2012-07-08 Đại lễ 18/5 lần thứ 73 ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo PGHH

Vào lúc 10 giờ 30’ sáng Chủ Nhật ngày 08 tháng 7 năm 2012, tại California Wedding Hall số 7323 Home Leisure Plaza, thủ phủ Sacramento (CA), Ban Trị Sự GiáoHội Phật Giáo Hòa Hảo Sacramento phối hợp với 9 Ban trị sự và 2 Ban đại diện PGHH khắp nơi đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18 tháng 5, Kỷ niệm 73 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.

Trong một Hội trường sang trọng, người ta nhận thấy có khoảng 500 người (theo Bản tin của các báo địa phương) gồm tín đồ PGHH từ khắp các Tiểu bang HK, Canada và quan khách. Thành phần tham dự Đại lễ theo Ban Tổ chức cho biết gồm: Phái đoàn các Tôn giáo bạn ở Sacramento như Hương Đạo Cao Đài, Tịnh Xá Ngọc An, Hệ phái Khất sĩ, Hội Từ Bi Quan Thế Âm, Hội Thiền định Quốc tế, Điện Thánh Mẫu núi Sam Châu Đốc…cùng một số đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể, Đảng phái, Cộng đồng như VN Dân Xã Đảng, Đảng Tân Đại Việt, Cơ sở Đảng Việt Tân, Phái đoàn của cựu Thiếu tướng Nguyễn văn Chức, Hội người Việt Cao niên, Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt, Hội Cựu tù nhân Chính trị, Hội Ái hữu Cựu  SV/SQ Thủ Đức, Hội Cứu trợ TPB và CNQP/VNCH, Ủy ban Yểm trợ Đấu tranh Dân chủ Quốc nội, Gia đình Mũ Đỏ, Hội Văn nghệ sĩ Việt-Mỹ, Đải phát thanh Tiếng nước tôi, Tuần báo Đất Đứng (Sacramento), báo Tiếng Dân (San Jose) và sự hiện diện của rất đông đồng hương địa phương.

Trước giờ khai mạc Đại lễ, một đoàn người (hầu hết đều mặc áo choàng màu dà) rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ bên ngoài vào Hội trường vô cùng uy nghi và trang trọng. Dn đầu là Chân dung Đức Thầy uy nghiêm, được Đ/đ Hội Trưởng BTS.TƯHN/ GH/PGHH và Đ/đ Hội Trưởng BTS Sacramento cung nghinh. Sau đó là Quý Đ/đ Niên-lão, Phái đoàn Tín đồ Nam, Nữ, đại diện các BTS khắp nơi khoảng 200 vị được xếp ngay hàng thẳng lối, trang nghiêm đi từ từ vào vị trí hành lễ.

Sau khi chân dung Đức Thầy được an vị trên Lễ đài, nghi thức Đại lễ bắt đầu với sự điều hợp chương trình buổi Đại lễ do đồng đạo Nguyễn Thanh Giàu đảm trách.
                                                                                   
        
 Sau phần nghi thức chào Quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, Đồng đạo Huỳnh Văn Liêm, Hội Trưởng Ban trị s PGHH Sacramento, Trưởng ban Tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách đã hiện diện đông đủ. Trong bài diễn văn khai mạc, Ông nói: “...Một lần nữa, ngày 18/5 lại về với toàn thể tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới. Ngày mà cách nay 73 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã chánh thức khai sáng nền Đạo PGHH tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, một tỉnh thuộc miền Nam nước Việt. Đây là một nền Đạo phát xuất từ lòng Dân tộc, có một Giáo lý siêu mầu nhằm đem ánh sáng chơn lý của Phật pháp ban rải khắp trong chúng sanh đang sống trong cảnh tối tăm và đau khổ.

Nhớ lại vào những ngày nầy tại quê nhà trước ngày 30/4 năm 1975, đã có hàng triệu người không quản ngại việc ngăn sông cách núi, hoặc nắng mưa bất thường của thời tiết ở miền Nam trong mùa mưa chính vụ, họ lũ lượt kéo về Tổ Đình PGHH, kéo về An Hòa Tự để thắp một nén nhang cầu nguyện cho Quốc thới Dân an, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, cho đồng bào được sống ấm no hạnh phúc, và cầu nguyện cho Nhân loại được hòa bình, thịnh vượng. Trong tâm hồn họ chỉ biết có thế và họ chỉ biết rằng ngày 18 tháng 5 là ngày Khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, và đặc biệt nhất là để thể hiện tấm lòng tôn Sư trọng Đạo mà suốt cuộc đời họ không bao giờ lay chuyển, đúng như lời Đức Huỳnh Tôn Sư chỉ dạy:

“Sống sanh ra phận râu mày,

Một đời, một Đạo đến ngày chung thân”

Chính vì vậy mà cho dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, người tín đồ PGHH cũng đều long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18/5 như một truyền thống cao cả và tốt đẹp, không thể thiếu trong đời sống của họ.

