1. Trang Nhà‎ > ‎Tin Cập Nhật‎ > ‎

PHIÊN TÒA CÔNG KHAI ?

posted Dec 15, 2011, 6:15 AM by Trung Hiếu Nguyễn

PHIÊN TÒA CÔNG KHAI ?

(viết theo lời kể của người có dự phiên tòa)

         Tôi nghe sắp đưa vụ án “Đấu Tranh Đòi Hỏi Quyền Tự Do Tôn Giáo” của hai Ông Nguyễn văn Lía và Trần Hoài Ân thành tội danh không thể ngờ được “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm hại đến lợi ích của nhà nước…” ở điều 258 bộ luật hành sự nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCN VN) ra xét xử công khai (đối lại với công khai là lén lút).

         Tôi rất mừng khi nghe tin ấy và thông báo cho chư đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) tin mừng này để nếu ai có rảnh việc nhà bỏ chút công đi tham dự. Sau vài hôm nghe tin thì chuyện còn may mắn hơn nữa, một công an đến tôi đưa “giấy triệu tập” của Ông Chánh Án tòa án nhân dân huyện Chợ Mới Nguyễn Trường Sơn, dự phiên tòa với trách nhiệm những người có liên hoan trong vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm hại đến lợi ích của nhà nước…” của hai bị cáo Nguyễn văn Lía và Trần Hoài Ân, thời gian và địa điểm xử án 7 giờ 30 ngày 13 tháng 12 năm 2011 tại trụ sở tòa án nhân dân huyện Chợ Mới. Tôi tự nhắc: Vậy là đúng rồi! Phiên tòa công khai phen nầy là cái chắc. Chưa chi tôi đã quá mừng là nhà nước CHXHCN VN có cỡi mở.

         Theo như giấy triệu tập, tôi khởi hành vào lúc 6 giờ, trên đường tôi thấy có nhiều đồng đạo cùng hướng với tôi, chắc cũng đi tham dự phiên tòa công khai. Đến cua quẹo thị trấn Chợ Mới thì công an dàn quân trên đường khá đông, con đường công cộng đi về hướng phiên tòa sáng nay đã bị chận bít bởi hàng rào công an lớp lớp, các con đường khác ở quanh vùng tòa án cũng bị chận. Tôi sanh nghi: Thế nầy là thế nào? Không phải là phiên tòa công khai rồi bà con huynh đệ ơi!

         Tôi cũng bị chận hỏi, phải đưa xem giấy triệu tập mới qua được ải và đến cửa ải thứ 2, trước cỗng trụ sở tòa án nhân dân họ cho vào nhưng thu giữ giấy triệu tập. Những người có liên hoan trong vụ án lần lược đến đủ, nhưng phía thân nhân của hai bị cáo Trần Hoài Ân và Nguyễn Văn Lía chưa thấy ai. Sau một lúc thì có thân nhân của Trần Hoài Ân xuất hiện trong hội trường, còn phía thân nhân bên Nguyễn văn Lía chưa thấy mặt mày gì. Trong phòng xét xử có cháu Nguyễn Thế Lữ con trai của bị cáo Nguyễn Văn Lía, nhưng Lữ đến phiên tòa theo giấy triệu tập của Ông chánh án thì Lữ là một nghi can phải bị chất vấn trước tòa vì đưa văn bản của cha lên máy vi tính, Lữ không có tư cách thân nhân của bị cáo.

