2013-12-22 Đại lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 94

Đại lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ

năm thứ 94 tại Sacramento

         Vào lúc 10 giờ 30’ sáng ngày Chủ Nhật (22/12/2013) vừa qua, Ban Trị Sự PGHH Sacramento đã long trọng tổ chức buổi Đại Lễ kính mừng Đản Sinh năm thứ 94 của Đức Huỳnh Giáo Chủ với sự tham dự của khoảng 40 đồng đạo trong vùng.

         Mở đầu, đồng đạo Nguyễn Văn Hiệp thay mặt Ban Tổ chức thông qua Chương trình và giới thiệu thành phần tham dự.

         Tiếp theo là phần Nghi thức hành lễ theo Tôn giáo PGHH dưới sự điều khiển của đồng đạo Nguyễn Ngọc Diệp và sự nghiêm chỉnh tham gia của tất cả mọi người có mặt.

Đ/đ Huỳnh Văn Liêm đang trình bày Ý nghĩa ngày Đản sinh của Đức Thầy.

Đ/đ Huỳnh Văn Liêm đang trình bày Ý nghĩa ngày Đản sinh của Đức Thầy.

          Sau đó, đồng đạo Hội trưởng Huỳnh Văn Liêm trình bày về Ý nghĩa ngày Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Theo lời giải thích của Đồng đạo Liêm, Đản Sinh nghĩa là một sự ra đời vui vẻ, làm hân hoan, xán lạn cho cõi đời. Đồng thời, người ta còn dùng chữ Thị Hiện (nghĩa là hiện ra bằng xương bằng thịt cho con mắt trần chúng ta nhìn thấy được); hay Giáng Sinh (nghĩa là từ một chỗ cao xuống một chỗ thấp), cả ba từ nầy đều để chỉ sự ra đời của Đức Phật, Đức Chúa GiêSu và của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

         Chính vì thế mà Đức Thầy lâm phàm giữa lúc xã hội Việt Nam đang trong tình trạng băng hoại, đạo đức suy đồi, nhơn tâm ly tán, thảm họa chiến tranh lan tràn. Đặc biệt, đất nước ta bị đặt dưới sự đô hộ của Thực dân Pháp làm cho dân tộc phải điêu linh, thống khổ chịu bao nỗi áp bức, bất công, sống trong cảnh tối tăm, cơ cực… Sự ra đời của Ngài vào lúc nầy chính là để “Ta chịu khổ, khổ cho bá tánh” vậy.

         Trước hết là công việc chữa bịnh độ đời, Đức Thầy đã chữa lành được hàng vạn chứng hiểm nghèo khiến cho các bác sĩ Tây y, Đông y lẫn các danh gia phù thủy đều phải kinh dị, nhất là quần chúng nơi nơi hết lòng ngưỡng mộ. Từ đó, họ bắt đầu tin tưởng Phật Trời, nghe Pháp và quy y theo Đạo. Đích thị, Ngài chính là vị hoạt Phật hóa hiện xuống trần để mở Đạo cứu Đời. 

         Đồng thời, Ngài còn sáng tác rất nhiều quyển Sấm giảng và Thi Văn giáo lý, kêu gọi mọi người nên làm lành lánh dữ, thực hành TỨ ÂN, trau dồi Thiền Tịnh, Học Phật Tu Nhân để trở thành thiện nhân trong xã hội. Giáo pháp của Ngài tuy cao siêu nhưng rất thực tế. Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, Ngài thu phục được gần hai triệu tín đồ tại miền Nam Việt Nam. Chính vì vậy, nhà chức trách Pháp thời bấy giờ buộc Ngài phải rời Hòa Hảo và đem đi quản thúc tại nhiều nơi. Nhưng ở đâu, Ngài cũng được dân chúng tôn sùng hơn trước. Tóm tắt, chỉ trong vòng không đầy 8 năm, Ngài đã để lại cho đời:

         - 5 quyển Sấm giảng, 1 quyển Tôn chỉ Hành đạo, 1 Sưu tập Thi văn Giáo lý và cả ngàn lần khuyến thuyết quan trọng với hàng ngàn đề tài khác biệt.

           Bên cạnh những công đức vĩ đại đó, Đức Huỳnh Giáo Chủ còn là một nhà chánh trị tài ba và lỗi lạc. Năm 1945, Ngài thành lập VN Phật Giáo Liên Hiệp Hội và Việt Nam Độc Lập Vận Động Hội, Mặt trận Quốc gia Thống nhứt và Việt Nam Dân Xã Đảng (năm 1946) để đấu tranh cứu nước.