Năm nay, được sự ủy thác của BTS.GH-PGHH/TƯ/HN và sự tin tưởng của chư quý đồng đạo khắp nơi, BTS GH.PGHH Sacramento đứng ra nhận lãnh trọng trách tổ chức Đại hội Đạo năm 2012 và Đại lễ 18/5 cấp Trung Ương.

………………………………………

 Xin nguyện cầu hồng ân Tam bảo và oai linh Tổ Thầy gia hộ cho toàn thể quý vị và gia quyến thân tâm An lạc, sức khỏe được dồi dào và mọi điều may mắn… .”

 Trong dịp nầy ông cũng cho biết ở Việt Nam, từ trước năm 1975, trong dân gian có câu:

“Dù ai buôn bán trăm nghề,

Tháng 5, 18 cũng về gặp nhau.

Anh Đồng Tháp, em Cà Mau,

Vũng Tàu, Đà Lạt cùng nhau trở về.

Dù cho kẻ Sở người Tề,

Tháng 5, 18 cũng về gặp nhau.”

Hôm nay, ông xin phép được sửa lại cho phù hợp với hoàn cảnh nơi hải ngoại như sau:

“Dù ai đang sống nơi đâu,

Tháng 5, 18 cùng nhau trở về.

Nam Cali, Bắc Josê,

Houston, Dallas cũng về Sacto.

Dù cho ở tận Georgia,

Washington xa thẳm, Canada nghìn trùng,

Florida cũng chẳng gần,

Tháng 5, 18 vẫn cùng về đây.

Ai ơi, xin nhớ ngày nầy,

Phật Giáo Hòa Hảo, Đức Thầy sáng khai.”

Cuối cùng,  ông nhân danh Ban Tổ chức tuyên bố khai mạc buổi Đại lễ.

Sau đó là Nghi thức tôn giáo PGHH bắt đầu. Ban Tổ chức mời quý vị  Hội trưởng và Trưởng ban đại diện BTS địa phương thuộc các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada lên trước ngôi Tam Bảo để cử hành Nghi lễ Tôn giáo.

Tiếp theo chương trình, đồng đạo Trần Phú Hữu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Washington DC. kiêm Trưởng ban Phổ thông Giáo lý Trung Ương Hải Ngoại lên Lễ đài tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu vào ngày 18/5 năm Nhâm-Ngũ (1942).Sau đó đồng-đạo Vương Học Thiêm, Hội Trưởng BTS. GHPGHH Bắc Cali nói về Ý nghĩa ngày Đại lễ 18/5 (Xin xem nội dung bài Ý nghĩa này cũng được đăng tải trên Ts Tinh Tấn số 20, trang…). Nối tiếp Chương trình, hai nữ đồng đạo Võ Tuyết Đông (Toronto, Canada) và Sáu Màng (Sacramento, CA) diễn ngâm phần đầu bài thơ “Diệu Pháp Quang Minh” (tức Khùng Điên tự cảm tác) do Đức Thầy viết tại Hòa Hảo ngày 10 tháng 4 năm Canh-Thìn (1940).

Kế tiếp, Đồng đạo Nguyễn-Trung-Hiếu, Hội trưởng BTS.TƯ/HN tiến lên Lễ đài trân trọng đọc bài Thông-Điệp nhân Ngày Khai-Sáng Đạo Năm Thứ 73 của Ban Trị-Sự Trung-Ương Hải-Ngoại Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo để gởi đến Quý Vị Cố-Vấn và Trị-Sự-Viên các Cấp, toàn thể Quý Đồng-đạo hải-ngoại và quốc-nội. Ông nhấn mạnh rằng: Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ-Mão (1939), đã trở thành ngày thiêng-liêng trọng-đại, toàn-thể tín-đồ PGHH khắp nơi, từ quốc-nội đến hải-ngoại, nô-nức, hân-hoan kính-cẩn đón mừng ngày Hội Lớn nầy, luôn luôn được tiếp-tục kỷ-niệm, mang niềm tin tuyệt-đối, lòng ngưỡng-mộ vô-biên vào Thầy, vào Đạo. Ông cũng cho biết, ở VN hiện tại, Nhân quyền vẫn còn bị vi-phạm trầm-trọng, Tự-do Dân-chủ vẫn còn vắng bóng, Tôn-giáo vẫn còn bị đối xử tàn-tệ, bị thẳng tay trấn-áp, trong đó có đoạn:

