9. Tập-San Tinh-Tấn‎ > ‎Số 18‎ > ‎

05. Thông-Điệp của tân HT\TƯHN - Nguyễn Trung Hiếu

THÔNG-ĐIỆP NGÀY KHAI-SÁNG ĐẠO

NĂM THỨ  72

Của BAN TRỊ-SỰ TRUNG-ƯƠNG HẢI-NGOẠI

Kính gởi:

·    Quý vị Cố-Vấn và Trị-Sự-Viên BTSTUHN,

·    Quý Ban Trị-Sự, Ban Đại-Diện Giáo-Hội các cấp,

·    Toàn-thể Quý Đồng-Đạo hải-ngoại và quốc-nội,

Kính thưa Chư Quý Liệt Vị,

Hôm nay, chúng ta có cơ-duyên may-mắn, tựu-hội nơi đây để mừng Ngày Khai-sáng Đạo thiêng-liêng trong khung-cảnh trang-trọng, không-khí thanh-thoát an bình, niềm vui rạng-rỡ.

Kính thưa Chư Quý Vị,

Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão (1939), đã trở thành ngày thiêng-liêng trọng-đại, ngày mà 72 năm trước đây Đức Huỳnh Giáo-Chủ chính-thức mở Đạo hoằng-hóa cứu-độ chúng-sinh tại làng Hòa-Hảo, quận Tân-Châu, tỉnh Châu-Đốc và phổ-truyền rộng-rãi khắp vùng đồng-bằng sông Cửu-Long (miền Tây Nam-Việt).  Để tỏ lòng ngưỡng-vọng vô-biên, niềm tin tuyệt-đối vào Đức Tôn-Sư, một Đấng Cứu-Thế siêu-phàm, toàn-thể tín-đồ PGHH khắp nơi, từ trong quốc-nội đến hải-ngoại, nô-nức, hân-hoan  kính-cẩn đón mừng Ngày Hội Lớn nầy:

                           “Tháng năm mười tám rõ-ràng,

                  Cùng xóm cuối làng ai cũng cười reo.”

                                                       (trang 320 SGTVTB 2004)

Tùy theo cơ-duyên ở quốc nội hay hải ngoại, ngày Đại-Lễ có thể được cử-hành âm-thầm hay công-khai, đơn-giản hay long-trọng, lặng-lẽ hay tưng-bừng.  Song, ngày Đại-Lễ thiêng-liêng trọng-đại nầy luôn luôn được tiếp-tục kỷ-niệm, mang niềm tin tuyệt-đối, lòng ngưỡng-mộ vô-biên vào Thầy, vào Đạo.

Tinh-thần và truyền-thống tôn Sư mộ Đạo cao đẹp đó vẫn còn nguyên-vẹn, được duy-trì chặt-chẽ, và đã ăn sâu vào tâm-thức của người tín-đồ PGHH qua bao giai-đoạn thăng-trầm, truân-chuyên, nguy-khốn của nền Đạo và Giáo-Hội.  Nhờ vào niềm tin son-sắt bất-diệt, quyết-tâm giữ Đạo chờ Thầy đó mà PGHH đã vượt bao khó-khăn nguy-biến, thăng-trầm của Đất Nước, của Giáo-Hội để tồn-tại và phát-huy.

Trong khi đó, ở Việt-Nam, nhân-quyền vẫn còn bị vi-phạm trầm-trọng, tự-do dân-chủ vẫn còn vắng bóng.  Tôn-giáo vẫn còn bị đối xử tàn-tệ, bị thẳng tay trấn-áp, khủng-bố, bách-hại dã-man thô-bạo; cơ-sở thờ-phượng, chùa-chiền, thánh-thất, nhà thờ bị xâm-phạm; đất-đai, tài-sản của các Giáo-hội bị ngang-nhiên xâm-chiếm bất hợp-pháp; biểu-tượng, thánh-tích thiêng-liêng bị phá-hủy; tu-sĩ bị trục-xuất ra khỏi tu-viện, thiền-môn, giáo-đường; tín-đồ tập-họp đến để cầu-nguyện, niệm Phật, học-tập giáo-lý tại các đạo-tràng, trung-tâm phổ-truyền giáo-lý cũng bị ngăn chận, bắt-bớ, đánh-đập một cách tàn-nhẫn, gây thương-tích trầm-trọng, bị cầm tù, hoặc bị xét-xử độc-đoán.

