2012-03-18 Lễ kỷ niệm lần thứ 65 ngày Đức Thầy thọ nạn

Sacramento tổ chức lễ Kỷ niệm lần thứ 65

ngày Đức Thầy thọ nạn.

 

         Vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 18/03/2012 (nhằm ngày 26 tháng Hai năm Nhâm Thìn) vừa qua, Ban trị sự GH.PGHH Sacramento đã tổ chức Lễ Kỷ niệm lần thứ 65 ngày Đức Thầy thọ nạn với sự tham dự của hơn 30 đồng đạo.

         Mở đầu là phần nghi lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và phút Mặc niệm. Tiếp theo, đồng đạo Nguyễn Ngọc Diệp kính mời tất cả mọi người có mặt cùng trang nghiêm tham dự Nghi thức theo Tôn giáo PGHH; đồng thời, kỉnh lễ chân dung Đức Thầy và Quan Thượng đẳng Đại thần Nguyễn Trung Trực.

         Chương trình được tiếp tục với bài nói chuyện của đồng đạo Hội trưởng Huỳnh văn Liêm về Ý nghĩa của ngày Đức Thầy thọ nạn. Sau khi nhắc lại một vài chi tiết có liên quan đến Biến cố Đốc Vàng ngày 16/04/1947 (nhằm ngày 25 tháng Hai nhuần năm Đinh Hợi) do âm mưu của VM Cộng sản nhằm ám hại Đức Thầy khiến cho Ngài bặt vô âm tín từ ngày ấy đến nay, gây nên cảnh:“ Thầy xa tớ không ai chỉ bảo, Như vịt con dìu dắt nhờ gà.” Tuy nhiên, đồng đạo Liêm cho biết vì Đức Thầy là vị hoạt Phật nên không ai có thể sát hại được Ngài, Ngài đã biết trước những tai nàn do bọn vô thần sắp đặt để mưu hại nhưng vì lòng Từ bi, Bác ái nên Ngài đành chịu thọ tai nàn để tiết kiệm xương máu của đồng bào Việt Nam, cũng như Đức Chúa Jêsu bên Trung Đông từ hơn hai ngàn năm trước đã chịu thọ hình trên Thập tự giá để cứu rỗi nhân loài. Sau đó 10 ngày, Đức Chúa Jêsu đã sống lại (Phục sinh) và bay về Trời (Thăng thiên).

         Đức Thầy chúng ta cũng vậy, rồi đây Ngài sẽ trở về để tiếp tục hoàn thành những sứ mạng thiêng liêng của Ngài như Ngài từng thố lộ:

         “Ra đi dặn lại ít lời,

Khuyên trong bổn đạo vậy thời rán nghe…

         .. Ít lâu ta cũng trở về,

Khuyên trong bổn đạo chớ hề lãng xao.”

         Hay:

         “Chừng nào Thầy lại gia trung,

Thì trong bổn đạo bóng tùng phủ che.”

         Có điều cần ghi nhớ là Đức Thầy chịu thọ nạn là vì vạn dân bá tánh, vì đồng bào chủng tộc, nhất là để tránh cảnh người Việt nhơn danh chủ nghĩa ngoại lai mà giết hại lẫn nhau, gây nên cảnh “Bạng duật tương trì, lợi lũ ngư ông”, mà ngư ông chính là bọn Thực dân Pháp. Cuối cùng, đồng đạo Liêm đề nghị duy trì danh từ THỌ NẠN để kỷ niệm ngày Đức Thầy ra đi, để đừng làm sứt mẻ tình đoàn kết của người tín đồ PGHH nơi hải ngoại.

         Tiếp theo, đồng đạo Lê Công Nghệ, TB. Phổ thông GL lên diễn đàn chia sẻ bài “Tự Thán” mà Đức Thầy sáng tác tại miền Đông, vào cuối năm Ất Dậu (1945).

         Trước khi đi sâu vào nội dung tác phẩm nầy, đồng đạo Nghệ đưa ra thắc mắc, tại sao Đức Thầy trước khi ra đi lại dặn dò “Ít lâu Ta cũng trở về.”  hay “Tạm ngưng đạo đức  ít ngày Thầy qua.” Nhưng “Ít lâu” và “Ít ngày” là bao lâu mà tính đến nay đã 65 năm trôi qua nhưng bóng dáng Đức Thầy vẫn biền biệt chưa về ??? Sau đó, đ/đ Nghệ giải thích có lẽ vì thời gian nơi Thượng giới khác xa với cõi Ta bà nên không ai có thể suy đoán cho chính xác. Chẳng hạn như một ngày nơi Bồng lai, Tiên cảnh có thể bằng 10 năm hay 100 năm nơi trần thế, thắc mắc nầy cũng là nghi vấn của nhiều người nên cùng nhau suy gẫm và tìm hiểu. Sau đó, với sự hiểu biết sâu rộng về Giáo Lý PGHH, đồng đạo Nghệ đã chú giải bài thơ Tự Thán hết sức rõ ràng, linh động… nên nhận được nhiều tràng pháo tay từ những người tham dự.

Chương trình được tiếp tục với phần thảo luận về những công tác chuẩn bị cho ngày Đại hội Đạo và Đại lễ 18/5 sẽ diễn ra tại địa phương vào tháng 7/2012 sắp tới. Đ/đ Ẩn kêu gọi tiếp tục đóng góp vào ngân quỹ để Ban tổ chức dễ bề hoạt động, kết quả tính đến nay Ban tài chánh đã thu được trên 1,000 MK. và đang cần thêm để chi phí cho các phần linh tinh khác. Đ/đ Liêm phụ trách làm cổng chào, Bà Phối Vì đảm nhiệm chức Trưởng ban Ẩm thực, Đ/đ Long Quân phụ trách việc đưa rước quan khách với sự tiếp tay của một số em cháu trong gia đình PGHH…

Buổi lễ kết thúc lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau bữa cơm chay thân mật, đầy đạo vị do quý Bà, quý Cô trong Ban Phụ nữ khoản đãi./. 
           

 

Comments