

         - Cứu trợ thuốc men và thực phẩm trong các trận bão lụt…Có giấy khen từ chánh quyển địa phương.

         - Trợ giúp cho những vị Cao niên gặp khó khăn.

         - Tổ chức những buổi ăn trưa miễn phí cho học sinh từ 11 – 1 giờ trưa hằng ngày.

         - Hoàn toàn ủng hộ Tân Hội Trưởng.

         Cuối cùng là bài Tham luận của Đ/đ Huỳnh văn Liêm, Hội Trưởng BTS. Sacramento, gồm những ý kiến và đề nghị sau đây:

         - Đã tạo dựng được một Hội Quán chính thức.

         - Tổ chức được lớp Giáo lý (2 tuần / một lần).

         - Phát hành liên tục hàng ngàn DVD, CD mang nội-dung khuyến tu từ Giáo lý của Đức Thầy đến các cơ sở thương mại trong vùng để phát tặng miễn phí đến những ai muốn tìm hiểu PGHH.

         - Hằng năm, đều có gian hàng trưng bày sách vở và CD, DVD PGHH trong Hội chợ Tết do các Hội đoàn địa phương tổ chức.

         - Đề nghị BTS. TƯ/HN nên thành lập 1 Webside trên mạng Internet để tất cả tín đồ PGHH khắp nơi có điều-kiện sinh-hoạt và dễ dàng liên-lạc.

         - Mở 1 phòng họp trên Paltalk để các BTS có cơ hội gặp gỡ cùng nhau bàn luận, trao đổi các công tác Đạo (ít nhất mỗi tháng / 1 lần).

         Chủ tọa Đoàn chấm dứt nhiệm vụ lúc 1:30’, sau lời Tuyên bố mãn nhiệm kỳ gia-hạn BTS/TƯHN/GHPGHH của HT. Nguyễn-Thành-Long. Nhân dịp nầy, Đ/đ Long gởi lời cám ơn tất cả Trị sự viên các cấp đã giúp-đỡ ông điều hành giáo sự trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Cầu ơn trên gia hộ cho toàn thể quý Đ/đ thân tâm an lạc và đạo quả sớm viên thành. Đồng thời, cầu chúc cho Ông Tân HT đạt nhiều thành-công trên bước đường phục vụ Đạo pháp trong thời gian tới.

         Sau đây là diễn tiến cuộc Bầu cử chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại GH-PGHH nhiệm kỳ IV (2011-2014):

         Vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày 18 tháng 6 năm 2011 tại Hội Quán PGHH Miền Nam California, Đại Hội Đạo PGHH 2011 tiến hành cuộc bầu cử chức vụ Hội Trưởng BTS Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo dưới sự tham dự đông đủ của 12 đại diện BTS địa phương và 3 Ban Đại Diện địa phương. Gồm có: BTS Sacramento, BTS Bắc Cali, BTS Nam Cali, BTS Washington State, BTS Dallas, BTS Houston, BTS Georgia, BTS Richmond, BTS Arizona, BTS Washington DC và vùng phụ cận, BTS Toronto và các vùng phụ cận, BTS Calgary (Canada), BĐD Oklahoma, BĐD Rochester và BĐD Florida.

         Mở đầu, Đại hội triệu thỉnh quý đồng đạo vào các ban sau đây:

  1. Chủ tọa đoàn:  ĐĐ Phạm-Bình-Tây, ĐĐ Nguyễn-Thành-Long, ĐĐ Trần-Văn-Banh
  2. Kiểm soát đoàn:  ĐĐ Nguyễn-Văn-Mậu, ĐĐ Mai-Văn-Thu
  3. Thư ký đoàn:  ĐĐ Nguyễn-Văn-Hiệp, ĐĐ Lưu-Phước-Thiện, ĐĐ Trần-Quốc-Sĩ

         Chủ tọa đoàn tuyên bố: Ứng cử viên Trần-Phú-Hữu không có mặt nên việc ứng cử bất hợp lệ, chỉ còn lại ứng cử viên duy nhất là Đ/đ Nguyễn Trung Hiếu, đề nghị ứng cử viên Nguyễn Trung Hiếu trình bày về tiểu sử và quá trình hoạt động.