TIẾN HÀNH PHIÊN XÉT XỬ 

         Sau khi đọc những “Nghi thức, nội qui” để buộc những người tham dự cuộc xét xử, nghiêm trang không làm động, làm rầy trong hội trường và không làm cản trở hội đồng xét xử, chánh án tòa án nhân dân huyện Chợ Mới Ông Nguyễn Trường Sơn chất vấn buộc tội bị cáo Nguyễn Văn Lía trước, bằng đưa ra những câu hỏi bất lợi. Ông Nguyễn Văn Lía từ chối trả lời câu chất vấn nầy ở hiện tại, hứa sẽ trả lời sau khi Ông trình bày sự thật những gút mắc trong vụ án. Chánh Án không cho nhưng Ông Nguyễn Văn Lía bất chấp cứ nói. Chánh án lên tiếng kêu ngưng, Ông không ngưng, những công an bảo vệ phiên tòa kéo Ông Lía ngồi xuống nhưng Ông gượng lại không ngồi, và vẫn cứ nói, tiếng biện luận của bị cáo và tiếng lệnh, tiếng giải thích của Ông chánh án giao nhau âm thanh hỗn độn, ồn ào. Nguyễn Trường Sơn mấy lần giải thích kêu im nhưng bị cáo cứ liên tục giữ nguyên trạng thái “phát thanh mạnh”. Để giải quyết vấn đề hỗn độn nầy, hội đồng xét xử ra lệnh cho công an bảo vệ, họ đều có mang vũ khí, súng nhỏ vắt lên lưng, súng điện roi điện cầm tay hộ tống đẩy bị cáo Nguyễn Văn Lía ra ngoài phòng xét xử. Lía la như nạc: “Cộng Sản đàn áp Tôn Giáo”.

         Nguyễn Trường Sơn thẩm vấn bị cáo Trần Hoài Ân, Ông Ân nói rất nhỏ trong khi bên ngoài tòa án, tiếng kêu la của Nguyễn Văn Lía rất lớn, xỉa vô hội trường. Những lúc Ông kêu lớn và thúc làm trái tim tôi nghẹn đau, sợ Ông bị đánh, tôi rán tỉnh tâm niệm Phật cầu nguyện Đức Phật Đức Thầy hộ độ Ông khỏi bị đòn, nên ít nghe Trần Hoài Ân trả lời trước tòa.

         Chất vấn Trần Hoài Ân xong, Nguyễn Trường Sơn kêu công an bảo vệ đưa Ông Nguyễn Văn Lía trở lại đứng bên vành móng ngựa để hội đồng xét xử tiếp tục xử án. Ông Nguyễn Văn Lía hết sức là nhạy miệng, hội đồng xét xử chưa hỏi thì Ông nói lướt trước rồi. Chủ tọa phiên tòa giải thích: Bị cáo phải chịu sự thẩm vấn của hội đồng xét xử xong là đến phần tự biện hộ, bị cáo có quyền tự biện hộ cho mình. Nguyễn Văn Lía nghe lọt tai đồng ý trả lời theo từng câu hỏi.

         Kết thúc cuộc thẩm vấn đến phần bị cáo tự bào chửa Ông Nguyễn Văn Lía lần lược gở tội cho mình và buộc tội cáo trạng của viện kiểm sát như sau:

         - Trong Cáo Trạng ghi rằng tôi chạy xe trên đường tỉnh lộ bị công an giao thông chận hỏi giấy tờ xe, vi phạm luật giao thông. Nói vậy hoàn toàn sai sự thật, vì lúc đó tôi lái xe trên đường Rạch Chanh, là đường đất lòi lõm, không phải là tỉnh lộ. Giấy tờ các cái từ xe tôi có đủ, không bắt được lỗi vi phạm, công an giao thông bẻ ngược hai kiếng xe của tôi và tri hô trang bị kiếng xe như vậy là vi phạm luật giao thông, lấy cớ bắt xe.

         - Tôi là người có đạo đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo, trong khi tòa án chưa xét xử tôi có tội nhưng cáo trạng của viện kiểm sát dùng từ để nói tôi là “Bọn”, tội phạm, như vậy có phải quá đáng và tùy tiện lắm không?