Cùng lâm vào cơn Pháp-nạn chung triền-miên nghiệt-ngã như các tôn-giáo bạn, PGHH cũng hứng chịu cảnh đàn-áp, khủng-bố dã-man thô-bạo, bách-hại ác-liệt từ khi CS cưỡng-chiếm Miền Nam ngày 30-4-1975.  Ðiển-hình gần đây là vụ ngày 14-4-2011 Công-an huyện Chợ-Mới (tỉnh An-Giang) phối-hợp với Công-an xã Hội-An (thuộc huyện Chợ-Mới) chận xe Ðồng-đạo Nguyễn-Văn-Lía (một nhà đấu-tranh kiên-cường đòi hỏi tự-do tôn-giáo PGHH trên 70 tuổi) và vợ trên đường đi đám giỗ, Công-an CS đã ngụy-tạo bằng-cớ, vu-khống đương-sự vi-phạm luật giao-thông, tịch-thu vật-dụng, tiền bạc một cách phi-pháp, bắt đưa về Ban Công-an xã để tra-tấn, thẩm-vấn, sau đó đem giam-giữ biệt-tích, rồi gán cho tội phạm vào “Ðiều 258 Bộ Luật Hình Sự nước CHXHVN Việt-Nam”. Ðồng-đạo Trương-Kim-Long hay tin, nóng lòng đến văn-phòng Ban Công-an xã Hội-An để hỏi thăm tin-tức về ông bà Nguyễn-Văn-Lía thì cũng lập-tức bị Công-an bắt trói tra-tấn đánh-đập tàn-nhẫn suốt nửa ngày, vặn bẽ từng ngón tay buộc phải lăn tay vào bản hỏi cung do họ tự lập ra.

Trong khi đó, tình-hình thế-giới biến-chuyển bất-ngờ, tạo không-khí sôi-động khắp nơi, đặc-biệt ở Bắc-Phi và Trung-Ðông khiến mọi người, mọi giới chú-tâm theo dõi, chờ đợi; đồng-thời làm rúng-động, lo sợ các nước độc-tài chuyên-chế sắt máu, khắc-nghiệt bạo-tàn.  Ðó là “cuộc cách-mạng hoa lài” đầu năm nay phát-xuất từ Tunisia và nhanh chóng tràn qua Ai-Cập như một cơn sóng thần, nơi mà dân-chúng đã rầm-rộ xuống đường và thành-công trong quyết-tâm đòi-hỏi thay-đổi chánh-quyền thối-nát, hạ-bệ các lãnh-đạo hung-thần, tham-nhũng, phản dân hại nước, trả lại quyền sống, quyền làm người cho quần-chúng.

Thành-quả rực-rỡ, ngoạn-mục của “cuộc cách-mạng hoa lài” tại Tunisia và Ai-Cập bùng lên một niềm hân-hoan, khích-lệ, phấn-khởi chưa từng có, lan rộng khắp Trung-Ðông và Bắc-Phi.  Dân-chúng đa-số các nước trong vùng (Bahrain, Oman, Quatar, Saudi Arabia, Syria, Algeria, Lybia, Somalia, Yemen,... mà hiện nay ở Lybia, Syria, Yemen các cuộc xung-đột  đẫm máu giữa phe dân-chúng nổi dậy và quân-đội chánh-phủ vẫn còn tiếp-diễn ác-liệt, chưa ngã-ngũ) đã hưởng-ứng nồng-nhiệt, mạnh-dạn tham-gia các cuộc xuống đường quy-mô, tập-thể để tranh-đấu cho tự-do, dân-chủ, nhân-quyền.  CSVN chắc-chắn cũng sẽ không tránh khỏi sự càn-quét của cơn lốc vũ-bão “cách-mạng hoa lài” hay luồng khí nóng bỏng “Mùa Xuân Á-rập”, không thể cưỡng lại được sức-mạnh bất kháng của trào-lưu tiến-hóa nhân-loại, vì đây là ý của dân, mà ý dân là ý Trời. “Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong” (Thuận lòng Trời thì còn, nghịch lòng Trời thì mất).  Một chế-độ bạo ngược hung tàn, trên không thuận lòng Trời, dưới không hợp lòng người, phi-nhân vô-đạo như CSVN thì làm sao tồn-tại được?  Chỉ là vấn-đề thời-gian thôi!

Kính-cẩn đón mừng Ngày Đức Huỳnh Giáo-Chủ Khai-Sáng nền Đạo PGHH trọng-đại năm thứ 72 hôm nay,  chúng ta tha-thiết nguyện cầu  Đức Tôn-Sư sớm trở về dìu dắt tín-đồ trong cơn pháp-nạn, hộ-trì cho chúng ta giữ vững niềm tin, đạo-tâm kiên-cố, son sắt một lòng, quyết-tâm bảo-vệ Đạo-pháp và Giáo-Hội. Ðồng-thời, chúng ta cần thường-xuyên lưu-tâm theo dõi tình-hình đột-biến thuận-lợi trên thế-giới, để đáp-ứng kịp-thời cơ-trời chuyển-hóa, sẵn-sàng tham-gia, tích-cực hợp-tác cùng đồng-bào mọi ngành, mọi giới, mọi tầng lớp yêu nước quốc-nội, hải-ngoại, đứng lên để làm một cuộc “cách-mạng lịch-sử đổi mới toàn-diện” vận-mệnh Quốc-gia Dân-tộc, phục-hồi Tự-do, Dân-chủ, Nhân-Quyền, trong đó có Tự-do Tôn-giáo nói chung và PGHH nói riêng.