         Cuối cùng, Ngài bị bọn Việt Minh âm mưu ám hại vào đêm 16-4-1947 (nhằm ngày 25 tháng Hai nhuần năm Đinh Hợi), nhưng toàn thể tín đồ PGHH không ai tin rằng bọn Việt Minh có thể làm hại được Ngài. Và muôn người như một, đang mong đợi một ngày về trong sứ mạng vinh quang nhứt của Ngài.

         Sự đản sinh của Ngài không những là ngọn đuốc giương cao sáng ngời trong đêm đen của lịch sử và trong sự ám u, mờ mịt của chúng sanh, mà còn nêu lên tấm gương trong sáng về cuộc đời Hành Đạo và Cách Mạng của một con người Việt Nam chân chánh. Chúng ta nguyện tiếp tục thừa kế và phát huy nền Đạo cùng khắp nhơn loại và muôn loài vạn vật, nhằm khai ngọn đuốc chánh pháp cho mọi người cùng thấy và chỉ đường cho mọi người cùng đi về nơi giải thoát và giác ngộ.

Sau đó, đồng đạo Lê Công Nghệ đóng góp vào Ý nghĩa ngày Đản Sinh của Đức Thầy qua 2 câu giảng trong bài “Sa Đéc”:

                 “Nay rừng bụi có người mở ngõ,

                   Thì noi theo dấu thỏ đàng dê.”

Đồng đạo Lê Công Nghệ đang chia sẻ Giáo lý trong ngày Đại lễ.

Đồng đạo Lê Công Nghệ đang chia sẻ Giáo lý trong ngày Đại lễ.

         Theo ý đồng đạo Nghệ thì “rừng bụi” nói lên sự ám u, mờ mịt của cõi Ta bà nầy, và “người mở ngõ” chính là Đức Thầy đã đem chánh pháp của Đức Thích Ca từ phụ để giáo hóa, khai mở chúng sanh khỏi vô minh, thoát vòng luân hồi, sanh tử.

         Ai cũng biết “Thỏ và Dê” là hai con vật rất hiền lành, yếu đuối nên rất dễ bị thú dữ như Cọp, Sói, Beo…săn đuổi ăn thịt. Vì vậy, loài thỏ và dê thường để lại dấu hiệu hay đường riêng khi di chuyển để đồng loại theo đó mà đi cho an toàn, tránh bất trắc. “Dấu thỏ” và “đàng dê” dụ cho “Giáo pháp” mầu nhiệm của Tổ Thầy, chính là những dấu hiệu an toàn để chúng sanh nương vào đó mà tìm về nơi an lạc.

         Đặc biệt, nếu chúng ta để ý thì Đức Thầy đản sinh năm Kỷ Mùi (năm con Dê) và khai sáng Đạo năm Kỷ Mão (năm con Mèo). Tuy nhiên, nếu người Việt Nam gọi năm Mão là năm con Mèo thì theo lịch của Trung Hoa và Nhật Bản lại được gọi là năm con Thỏ. Do đó, năm Kỷ Mão cũng là năm con Thỏ vậy. Điều nầy, rất có liên quan đến “dấu Thỏ, đàng Dê”, đã mang tính cách cơ mầu trong hai câu giảng nầy, mong quý đồng đạo cùng nhau suy gẫm.

         Chương trình Đại lễ được tiếp tục bằng Nghi thức Cầu an cho Bá tánh vạn dân và Hòa bình Thế giới. Đồng thời là lễ Cầu siêu cho đồng đạo Dương Tấn Phát (tuần thất thứ 7) và Ca Nhạc sĩ Việt Dzũng (vừa mới qua đời vào ngày 20/12/2013).

Đồng đạo Huỳnh Ngọc Ẩn đang chia sẻ Đề tài “Ân Tam Bảo”

Đồng đạo Huỳnh Ngọc Ẩn đang chia sẻ Đề tài “Ân Tam Bảo”

         Cuối cùng, đồng đạo Huỳnh Ngọc Ẩn tiếp tục Chương trình Sinh hoạt Giáo lý thường lệ qua đề tài “Ân Tam Bảo” đã được các đồng đạo hưởng ứng nồng nhiệt.

 

Bữa cơm chay thân mật trong ngày Đại lễ

Bữa cơm chay thân mật trong ngày Đại lễ

         Buổi Đại lễ Kính mừng Đản Sinh Đức Thầy năm thứ 94 kết thúc lúc 1 giờ 30’ trưa cùng ngày sau bữa cơm chay vô cùng phong phú và ngon miệng do quý Bà trong Ban phụ nữ khoản đãi./.

 

         (Nguyễn Thanh Phương tường trình từ Sacramento, CA.)

 

Comments