         - Tôi viết văn bản đòi nhà nước CHXHCN VN hãy trả lại những gì mà nhà nước đã tịch thu tài sản của đạo PGHH, nhưng cáo trạng lại bắt tôi cái tội đòi tài sản không phải của riêng mình. Đúng là không phải tài sản của riêng tôi nhưng tài sản chung của toàn đạo, tôi là người của đạo, và không chỉ riêng tôi, hầu hết những tín đồ PGHH đều có quyền bảo vệ  nguyên vẹn sự nghiệp của tôn giáo mình tín ngưỡng. Sao viện kiểm sát đưa ra cách buộc tội thiếu cơ sở và không thấu lý đạt tình?

         - Tôi gặp gở phái đoàn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế hay phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là có gởi qua thư mời đề là: nhân dịp phái đoàn sang công tác tại Việt Nam muốn gặp Ông... Đoàn đến công tác tại Việt Nam là công tác quốc tế, đã bàn bạc và có sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam, thư mời đi qua đường Bưu Điện nhà nước. Chuyện tiếp xúc các phái đoàn ngoại quốc sang công tác nước ta rất là hợp pháp sao cáo trạng cũng đã kết tội tôi trong những lần gặp gở nầy? Các Ông bắt tội người quá là tùy tiện.

         Ông Nguyễn văn Lía tự bào chữa rất hăng, cường độ của dòng biện luận mỗi lúc mạnh thêm; kiểm sát viên trông chừng còn không biết bao nhiêu điều phản bác cáo trạng của Viện Kiểm Sát nữa, Ông ta đưa tay làm lệnh chận ngưng việc tự bào chửa, chỉ trích của bị cáo, phía viện kiểm sát không giải thích những điểm sai trong cáo trạng bị phản bác mà là “Bỏ Chỗ” đi qua chỗ khác bằng một câu hỏi hết sức là bề thế, thành trì:

         - Bị cáo trả lời câu hỏi! Bị cáo có thừa nhận là trong xe của bị cáo lúc công an giao thông kiểm tra về giao thông, bắt xe, trong xe có sách vở và những đĩa  CD , VCD không?

         - Công nhận. Ông Lía trả lời.

         - Trong những đĩa CD, VCD có nội dung xuyên tạc nhà nước bằng cách đưa ra những đoạn phim hoàn toàn bịa đặt điển hình như chuyện Ông Dương văn Tới ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, trong chương mục có nói rằng: Ông Dương Văn Tới bị công an đàn áp về tín ngưỡng tôn giáo khiến Ông phải treo cổ tự vận hoàn toàn là bịa đặt, vu khống nhà nước.

         Kiểm sát viên đưa mắt tìm dưới hàng ghế xa xa kêu người làm chứng, một gả đàn ông đứng lên nói: Tôi là Dương Văn Hùng, con trai của Dương Văn Tới xin nói trước phiên tòa: Cha tôi có treo cổ tự vận, nhưng không dính líu gì về chuyện Ông bị đàn áp tôn giáo mà hy sinh. Đảng nhà nước không đàn áp tôn giáo, cũng không đàn áp cha tôi trong việc Ông tín ngưỡng tôn giáo. Cha tôi chết vì bị mất đất, không chịu nổi cảnh nghèo thiếu bao vây buồn không muốn sống nên treo cổ tự vận.

