2013-12-15 Điếu Văn Tiễn-Biệt ĐĐNL PHAN-THỊ-TƯ

ĐIẾU VĂN

Tiễn-Biệt Đồng-Đạo Niên-Lão PHAN-THỊ-TƯ

Kính thưa: - Đồng-Đạo Niên-Lão VÕ-VĂN-THƠI cùng Quý tang-quyến,

                 - Quý vị Quan khách và Thân bằng Quyến thuộc,

                 - Quý Đồng-Đạo kính mến.


         Trước hết, nhân-danh Hội-Trưởng Ban Trị-Sự Phật-Giáo Hòa-Hảo Toronto và Các Vùng Phụ-Cận, chúng tôi xin được phép thay mặt toàn thể anh chị em tín-đồ PGHH trong vùng, thành kính nghiêng mình trước linh-cữu của Cố Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ để bày tỏ lòng thương tiếc vô biên và kính gởi đến quý Ông Bà, quý Anh Chị Em trong tang-quyến lời Thành Kính Phân-Ưu chân thành nhất.

Kính thưa Chư Quý vị,

         Vào lúc 0 giờ 50 phút sáng ngày 11 tháng 12 năm 2013 (nhằm ngày mùng 9 tháng 11 năm Quý-Tỵ) vừa qua, tại bịnh-viện Hamilton, tỉnh-bang Ontario, Canada, trong vòng tay ấm-áp của phu-quân, các con và các cháu yêu-dấu, đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ đã an-nhiên tự-tại vĩnh-viễn ra đi !

         Một trái tim nhân-hậu đã ngừng đập, một bộ óc suốt đời chỉ biết lo cho Đời, cho Đạo đã ngừng hoạt-động, để lại bao niềm thương-tiếc không nguôi cho gia-đình và đồng-đạo khắp nơi. Trong những ngày qua đã có nhiều đồng-đạo và bạn hữu xa gần gọi điện-thoại chia-sẻ nỗi đau-thương mất-mát cùng tang-quyến, gởi điện-thư bày-tỏ niềm thương-tiếc, nỗi bồi-hồi xúc-động, và hôm nay cũng có mặt ở nơi nầy để tiễn-đưa vong-linh người quá cố về nơi an-nghỉ cuối cùng.

Kính thưa Chư Quý vị,

         Trong giây phút chia-ly đầy ngậm-ngùi xúc-động, chúng tôi xin được nhắc lại vài nét về tiểu-sử của cố Đồng-đạo Niên-lão PHAN-THỊ-TƯ như thay lời tiễn-biệt:

         Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ sanh ngày 25 tháng 2 năm 1931 (nhằm ngày mùng 9 tháng giêng năm Tân-Mùi) tại xã Bình-Đức, thành-phố Long-Xuyên, Việt-Nam trong một gia-đình Phật-Giáo Hòa-Hảo truyền-thống, thân-phụ của Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ là Cố Đại-Lão PHAN-CHÂU-BÁ, một tín-đồ trung-kiên, kỳ-cựu của Đức Huỳnh Giáo-Chủ, Cố Đại-Lão từng là Dân-Biểu PGHH tỉnh An-Giang dưới thời Đệ-Nhất Việt-Nam Cộng-Hòa.

         Bà PHAN-THỊ-TƯ rất chăm học, đỗ bằng Thành-Chung Pháp Việt ngày 7-6-1948, và được bổ nhiệm giảng dạy tại trường Tiểu-Học Mỹ-Phước thuộc thị-xã Long-Xuyên từ ngày 1-10-1952 và nghỉ dạy kể từ năm 1977 vì không chấp nhận cách thức giảng dạy của chế-độ Cộng-sản. Bà kết-hôn với Đồng-đạo VÕ-VĂN-THƠI vào năm 1951 và sanh ra được 8 người con, tức 5 hiếu-nữ và 3 hiếu-nam. Trong gia-đình, Bà hết lòng thương-yêu chồng, Bà là một người nội-trợ đãm-đang, biết chăm-lo cho gia-đình, một người mẹ khả kính, lo dạy-dỗ con cái để chúng thành người hữu dụng cho xã-hội, Bà luôn quan-tâm chăm-lo con cháu. Đối với Đạo, Bà đã hấp-thụ và thực-hành theo lời dạy của Thầy Tổ để trở thành một tín-đồ trung-kiên thuần-thành.

         Tóm lại, trong suốt 83 năm cuộc đời, Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ đã làm tròn thiên-chức của một nhà giáo-dục liên tục trong 25 năm, đã đào-tạo hàng ngàn những mầm non hữu-dụng, đầy tương-lai cho đất nước. Bà đã làm “tròn nợ thế”“đền ơn Đạo, trả công Thầy” gần như trọn vẹn. Chính vì vậy, chúng tôi tin tưởng rằng trên đường về quê xưa cảnh cũ, Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ sẽ được nhiều ân-điển của Tổ Thầy hộ-trì và nhất là sẽ được hào-quang Chư Phật mười phương tiếp-dẫn hương-linh Đồng-đạo về cõi Tây-phương Cực-lạc.

Kính thưa Quý vị Quan khách và quý Đồng-đạo,

         Trước khi dứt lời, kính xin Quý vị cho phép chúng tôi một lần nữa nói lên lời chân thành thương mến và vô cùng luyến-tiếc Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ; đồng thời cũng xin chia-sẻ nỗi đau buồn nầy cùng tang-quyến.

         Sự ra đi vĩnh-viễn của Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ không những để lại bao tiếc thương cho gia-đình, thân-hữu và đồng-đạo khắp nơi mà còn là một mất-mát lớn-lao nền Giáo-dục Quốc-gia Dân-tộc, và Phật-Giáo Hòa-Hảo mất đi một tín-đồ trung-kiên thuần-thành.

         Thay mặt toàn thể BTS/TƯHN/GH/PGHH, xin đồng thành tâm Cầu-nguyện cho Đồng-đạo Niên-lão PHAN-THỊ-TƯ, nhờ ơn Đức Phật từ-bi cứu độ vong-linh được thoát chồn mê-đồ, vãng-sanh miền Cực-lạc. Nam-Mô A-Di-Đà Phật !

         Thay mặt toàn thể Anh Chị Em đồng-đạo PGHH, kính tiễn-biệt và xin hương-linh Đồng-đạo PHAN-THỊ-TƯ đi theo sự tiếp-dẫn của Chư Phật về cõi Tây-phương Cực-lạc.

         Nam-Mô Bổn-Sư Thích-Ca Mâu-Ni Phật !

         Nam-Mô A-Di-Đà Phật !

         Trân trọng kính chào toàn thể Quý vị.

                                                                                        Canada, ngày 15 tháng 12 năm 2013

                                                                                        TM. Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại

                                                                                                                Hội-Trưởng

 

                                                                                                       NGUYỄN-TRUNG-HIẾU
Comments