         Tiếp theo, Đồng Đạo Nguyễn-Văn-Tạo cho ý kiến: Căn cứ vào điều 15 và điều 16 của bản Nội quy, các đồng đạo có thể đề cử thêm một vài ứng cử viên khác, bởi vì hiện giờ chỉ có 1 ứng cử viên mà thôi.

         Đồng Đạo Trần Văn Banh cho ý kiến là các BTS/ĐD chỉ có thể đề cử 1 lần và 1 người mà thôi.

         Sau vài phút chờ đợi, khi không thấy có ai đề cử thêm, ĐĐ Lê-Ngọc-Anh tuyên bố: Chỉ có một ứng cử viên duy nhất.  Ông đề nghị ứng cử viên Nguyễn-Trung-Hiếu trình-bày tiểu-sử và quá-trình hoạt-động.

         Đồng Đạo Nguyễn Trung Hiếu trình bày sơ lược về tiểu sử như sau:

         - Về học vấn, ông tốt nghiệp Đại học Khoa-học Kỹ-thuật tại VN trước 1975, định cư tại Canada năm 1978, đi làm ngay sau khi đến Canada. Sau 4 năm đi làm, Ông tiếp tục học lại tại trường đại học Waterloo Canada, tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí tự động. Kế tiếp, ông học thêm và tốt nghiệp Khoa học quản trị. Sau đó, đi làm trên 20 năm. Ông hiện giờ vừa về hưu nên có thời giờ hoạt động cho Đạo. 

         - Ông sinh quán tại xã Phú An, Quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, trong một gia đình PGHH truyền thống, ông bà cha mẹ đã có quy y với Đạo. Ông đã được cha mẹ giáo huấn theo giáo lý Đức Thầy từ thuở nhỏ.

         - Ông tích-cực hoạt-động Đạo từ năm 2005, được bầu vào chức vụ Hội Trưởng BTS Toronto, Canada. Nhận thấy tình-hình hoạt-động giáo sự trì trệ, ông đã xin phép chính phủ Canada và được chính thức hoạt động để phát triển sinh hoạt của BTS tại địa phương. Trong thời gian này, ông nghiên-cứu thêm về giáo-lý PGHH, viết các bài pháp luận đăng trên Tập San Tinh Tấn, được các hội đoàn địa phương mời nói chuyện về PGHH. Năm 2010, Ông được đề cử vào Ban Tu-chính Điều-lệ bầu-cử với chức vụ Phó Ban Tu-Chính.

         Nếu được đắc cử vào chức Hội Trưởng BTS Trung Ương, Ông sẽ tích cực hoạt động cho Giáo Hội bằng những việc làm sau đây:

  • Thực hiện Website cho Giáo Hội, trong đó có từng phòng riêng cho các BTS địa phương.
  • Đẩy mạnh công tác Phổ thông Giáo lý.
  • Vận động tài chánh để in ấn những tài liệu, kinh giảng PGHH.
  • Liên lạc, yểm trợ quốc nội.
  • Thành lập Slideshow cho các Đại hội đạo và Đại lễ để có tài liệu lưu giữ.
  • Phát triển hoạt động trên Paltalk để mở rộng liên lạc và sinh hoạt Đạo.

         Phần Hỏi/Đáp:

         ĐĐ Lê Ngọc Anh hỏi: Ông ở Canada thì có bị trở ngại gì không khi phải di chuyển để gặp và làm việc với các BTS tại Hoa kỳ; làm sao ông có thể đoàn kết nội bộ PGHH?

         - Trả lời: Vì có kỹ thuật truyền thông điện tử hiện đại nên việc liên lạc làm việc sẽ không bị khó khăn. Vấn đề đoàn kết là chuyện rất lớn, sẽ cố gắng kêu gọi mọi người cùng đoàn kết, quên đi chuyện đã qua.