         Thiệt là chỗ đứt lưỡi, đứt miệng không còn nói năng cao thấp vì nữa. Người ta biết Ông Dương văn Tới đòi hỏi tự do cho tôn giáo, lựa chết ngay ngày Đức Thầy mất tích bởi Bửu Vinh. Soạn phim về Ông nhờ được sự giúp đỡ từ người con trai yêu quí trong nhà ông kể rõ từ việc nhiều năm qua Ông đòi hỏi với chánh quyền phải cho tín đồ tổ chức Đại Lễ ngày 25 tháng 2 al. Năm nay, trước ít ngày tới lễ Đức Thầy vắng mặt, Ông mua sẵn sợi dây tích dùng thắt cổ để trong nhà và dù già cả như vậy Ông cố gắng đạp xe đến Ban Trị Sự trung ương(BTS TW) để đòi hỏi quý Ông đề ra trong hiến chương cúng lễ 25 tháng 2 kỹ niệm ngày Đức Thầy vắng mặt, nếu không tôi sẽ tự tử nơi đây. BTS TW nghe nói thất kinh hồn vía vuốt ve Ông bớt sự tha thiết về Đức Thầy, giải thích rằng yêu cầu này chưa thể được và mặt khác một Ông trị sự nào đó đã gọi điện cho công an tỉnh Đồng Tháp đến bắt chỡ Ông về nhà, công an ở canh giữ chờ qua ngày lễ đạo. Lễ đạo chưa qua thì ông đã treo cổ tự vận trong nhà lúc đêm hôm, sáng ra công an mới hay. Ông Nguyễn văn Lía cùng ít đồng đạo khác có đến nhà chia buồn sự mất mát với người con trong nhà Ông, chú ấy dẫn khách ra xem mộ, kể hết câu chuyện và nói rằng chờ qua tuần nhứt thất cho cha tôi sẽ đến vùng Thánh Địa Hòa Hảo tìm lại chiếc xe đạp của cha tôi đem về làm kỹ niệm đời đời cho con cháu. Không biết Dương văn Hùng làm chứng trước tòa hôm nay là con thế nào của Ông Dương văn Tới mà chứng tích nỗi bật của phụ thân đã đi vào sách sử đạo, tấm gương hy sinh vì đạo đã bị Ông con bôi bác xóa sổ sử đạo thành một con người quá nông nổi: Cha tôi vì cảnh mất đất, sống đời nghèo khổ, túng quẩn, nên mới treo cổ tự vận.

         Nói chuyện trước tòa một chút vậy thôi mà sức mạnh ghê gớm, đã buộc tội được Ông Nguyễn Văn Lía Trần Hoài Ân là hai kẻ tuyên truyền xuyên tạc, vu khống, nói xấu nhà nước, gây mất đoàn kết giữa tôn giáo và chánh quyền.

         Những người biết chuyện, hiểu rõ sự đời trong chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa xem đây là “Kịch Bản” mà Hùng là giai thoại chính trong kịch bản này; đóng được cái giai chính lương bổng không phải là ít đâu. Thương là thương cho cụ Ông Dương Văn Tới đã theo đạo rất nhiều năm, có đôi lần gặp Đức Thầy. Ông chết về chuyện đòi hỏi cúng đại lễ 25 tháng 2 là hy sinh vì đạo, đáng lẽ tên tuổi của Ông phải được đưa vào trang sử đạo cho ngàn đời sau không mất tuổi tên, nhưng kịch bản biến cái chết của Ông hoàn toàn vô nghĩa.

         Trong một quán nước sáng sau ngày tòa xử tội hai Ông Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân người ta đem chuyện pháp luật bàn trong quán nước, có người nói: Giá như chuyện treo cổ tự vận của Ông Dương văn Tới vì bị mất đất, lâm cảnh nghèo là sự thật, nhưng người ta đã thượng tôn danh dự cha Ông mình chết vì đạo thì hại gì cha Ông mà Ông phải ra trước tòa làm chứng, phản bác để buộc tội những người thượng tôn cha Ông mình vào tù??? Nhiều người chết đi đã bị người ta nguyền rủa mắng nhiếc là quân cướp của, giựt giọc, mà có Ông con yêu quí nào ra tòa làm chứng phản bác cho người chưởi rủa đó ở tù đâu?

         Một vị khách khác nói:

         - Thế, chuyện Ông con yêu quí nầy đã có vấn đề…

         Nhưng đây là lá bùa trấn ếm hai bị cáo không còn nhún nhít cụt kịt để hội đồng xét xử kết tội bị cáo theo điều 258 khoản 2 của bộ luật hình sự:

         Nguyễn Văn Lía 5 năm tù giam

         Trần Hoài Ân 3 năm tù giam.

         Sáng 15/12/2011

         Kiều Lê

Comments