“………………………………………………

Ngày 18 tháng 5, năm Kỷ Mão (1939) đã trở thành ngày thiêng liêng trọng đại. Ngày mà 73 năm trước đây, Đức Huỳnh Giáo Chủ chính thức mở Đạo hoằng hóa cứu độ chúng sinh tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Và phổ truyền khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam Việt). Để tỏ lòng ngưỡng vọng vô biên, niềm tin yêu tuyệt đối vào Đức Tôn Sư, một đấng cứu thế siêu phàm, toàn thể tín đồ PGHH khắp nơi. Từ trong quốc nội, hay hải ngoại, nô nức, hân hoan kính cẩn đón mừng ngày hội lớn nầy.

Tùy theo cơ duyên ở quốc nội hay hải ngoại, ngày Đại Lễ có thể được cử hành âm thầm hay công khai trong đơn giản hay long trọng, lặng lẽ hay tưng bừng. Song, ngày Đại Lễ thiêng liêng trọng đại luôn luôn được tiếp tục kỷ niệm mang niềm tin tuyệt đối, lòng ngưỡng mộ vô biên vào thầy, vào đạo…

…………………………….

Nhân ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Gíao Chủ Khai Sáng nền đạo PGHH năm thứ 73 hôm nay BTS/TƯHN thành kính cầu nguyện Ơn Trên Thầy Tổ ban rải hồng ân cho mọi người, cho quý Đ/đ niên lão, cố vấn, quý Trị sư viên các cấp cùng toàn thể chư quý đồng đạo trong ngoài nước một mùa khai đạo thân tâm an lạc, đạo tâm kiên cố, đạo quả viên thành…”

Sau cùng, Ông nhắc nhở toàn thể đồng đạo hãy cùng nhau nguyện cầu cho đất nước Việt-Nam thân yêu sớm được phục-hồi Tự-do, Dân-chủ, Nhân-quyền, quốc nạn sớm thoát qua; pháp nạn sớm giải-trừ; thế-giới hòa-bình, nhân-loại chúng-sanh an-lạc.

Sau bài Thông-Điệp của đồng-đạo Hội trưởng là phần phát-biểu của quý quan khách. Mở đầu Hiền huynh Trương văn Đặng, Chánh Trị sự Hương Đạo Cao Đài Sacramento chúc mừng Giáo-Hội Phật-Giáo Hòa-Hảo nhân ngày Đại Lễ 18-5. Đồng thời, ông nhắc lại những quan hệ mật thiết giữa hai nền đạo PGHH và Cao Đài mà điểm đặc biệt là cùng xuất phát từ quê hương nước Việt. Ông cũng cầu chúc quê-hương, dân-tộc Việt-Nam sớm thoát khỏi quốc nạn để người tín đồ được tự do hành đạo ngay trên xứ sở của mình.

Tiếp theo, Đ/đ Lê Ngọc Thanh, Tổng Bí Thư Việt Nam Dân chủ Xã hội Đảng phát biểu bằng bài viết được chuẩn bị sẵn nhằm ca ngợi Đức Huỳnh Giáo Chủ ngoài việc mở Đạo cứu đời còn là Thủ lãnh của một Đảng Chánh trị nhằm mở lối cho người tín đồ có cơ hội tham gia chánh trị, hành xử Tứ Ân. Ông cho biết:“Ngoài cương vị của một Giáo Chủ khai Đạo, Đức Thầy còn là một nhà ái quốc, một nhà Đại Cách mạng đã lập ra VN Dân chủ Xã hội Đảng như một tiếng nói và một hành động chủ đạo để dẫn con người từ đạo Phật bước vào đạo Nhân trong Đại cuộc Cách mạnh Dân chủ, tạo lẽ sinh tồn bền vững cho quê hương Dân tộc. Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đi trước thời đại, đã thấy rõ Quốc nạn do thuyết Vô thần của Việt minh Cộng sản gây ra, hễ nước mất thì cơ sở Đạo bị lấp vùi; đất nước thanh bình thì nền Đạo được phát khai rực rỡ…Rồi đây, với sức mạnh và sự sáng suốt của toàn dân, với truyền thống yêu nước của dân Việt thì chủ thuyết Mác-Lê ngoại lai cùng với mưu đồ gian ác để thống trị nhân dân của bọn Cộng sản VN sẽ bị xóa tan vĩnh viễn. Và những lời giáo huấn cùng gương hy sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ sẽ mãi trường tồn  trong lịch sử của Dân Tộc”.(Xin xem toàn văn bài viết nầy trên Ts Tinh Tấn số 20, trang…)

