2013-08-25 Sinh Hoạt Giáo Lý PHẬT GIÁO HÒA HẢO

SINH HOẠT GIÁO LÝ PHẬT GIÁO HÒA HẢO

 

         Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25/08/2013 tại Hội Quán PGHH SACRAMENTO, Ban Trị Sự GH.PGHH Sacramento đã tổ chức Buổi Sinh Hoạt Giáo Lý PGHH với sự tham dự của khoảng 120 người gồm đồng đạo, đồng hương và quan khách.

 

Quan khách và đồng đạo tham dự buổi Sinh hoạt Giáo lý.

Quan khách và đồng đạo tham dự buổi Sinh hoạt Giáo lý.

 

         Sau nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, phút mặc niệm và phần Hành lễ trước các Ngôi thờ cúng theo nghi thức Tôn giáo PGHH, đồng đạo Nguyễn Văn Hiệp thay mặt Ban Tổ chức tuyên bố lý do Buổi Sinh Hoạt Giáo Lý PGHH ngày hôm nay và giới thiệu thành phần tham dự.

         Theo đó, Đ/đạo Hiệp cho biết nhằm đáp ứng sự yêu cầu của rất nhiều tín đồ PGHH trong vùng và cũng để thực hiện Chương trình Thuyết giảng Giáo lý PGHH mà Đại Hội Đạo Thường Niên năm 2012 đã đề xuất, nhưng cho đến hiện giờ vẫn chưa thấy nơi nào tổ chức. Do đó, BTS Sacramento không ngại mọi khó khăn đã tự nguyện đứng ra tổ chức Buổi Sinh hoạt Giáo lý PGHH để mong sao tạo được nguồn sinh khí mới cho người Tín đồ PGHH khắp nơi đang sinh cư nơi hải ngoại.

         Về thành phần tham dự, ngoài sự có mặt của Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu đến từ Nam California, Đ/đạo Cao Văn Chơn đến từ Bắc California, Đ/đạo Kiều Phượng cùng Phu quân và phái đoàn thuộc Đạo Tràng Tịnh Độ đến từ Thành phố Oakland, CA, người ta còn nhận thấy sự hiện diện của:

         -   Đại diện Thánh Thất Cao Đài, Hương Đạo Sacramento,

         -   Cựu Tướng Nguyễn văn Chức và phái đoàn,

         -   Ô. Bà Trần Gia Tường, HT. Hội Cao Niên người Việt Sacramento,

         -  Ô. Nguyễn Quý Nhượng, Đại diện Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị Sacramento,

         -  Ô. Hồ Ngọc Bửu, Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi Sacramento,

         -   Ô. Trần Hùng, Đại diện Cơ sở Việt Tân Sacramento,

         -   Ô. Bà Nhà văn Nhật Thịnh & Khuê Dung, Tuần báo Đất Đứng,

         -   Nhà văn Sa Giang,

         -   Ô. Bà Bác sĩ Hà Hữu Tâm,

         -   Bà Bác sĩ Dương Hữu Thức…

 

Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu đang chia sẻ đề tài “Chữ Hiếu trong Giáo lý PGHH”.

Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu đang chia sẻ đề tài “Chữ Hiếu trong Giáo lý PGHH”.

 


       Sau đó, Đ/đạo Huỳnh Văn Liêm, Hội Trường BTS. Sacramento ngỏ lời chào mừng đến quý Quan khách, quý Thân hữu, quý Đồng đạo; đặc biệt là quý đồng đạo từ các nơi xa như Nam Cali, Bắc Cali, Oakland… đã không quản ngại đường sá xa xôi và thời giờ quý báu để đến tham dự buổi Sinh Hoạt đầy ý nghĩa tốt đẹp cho nền Đạo PGHH. Đ/đạo Liêm cũng không quên trân trọng cám ơn đến tất cả mọi người và cầu chúc buổi Sinh Hoạt đạt được nhiều điều lợi lạc, thành công mỹ mãn.

         Tiếp theo, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Đ/đạo Nguyễn Thanh Giàu được Ban tổ chức mời lên diễn đàn chia sẻ đề tài “Chữ Hiếu trong Giáo lý PGHH”.

         Mặc dù không được chuẩn bị trước nhưng Đ/đ Giàu - qua sự hiểu biết của mình - trong suốt hơn 40 phút đã trình bày đề tài một cách hết sức rõ ràng, mạch lạc và hấp dẫn nên đã được nhiều tràng pháo tay tán thưởng vang dậy.

         Buổi Sinh Hoạt tạm ngưng lúc 12 giờ 15’ trưa để mọi người giải lao và dùng cơm trưa.

         Trong giờ giải lao cũng như xen kẽ vào Chương trình, một số nam nữ Đ/đạo đã tự nguyện phụng ngâm những đoạn Sấm Giảng, những bài Thi Văn Giáo lý của Đức Thầy như Đ/đ Sáu Màng, Đ/đ Như Nguyện, Đ/đ Dương Thị Bông, Đ/đ Phượng Kiều, Đ/đ Cao Văn Chơn, Đ/đ Nguyễn Thị Tuyết…Đặc biệt, nữ sĩ Hoài Hương mặc dù chỉ là thân hữu nhưng giọng ngâm Sấm Giảng của Cô rất tuyệt vời, đã được mọi người nhiệt liệt khen ngợi.

 

Đ/đ Sáu Màng đang phụng ngâm Sấm Giảng trong buổi Sinh hoạt.

Đ/đ Sáu Màng đang phụng ngâm Sấm Giảng trong buổi Sinh hoạt.

 

         Chương trình Sinh Hoạt được tiếp tục lúc 1 giờ trưa với phần Vấn đáp Nghi vấn Giáo lý.

         Có khoảng 10 câu hỏi của dự thính viên từ bên dưới đưa lên Ban tổ chức đã được một số đồng đạo luân phiên giải đáp thỏa đáng, đó là các Đ/đ Nguyễn Thanh Giàu, Đ/đ Lê Công Nghệ, Đ/đ Trì Ngọc Diệp, Đ/đ Nguyễn Văn Hiệp…

         Buổi Sinh Hoạt Giáo Lý kết thúc lúc 4 giờ chiều cùng ngày trong bầu không khí vui tươi và thân mật. Sau đó, mọi người được Ban tổ chức mời dùng bữa cơm chiều trước khi lưu luyến chia tay và hứa hẹn sẽ gặp lại nhau trong lần Sinh hoạt tới.

         Nhìn chung, mặc dù đây là buổi Sinh Hoạt Giáo Lý đầu tiên với sự tham dự của một vài địa phương khác nhau, nhưng vì tấm lòng tôn Sư trọng Đạo, vì mong muốn đem Giáo Lý PGHH truyền bá khắp mọi nơi trên thế giới, nên Buổi Sinh hoạt được mọi người tỏ ý hài lòng, ngỏ lời khen ngợi và ai cũng hy vọng sẽ có những buổi Sinh Hoạt Giáo lý như thế nầy được tổ chức khắp nơi để nền Đạo PGHH được ngày càng phát khai rực rỡ hầu đáp ứng niềm mơ ước của Đức Thầy từ hơn 70 năm trước:

                          “Ước mơ Thế giới lân Hòa Hảo,

                            Nhà Phật con Tiên hé miệng cười”.

Hay là:

                          “Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi,

                            Khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo”.

         

                                                                                          Nguyễn Thanh Phương

                                                                                       (Tường trình từ Thủ phủ Sacramento, CA.)

Comments