2013-02-13 Mồng Một Tết Quý Tỵ với Tín đồ PGHH

Mồng Một Tết Quý Tỵ Với Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo

 

    Giữa tiếng vỗ tay vang rền thay tiếng pháo xuân, tín đồ PGHH và Ban Trị Sự Phật Giáo Hoà Hảo Nam California, chào mừng đoàn múa lân với hai con lân đỏ, do các em Thanh Niên Đoàn PGHH đảm trách, tiến vào hội trường văn phòng Ban Trị Sự PGHH Nam California. Truyền thống múa lân đầu năm được xem là một phong tục vào ngày Tết Nguyên Đán mang lại may mắn, thịnh vượng và nhiều điều lành cho mọi người.

    Ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu, thay mặt Ban Trị Sự, ngỏ lời thân ái chào mừng và chúc Tết quan khách và đồng đạo đã cùng đến lễ Phật và dự tiệc Tân Niên. Đặc biệt năm nay, có một em trẻ xin được quy y gia nhập làm tín đồ PGHH.

    Trong phần nghi thức lễ Phật, trước một bàn thờ rất đơn giản nhưng trang nghiêm thanh tịnh, tất cả tín đồ đều thành tâm dâng hương lên ngôi Tam Bảo, và cùng đọc bài dâng hương Cửu huyền và bài Tây Phương ngũ nguyện. Sau phần dưng hương, các tín đồ PGHH chắp tay xá ba xá bàn Phật để tạ ơn Tam Bảo, xá bàn thờ Tổ Quốc ba xá để tạ ân đất nước, và xá bức hình Đức Huỳnh Giáo Chủ 2 xá để tưởng nhớ, vì tín đồ PGHH tin tưởng rằng ngài vẫn hiện diện, dẫu rằng vắng mặt.

Ảnh 1

Một em trẻ xin được quy y gia nhập làm tín đồ PGHH. (Ảnh Nguyễn Thị Huỳnh Mai)

    Kế tiếp chương trình là nghi thức quy y cho một em trẻ, tên Ngọc Hân, tuổi chừng hai mươi lăm trở lại, trở thành một tín đồ PGHH. Mọi người hoan hỉ thấy em đã chọn được cho mình một hướng đi,hướng về sự hành trì và tu tập.

    Bài giảng giáo lý hôm nay là bài thơ "Đức Thầy gởi Ông Mười (là chú Đức Ông), do Đức Huỳnh Giáo chủ viết vào năm 1940, lúc ngài bị tạm giữ tại nhà thương tâm thần Chợ Quán. Bài thơ này do đồng đạo Ngô văn Ẩn ngâm và do ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu giảng về giáo lý. Theo tinh thần của bài thơ thì Đức Huỳnh Giáo chủ, tuy không được mừng Xuân cùng với người thân trong gia đình, nhưng ngược lại, ngài xem đó là cơ hội đi xa học hỏi, vì một khi đã dấn thân cho Phật đài, thì phải gánh vác trách nhiệm khai hóa và mở mang dân trí. Thế cho nên dẫu ở xa, ngài vẫn gắng công rèn chí, và xin gia đình đừng lo lắng nữa. " Ơn nhà tạm gác sau này trả, Xin bớt đau lòng bớt ngóng trông."

Ảnh 2

Tín đồ dều thành tâm dâng hương lên ngôi Tam Bảo, và cùng đọc bài dâng hương Cửu huyền và bài Tây Phương ngũ nguyện.
(Ảnh Nguyễn Thị Huỳnh Mai)
    Để kết luận, theo ông HT Nguyễn Thanh Giàu, thì tín đồ PGHH mừng Xuân nhưng không quên hướng lòng về quê hương và cầu nguyện cho đất nước được độc lập và cho mọi người được tự do tôn giáo.

    Chương trình mừng Xuân Qúy Tỵ tại văn phòng Ban Trị Sự PGHH miền Nam Cali được kết thúc với một bữa tiệc Tân Niên với rất nhiều món ăn chay ngon miệng, do các tín đồ khoản đãi. Mọi người ai cũng hoan hỉ vui vẻ vì dường như ai cũng được chúc Tết và được phong bao lì xì. Hơn thế nữa, mọi người đều đựợc cầu nguyện và được tạ ân. Và đó là điều an lạc trong ngày đầu Xuân.

      Lưu Kim Chi
    (02/13/2013)

 

Comments