Vị quan khách được mời phát biểu sau đó là Bác sĩ Mã Xái (cựu Dân biểu Quốc Hội VNCH) đương kim  Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt. Theo ông, Đức Thầy ngoài là một vị Giáo Chủ có sứ mạng thiêng liêng khai Đạo cứu đời mà Ngài còn là một nhà đại cách mạng tư tưởng xã hội, một nhà đại ái quốc chân chính, quán triệt thời thế và đi đúng trào lưu tư tưởng hiện đại của nhơn loại. Ngài đã mạnh dạn đưa ra đưa ra tư tưởng “Chủ nghĩa Dân chủ” và “Chủ nghĩa Xã hội”, gọi tắt là “Chủ nghĩa Dân xã”; và mặc dù tư tưởng “Dân chủ Xã hội” của Ngài ra đời cách nay hơn nửa Thế kỷ nhưng vẫn còn thích hợp với xã hội VN vì nó đáp ứng được nguyện vọng của quốc dân và hoàn cảnh đất nước. (Xin đọc lại Bản Tuyên Ngôn và Chương trình của Đảng VN Dân Chủ Xã Hội Đảng do Đức Thầy công bố ngày 21-9-1946). Ngoài ra, tư tưởng “Dân chủ Xã hội” của Ngài còn được thể hiện qua các bài Thi Văn Giáo Lý hay trong Pháp môn Học Phật Tu Nhân và Tứ đại Trọng ân mà đặc biệt là Ân Đất nước và Ân Đồng bào và Nhân loại. Hôm nay, nhân ngày Đại lễ 18/5, chúng ta nhắc nhở lại vĩ nghiệp của Đức Thầy để cùng nối gót theo Ngài kiến tạo một nền Dân chủ và Tự do thật sự cho đất nước Việt Nam.

Vì thời gian có hạn nên phần phát biểu cảm tưởng  của Quan khách và Đồng đạo đến đây chấm dứt.

Sau cùng, Ông Trưởng ban Tổ chức tuyên bố bế mạc buổi Đại lễ cùng với lời cảm ơn chân thành gởi đến quý ân nhân, quý Cơ quan, Đoàn thể đã bỏ thời giờ quý báu của ngày cuối tuần đẹp trời để đến tham dự đông đủ ngày Đại lễ trọng đại nầy. Đồng thời, ông kính mời tất cả mọi người dùng bữa cơm chay thân mật do đoàn Phụ Nữ PGHH Sacramento khoản đãi với những món chay rất tinh-khiết và bổ dưỡng. Được biết, thực đơn của bữa cơm chay nầy có trên 30 món, được trang trí rất đẹp mắt, đầy màu sắc, mùi vị và nhất là rất ngon miệng và phong phú. Trong khi dùng cơm chay ai ai cũng tấm tắc khen ngợi, quan khách còn được thưởng thức những bài Thi Văn Giáo lý của Đức Thầy qua những giọng đọc tuyệt vời của các đồng đạo Huỳnh Phượng (Houston, TX), Trần Thị Duyên, Nguyễn văn Tư (Nam Cali)…Ngoài ra, còn có Nhạc phẩm “Tình Yêu” do Bảo Tố & Triệu Phổ phóng tác từ  bài thơ “Tình Yêu” của Đức Thầy được tác giả giới thiệu và trình bày, giúp cho không khí buổi Đại lễ thêm phần vui tươi, sống động… gây nhiều ấn tượng đẹp cho người tham dự ./.

 

 

 

 

 

 

Comments