         ĐĐ Vương Học Thiêm hỏi: Trong hoàn cảnh địa lý khó khăn, nếu cần sự có mặt của anh tại Hoa Kỳ hoặc bất cứ nơi đâu, anh có thể đi đến không?

         - Trả lời: Không khó khăn, tôi sẽ nhờ các Phụ Tá giúp đỡ. Nếu có việc quan trọng tôi cũng sẽ rất sẵn sàng có mặt.

         ĐĐ Nguyễn Ngọc Ẩn hỏi: Nếu đắc cử, ông có tiếp tục làm việc với Hội Đồng Liên Tôn hay không?

         - Trả lời: Sẽ tiếp tục làm việc với Hội Đồng Liên Tôn, tiếp tục đường lối hoạt động của BTS Trung Ương tiền nhiệm.

         Sau 10 phút hỏi đáp, Đại hội xúc tiến phần bầu cử kín.

         Chủ tọa đoàn nhắc nhở nguyên tắc bầu cử: Mỗi phiếu bầu cử có giá trị bằng 2 phiếu Cử-Tri-Đoàn cho BTS, và bằng 1 phiếu Cử-Tri-Đoàn cho Ban Đại Diện.

         Kết Quả Bầu Cử:

·       9 Ban Trị Sự bầu phiếu tín nhiệm = 18 phiếu Cử-Tri-Đoàn tín nhiệm

·       3 Ban Đại Diện bầu phiếu tín nhiệm = 3 phiếu Cử-Tri-Đoàn tín nhiệm

·       3 Ban Trị Sự bầu phiếu trắng = 6 phiếu Cử-Tri-Đoàn trắng

         Tổng cộng: 21 phiếu Cử-Tri-Đoàn tín nhiệm trên tổng số 27 phiếu, với tỷ lệ 77.8 %

         Sau đó, Chủ-Tọa-Đoàn hỏi Đại-Hội Đạo có khiếu nại gì về việc bầu cử, các Đại Biểu trả lời “không có”, Chủ-Tọa-Đoàn đã tuyên bố đồng đạo Nguyễn Trung Hiếu đắc-cử chức-vụ Hội Trưởng nhiệm kỳ IV (2011-2014).

         Phần công bố thành viên tân Ban Trị Sự/TƯHN/GH PGHH:

         Tân Hội Trưởng Nguyễn Trung Hiếu giới thiệu các thành viên trong BTS như sau:

·       Đồng Đạo Nguyễn-Văn-Hiệp (đương kim Phó HT BTS Sacramento, CA) giữ chức vụ Chánh Thư Ký.

·       Đồng Đạo Lưu-Phước-Thiện (nguyên Phụ-tá Chánh Thư-ký BTSTƯHN/GHPGHH từ 2002-2011, đương kim Thư-Ký BTS Miền Bắc California) giữ chức vụ Phó Thư Ký.

·       Đồng Đạo Nguyễn-Ngọc-Hà (đương kim Cố Vấn BTS Calgary, Canada) giữ chức vụ Thủ Bổn.

·       Đồng-đạo Nguyễn-Hoàng-Vũ (đương kim Thư-Ký BTS Georgia), giữ chức-vụ Trưởng Ban Văn-Hóa Xã-Hội

         Phần Bàn Giao:

         Đ/đ Cựu Hội Trưởng Nguyễn-Thành-Long trao con dấu BTS/TƯHN/GH.PGHH và hồ sơ tồn quỹ cho Ban Trị-Sự mới, với số tiền mặt là 88 Mỹ kim.

         Tân Ban Trị-Sự làm lễ dâng hương trước bàn thờ Cửu Huyền và Ngôi Tam Bảo, nguyện hứa sẽ làm tròn trách-vụ được Đại-Hội giao phó.

         Chủ toạ đoàn đề nghị Đại Hội Đạo chọn lựa địa điểm tổ chức Đại Hội Đạo và Đại Lễ 18 tháng 5 năm 2012. Ban trị sự Sacramento tình nguyện đứng ra tổ chức và Đại diện các BTS địa phương đồng ý sẽ về tham-dự đông đủ.

