2012-01-29 Mừng Tân Niên Nhâm Thìn

Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali mừng tân niên Nhâm Thìn
 
Bốn đồng đạo gồm có cô Duyên, đồng đạo Nguyễn Trọng, đồng đạo Trần Văn Bé Cao, đồng đạo Lý Văn Du là những nhà đấu tranh Phật Giáo Hòa Hảo từ trong nước Việt Nam nay tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, được vinh danh trên sân khấu khai mạc tiệc tân niên Phật Giáo Hòa Hảo Nam California ở trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào ngày 29-1-2012, nhằm ngày Mùng 7 Tết Nhâm Thìn.
Quốc Hương/Viễn Đông


Các đồng đạo Nguyễn Trọng, Trần Văn Bé Cao, Lý Văn Du, Trần Thị Duyên tại trụ sở 
Phật Giáo Hòa Hảo Nam California dịp tân niên Nhâm Thìn ngày 29-1-2012 
-ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông

SANTA ANA - “Đối với toàn thể tín đồ Phật Giáo tôi vẫn không quên rằng tôi là một đệ tử trung thành của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tin chắc rằng giáo lý giải thoát chúng sanh chẳng những được truyền bá ở thiền lâm mà còn phải thực hiện trên trường chính trị. Đối với các đồng chí hiện đang cùng tôi đeo đuổi một chương trình dân chủ xã hội, tôi tuyên bố luôn luôn sát cánh với họ để chung lo gầy dựng một nước Việt Nam công bình và nhân đạo, một nước Việt Nam dân chủ tương xứng với các nước tiền tiến trên hoàn cầu”. Đó là lời Đức Huỳnh Giáo Chủ, sáng lập đạo Phật Giáo Hòa Hảo được đồng đạo Trần Thị Duyên, người đấu tranh từ trong nước Việt Nam, do Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam can thiệp để đi tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ năm 2009, nhắc lại khi trả lời phỏng vấn phóng viên Viễn Đông.

Bốn đồng đạo gồm có cô Duyên, đồng đạo Nguyễn Trọng, đồng đạo Trần Văn Bé Cao, đồng đạo Lý Văn Du là những nhà đấu tranh Phật Giáo Hòa Hảo từ trong nước Việt Nam nay tỵ nạn cộng sản tại Hoa Kỳ, được vinh danh trên sân khấu khai mạc tiệc tân niên Phật Giáo Hòa Hảo Nam California ở trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào ngày 29-1-2012, nhằm ngày Mùng 7 Tết Nhâm Thìn. Theo đồng đạo Trần Thị Duyên, cộng sản Hà Nội từng hỏi cô rằng “chị mang danh tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo, chỗ nào Đức Thầy của chị dạy chị ra đấu tranh?”, cô Duyên đã dẫn lời Đức Thầy: “Tôi là một đệ tử trung thành của Đức Phật, một chiến sĩ trì chí phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam, sẵn sàng cùng đoàn thể mình cương quyết đứng dậy đáp lại tiếng gọi của non sông, cương quyết tranh đấu để bảo vệ quyền lợi chung cho nòi giống”. 


Múa lân mừng Xuân Nhâm Thìn tại trụ sở Phật Giáo Hòa Hảo Nam California ngày 29-1-2012 
ảnh: Quốc Hương/Viễn Đông

Cũng theo đồng đạo Trần Thị Duyên, bản thân cô từng ở tù chính trị cộng sản từ 2001-2003, trong tù đã có 19 ngày tuyệt thực, cắt cổ tay tự sát, và ra tù từ 2003-2009 vẫn tiếp tục đấu tranh ở ngay trong nước Việt Nam, ngay cả từng trả lời phỏng vấn qua điện thoại báo chí nước ngoài như RFI… Hiện nay, đồng đạo Trần Thị Duyên vẫn còn một chị em bạn là đồng đạo Phan Thị Tìm từng đấu tranh bên nhau 20 năm mà vẫn còn đấu tranh ở trong nước; hay ở Việt Nam cũng từng có đồng đạo Trần Văn Út tự Út Hòa Lạc là tu sĩ tự thiêu, hy sinh năm 2005, đồng đạo Võ Văn Bửu cũng từng tự thiêu nhưng thoát chết; và gần đây cũng có những đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo đấu tranh bị cộng sản Việt Nam kết án như đồng đạo Nguyễn Văn Lía 5 năm tù, đồng đạo Trần Hoài Ân 3 năm tù.


Đồng đạo Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Nam California cũng từng là một tù nhân chính trị cộng sản Việt Nam trước đây, chào mừng tiệc tân niên, và đồng đạo Trần Văn Tài, chánh thư ký Phật Giáo Hòa Hảo Nam California điều hợp chương trình tiệc tân niên. Đây là tiệc tân niên thường niên từ năm 1989 tới nay ở trụ sở hội. Năm nay, tiệc tân niên được tổ chức ngay sau khi hội quán sửa chữa khang trang, có múa lân của Đoàn Lân Tiên Phong Phật Giáo Hòa Hảo cùng lì xì, văn nghệ như với ban văn nghệ El Monte, tiệc chay đầu năm…


Vào ngày 18-3-2012, Phật Giáo Hòa Hảo Nam California cũng sẽ kỷ niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt ở trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana, số điện thoại: 714-557-7563.

“Giáo lý giải thoát chúng sanh chẳng những được truyền bá ở thiền lâm mà còn phải thực hiện trên trường chính trị” hay các đồng đạo tiếp nối thay Ngài, chẳng khác chi nếu Ngài không vắng mặt, khi lời của Ngài vẫn còn đây?

 

Quốc Hương/Viễn Đông
Comments