Đức Thầy dạy rằng:

                          “Đạo diệu-mầu gặp lúc truân-chuyên,

                          Phận môn-đệ phải lo vun quén.”

(trang 150 SGTVTB 2004)

Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại khẩn-thiết kêu gọi Quý Đồng-đạo trong cũng như ngoài nước hãy giữ vững đức tin, thương-yêu nhau, giúp-đỡ nhau, đoàn-kết chặt-chẽ, thống-nhứt một lòng, chung vai góp sức, tích-cực đẩy mạnh công-tác phổ-truyền Giáo-lý, nỗ-lực hơn nữa trong sứ-mạng bảo-tồn và phát-huy mối Đạo mà Đức Tôn-Sư đã dày công khai-sáng; đồng-thời, đề-cao cảnh-giác trước âm-mưu đánh phá thâm-độc bằng cách xâm nhập, lũng-đoạn, gây phân-hóa chia rẽ trong nội-bộ, ... nhằm triệt-hạ, vô-hiệu-hóa Giáo-Hội chúng ta.  Cùng lúc với chủ-trương đánh phá, CSVN cũng đưa ra chính-sách kiều-vận qua nghị-quyết 36, đặc-biệt gần đây tung kế-hoạch chiêu-dụ người Việt tỵ-nạn hải-ngoại bằng miếng mồi “khen thưởng” hấp dẫn (như ban cho danh-lợi, được mua nhà đất, được ứng-cử đại-biểu quốc-hội, ...) khiến nhiều kẻ háo-danh tham-lợi cam tâm bán rẻ linh-hồn; trơ-trẽn trở về tâng-bốc, quỳ-lụy làm tay-sai, công-cụ tuyên-truyền cho Việt-cộng; phản-bội đồng-hương, chiến-hữu, đồng-đạo một cách hèn-hạ, không còn chút liêm-sĩ đạo-đức.

Đức Thầy từng dạy: “Hãy tùy tài tùy sức, nỗ-lực hy-sinh cho xứ-sở.  Thảng như không đủ tài-lực đảm-đương việc lớn, chưa gặp thời-cơ giúp-đỡ quê-hương, ta phải rán tránh đừng làm việc gì sơ-xuất đến đỗi làm cho nước nhà đau-khổ, và đừng giúp sức cho kẻ ngoại địch gây sự tổn-hại đến đất-nước.” (trang 182 SGTVTB 2004)

Lời giáo-huấn vàng ngọc của Đức Tôn-Sư trên đây vẫn còn văng-vẳng bên tai trong Mùa Đại-Lễ thiêng-liêng năm nay như một nhắc-nhở thiết-tha, nhưng nghiêm-khắc, cho toàn-thể anh chị em đồng-đạo, đồng-thời là một thông-điệp để cảnh-tỉnh cho những kẻ đón gió trở cờ, ham danh trục lợi, lợi-dụng thời-cơ bằng hình-thức nầy hay hình-thức khác; đang làm công-việc nối giáo cho bạo-quyền CS, kéo dài sự tàn-phá quê-hương, thống-khổ của dân-tộc.

Nguyện cầu cho đất nước Việt-Nam thân yêu sớm được phục-hồi tự-do; dân-chủ, nhân-quyền, quốc nạn sớm thoát qua; pháp nạn sớm giải-trừ; thế-giới hòa-bình, nhân-loại chúng-sanh an-lạc.

Xin Ơn-Trên Thầy Tổ ban rải hồng-ân cho Chư Quý Niên-lão Cố-vấn, Quý Trị-sự-viên các cấp cùng toàn-thể Chư Quý Đồng-đạo trong và ngoài nước một Mùa Khai-Đạo thân-tâm an-lạc, đạo-tâm kiên-cố, tinh-tấn tu-hành, công-đức viên dung, vạn-sự đắc thành.

               Nam Mô Bổn Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật

 

                Santa Ana, ngày 19 tháng 6 năm 2011

                          TM. BTS/TƯHN/GHPGHH

                                  Hội-Trưởng,

 

(đã ấn ký)

 

                          NGUYỄN-TRUNG-HIẾU
 
 
Tân Hội Trưởng NGUYỄN-TRUNG-HIẾU đọc Thông-Điệp Đại Lễ Khai Đạo
 
Tân Hội Trưởng NGUYỄN-TRUNG-HIẾU đọc Thông-Điệp Đại Lễ Khai Đạo tại hội trường South West Senior Center - Santa Ana.
 
 
Comments