         Buổi bầu cử chức vụ Hội Trưởng BTS/TƯ/HN Giáo Hội PGHH nhiệm kỳ IV (2011-2014) kết thúc vào lúc 3 giờ 30’ cùng ngày trong bầu không khí vui vẻ và đoàn kết.

II. Đại Lễ 18 tháng 5 năm Tân Mão (2011)

         Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2011, tại Southwest Senior Center, 2201 W Mc Fadden Ave thành phố Santa Ana, Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California phối hợp cùng 12 Ban trị sự và 3 Ban đại diện PGHH khắp nơi đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18 tháng 5, Kỷ niệm 72 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

 

Tân Hội Trưởng Trung Ương Nguyễn Trung Hiếu và Hội Trưởng Nam Cali Nguyễn Thanh Giàu cung thỉnh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ vào Hội Trường.
 Tân Hội Trưởng Trung Ương Nguyễn Trung Hiếu và Hội Trưởng Nam Cali Nguyễn Thanh Giàu cung thỉnh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ vào Hội Trường.
 
Đồng đạo niên lão trong đoàn cung thỉnh Chân Dung Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Đồng đạo niên lão trong đoàn cung thỉnh Chân Dung Đức Huỳnh Giáo Chủ.
         Trong Hội Trường, chúng tôi nhận thấy có khoảng hơn 400 tín đồ PGHH từ khắp các Tiểu bang HK, Canada, Úc châu, và quan khách, gồm: Hội Đồng Liên Tôn, Phái đoàn các Tôn giáo bạn, một số đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể, Cộng đồng, các cơ quan Truyền thông, Truyền hình, Báo chí, đồng hương và đồng đạo địa phương tham dự.

         Trước giờ khai mạc Đại lễ, một đoàn rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ Hội Quán Miền Nam Cali vào Hội trường thật rộn ràng nhưng không kém phần trang trọng. Dẫn đầu là Đội lân Phật Giáo Hòa Hảo gồm 4 con (Vàng, Đỏ, và 2 Trắng), đội Lân múa rất linh động, nhịp nhàng theo tiếng trống và có kỹ thuật cao. Kế đến là Quốc kỳ Việt, Mỹ và Đạo kỳ, theo sau là Đoàn Thanh Thiếu niên võ thuật mặc đồng phục rất đẹp mắt. Chân dung Đức Thầy uy nghiêm, được 2 Đ/đ là Tân Hội Trưởng BTS\TƯHN\GH\PGHH và Hội Trưởng BTS Miền Nam California cung nghinh. Sau đó là Quý vị Niên-lão, Phái đoàn Tín đồ Nam, Nữ, đại diện các Châu, các Quốc gia và các Tiểu Bang Hoa Kỳ được xếp ngay hàng thẳng lối, trang nghiêm đi từ từ vào vị trí hành lễ. Mỗi bước đi, mỗi đoạn đường đều được xướng ngôn viên Trần văn Tài kịp thời loan báo.

         Sau khi Chân dung Đức Thầy được an vị trên Lễ đài, nghi thức Đại lễ bắt đầu với sự điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Trần Văn Tài đảm trách.

 
Quan Khách và đồng đạo trong hội trường nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH.
 
Quan Khách và đồng đạo trong hội trường nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH.

Quan Khách và đồng đạo trong hội trường nghiêm chỉnh chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH.

 
Niệm hương và cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo PGHH.

Niệm hương và cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo PGHH.

         Sau phần nghi thức chào Quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, Đồng đạo Nguyễn-Thanh-Giàu, Hội Trưởng Ban trị sự PGHH Miền Nam California, Trưởng ban Tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách đã hiện diện đông đủ. Trong bài diễn văn khai mạc, Ông nói: “... Hôm nay dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người nhưng với niềm tôn kính tuyệt đối và tấm lòng biết ơn vô hạn của anh chị em đồng đạo PGHH đối với đấng Tôn Sư, Ban Trị Sự GHPGHH Miền Nam California cùng tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, hân hoan đón mừng ngày Đại lễ khai Đạo năm thứ 72. Đặc biệt, ngày Đại Lễ năm nay ban tổ chức được vinh dự đón tiếp tất cả Đại biểu các Ban trị sự trên toàn quốc Hoa Kỳ, Canada và Liên Bang Úc Châu về tham dự Đại hội Đạo và ngày Đại Lễ nầy.”

         Trong dịp nầy ông cũng cho biết vị tân Hội trưởng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo nhiệm kỳ 2011-2014 là Đồng đạo Nguyễn Trung Hiếu đương kim Hội trưởng BTS Toronto, Canada.

         Đồng thời, đồng đạo Trưởng ban Tổ chức cũng nhấn mạnh: “Hôm nay là ngày mang nhiều ý nghĩa, ngoài kia trên đường phố Bolsa các anh em cựu quân nhân QLVNCH đang tổ chức ngày Quân lực 19-6 như nhắc nhở các cựu quân nhân, dù ngày nay tóc họ đã bạc, nhưng họ vẫn là những quân nhân còn tại ngũ, họ buông súng vì tuân theo lệnh cấp trên, chớ họ chưa hề đầu hàng hay giải ngũ... và hôm nay cũng là ngày Lễ Cha (Fathers’ Day), nhắc nhở con cháu không quên công ơn người cha yêu kính của mình. Đặc biệt đối với chúng ta những người Việt tỵ nạn dù đang mang bất cứ Quốc tịch nào, cũng phải có bổn phận nhớ đến công ơn của những bậc tiền nhân như: Lạc Long Quân, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… đó là những ông cha vĩ đại đã có công dựng nước và giữ nước cho chúng ta có được một dãy non sông gấm vóc như ngày nay. Trước hiểm họa xâm lăng của bọn bành trướng Bắc Kinh toàn dân Việt Nam dù đang có những bất đồng chính kiến về bất cứ phương diện nào, đều phải có bổn phận đứng lên, chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê cha đất tổ, không ai có quyền nhân danh bất cứ một Đảng phái nào, một Tổ chức chính trị nào cấm đoán quyền yêu nước của người dân, ai đi ngược lại nguyện vọng và quyền lợi dân tộc thì chính họ là kẻ thù chung của nhân dân Việt Nam…” Sau nhiều tràng vổ tay vang dội Hội trường, Đồng đạo Nguyễn-Thanh-Giàu phát biểu tiếp: Đức Huỳnh Giáo Chủ từng dạy:

                          “Ước-mơ thế-giới lân Hòa-Hảo,

                           Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.”

         Hoặc:

                          “Mảng chờ trông bá-tánh thảnh-thơi,

                           Khắp bốn biển liên dây Hòa-Hảo.”

         Và ông tuyên bố khai mạc buổi Đại lễ.

         Sau đó là Nghi thức tôn giáo PGHH bắt đầu. Ban tổ chức mời quý vị Niên-lão, Hội trưởng và Trưởng ban đại diện địa phương thuộc các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu lên trước ngôi Tam Bảo để cử hành Nghi lễ Tôn giáo.

         Tiếp theo, đồng đạo Mai-Văn-Thu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Dalas (TX) lên Lễ đài tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu vào ngày 18/5 năm Nhâm-Ngũ (1942). Sau đó đồng-đạo Nguyễn-Văn-Mậu, Trưởng ban Phổ thông Giáo lý Trung-Ương nói về Ý nghĩa ngày Đại lễ 18/5. Nối tiếp Chương trình, hai nữ đồng đạo Huỳnh Hạnh và Trần Thị Xuân-Hương đến từ Houston (TX) diễn ngâm bài thơ “Nang Thơ Cẩm Tú” được Đức Thầy viết vào ngày 29 tháng 5 năm Canh-Thìn (1940) tại làng Nhơn-Nghĩa.

         Kế tiếp, Đồng-đạo Trần-Văn-Tài đã giới thiệu Đồng đạo Tân Hội Trưởng Nguyễn-Trung-Hiếu, một người trẻ thuộc thế hệ kế tiếp của PGHH. Toàn thể hội trường đã giữ hoàn toàn yên lặng sau hồi vỗ tay chào mừng.

         Trước hết, Đồng-đạo cảm ơn sự hiện-diện của tất cả quan-khách, cùng đồng-đạo, đồng-hương có mặt đông-đủ trong ngày Đại lễ nầy và cũng không quên cảm-ơn Ban tổ-chức đã cho Ông có dịp tiếp xúc cùng quý đồng-đạo và đồng-hương.

         Tiếp theo, Đồng-đạo Tân Hội Trưởng đã xin phép quan-khách cho Ông đọc bài Thông-Điệp Ngày Khai-Sáng Đạo Năm Thứ 72 của Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo để gởi đến Quý Vị Cố-Vấn và Trị-Sự-Viên các Cấp, toàn thể Quý Đồng-đạo hải-ngoại và quốc-nội. Ông nhấn mạnh rằng: Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão (1939), đã trở thành ngày thiêng-liêng trọng-đại, toàn-thể tín-đồ PGHH khắp nơi, từ quốc-nội đến hải-ngoại, nô-nức, hân-hoan kính-cẩn đón mừng ngày Hội Lớn nầy, luôn luôn được tiếp-tục kỷ-niệm, mang niềm tin tuyệt-đối, lòng ngưỡng-mộ vô-biên vào Thầy, vào Đạo. Ông cũng cho biết, ở VN hiện tại, Nhân quyền vẫn còn bị vi-phạm trầm-trọng, Tự-do Dân-chủ vẫn còn vắng bóng, Tôn-giáo vẫn còn bị đối xử tàn-tệ, bị thẳng tay trấn-áp.  Ông cũng cho biết thành-quả rực-rỡ, ngoạn-mục của “cuộc cách-mạng hoa lài” tại Tunisia và Ai-Cập bùng lên một niềm hân-hoan, khích-lệ, phấn-khởi chưa từng có, lan rộng khắp Trung-Ðông và Bắc-Phi.

         Ông kêu gọi toàn thể tín-đồ cần phải thường-xuyên lưu-tâm theo dõi tình-hình đột-biến thuận-lợi trên thế-giới, để đáp-ứng kịp-thời cơ-trời chuyển-hóa, sẵn-sàng tham-gia, tích-cực hợp-tác cùng đồng-bào mọi ngành, mọi giới, mọi tầng lớp yêu nước quốc-nội, hải-ngoại, đứng lên để làm một cuộc “cách-mạng lịch-sử đổi mới toàn-diện” vận-mệnh Quốc-gia Dân-tộc, phục-hồi Tự-do, Dân-chủ, Nhân-Quyền, trong đó có Tự-do Tôn-giáo nói chung và PGHH nói riêng. Ông cũng khẩn-thiết kêu gọi Quý Đồng-đạo trong cũng như ngoài nước hãy giữ vững đức tin, thương-yêu nhau, giúp-đỡ nhau, đoàn-kết chặt-chẽ, thống-nhứt một lòng, chung vai góp sức, tích-cực đẩy mạnh công-tác phổ-truyền Giáo-lý, nỗ-lực hơn nữa trong sứ-mạng bảo-tồn và phát-huy mối Đạo mà Đức Tôn-Sư đã dày công khai-sáng; đồng-thời, đề-cao cảnh-giác trước âm-mưu đánh phá thâm-độc bằng cách xâm nhập, lũng-đoạn, gây phân-hóa chia rẽ trong nội-bộ, ... nhằm triệt-hạ, vô-hiệu-hóa Giáo-Hội chúng ta.

         Sau cùng, Ông nhắc nhở toàn thể đồng đạo hãy cùng nhau nguyện cầu cho đất nước Việt-Nam thân yêu sớm được phục-hồi Tự-do, Dân-chủ, Nhân-quyền, quốc nạn sớm thoát qua; pháp nạn sớm giải-trừ; thế-giới hòa-bình, nhân-loại chúng-sanh an-lạc.

 

Tân Hội Trưởng Nguyễn-Trung-Hiếu đọc Thông-Điệp Đại Lễ Khai Đạo tại Hội Trường South West Senior Center Santa Ana
Tân Hội Trưởng Nguyễn-Trung-Hiếu đọc Thông-Điệp Đại Lễ Khai Đạo tại Hội Trường South West Senior Center Santa Ana.
 

         Sau bài Thông-Điệp của đồng-đạo Tân Hội trưởng là phần phát-biểu của quý quan khách. Mở đầu Hiền Tài Phạm-Văn-Khảm, Chủ Tịch Hội-Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa-Kỳ, chúc mừng Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo nhân ngày Đại Lễ 18-5. Cầu chúc quê-hương, dân-tộc Việt-Nam sớm thoát khỏi đại họa Cộng sản Việt-Nam để đất VN được mưa thuận gió hòa, người dân VN sớm được an-cư lạc-nghiệp.

         Tiếp theo là mục Vinh danh 3 đồng đạo niên trưởng đã có công trong việc xây dựng Giáo hội và bảo tồn Đạo pháp. Đó là: 1.- Đ/đ Nguyễn Hòa An (phu nhân Cố Cư Sĩ Nguyễn Long Thành Nam), 2.- Đ/đ Nguyễn Minh Thiện. 3.- Đ/đ Nguyễn Thành Long. Ba vị nầy được Đ/đ Tân Hội Trưởng và Đ/đ Trưởng ban Tổ chức trao tặng mỗi vị một Bảng Lưu Niệm rất có giá trị về mặt tinh thần, đã được Hội trường tán thưởng nhiệt liệt. 

 

Các Đ/đ Nguyễn-Thành-Long, Nguyễn-Minh-Thiện, Nguyễn-Hòa-An nhận Bảng Tuyên-Dương Công Đức Phụng-Sự Đạo-Pháp.

Các Đ/đ Nguyễn-Thành-Long, Nguyễn-Minh-Thiện, Nguyễn-Hòa-An nhận Bảng Tuyên-Dương Công Đức Phụng-Sự Đạo-Pháp.

 

         Kế tiếp, Ông Micheal Norton, Đại Diện của Bà Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Thành Phố Westminter đã trao Bằng Tượng Lệ cho Tân Hội Trưởng BTS\TƯHN\GH\PGHH để ghi ơn về sự đóng góp của Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo trong công-tác phục-vụ Cộng-đồng tại địa-phương.

         Buổi Đại lễ kết thúc bằng bữa cơm chay thân mật do đoàn Phụ Nữ PGHH Miền Nam Cali khoản đãi với những món ăn chay rất tinh-khiết và ngon miệng. Thêm vào đó, xen kẻ với chương trình Văn nghệ chào mừng Đại lễ thật đặc-sắc do nghệ sĩ Chí-Tâm, một số thân-hữu PGHH đóng góp, là màn Biểu diễn Võ thuật rất hào hứng, ngoạn mục đã giúp cho không khí buổi Đại lễ thêm phần vui tươi, sống động… gây nhiều ấn tượng đẹp cho người tham dự ./.

                                                            Nguyễn-Văn-Hiệp

  

 

Các Đ/Đ Nguyễn-Minh-Thiện, Nguyễn-Trung-Hiếu, Phạm-Bình-Tây,Phan-Tấn-Hùng, Nguyễn-Thành-Long.

Các Đ/Đ Nguyễn-Minh-Thiện, Nguyễn-Trung-Hiếu, Phạm-Bình-Tây,Phan-Tấn-Hùng, Nguyễn-Thành-Long.

 
Tín đồ PGHH về dự Đại Lễ 18/5 tại Santa Ana California năm 2011. Chụp hình lưu niệm trước cổng chào.
Tín đồ PGHH về dự Đại Lễ 18/5 tại Santa Ana California năm 2011. Chụp hình lưu niệm trước cổng chào.
 
Comments