2011-12-18 Lễ Đản-Sanh Đức Giáo-Chủ PGHH

Đại Lễ Đản-Sanh Đức Huỳnh Giáo-Chủ Phật-Giáo Hòa-Hảo

 

 Sơ lược về công lao mở đạo của Đức Thầy, ông Kiệm nói tiếp: “Ngài khai mở mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo lúc Ngài vừa tròn 19 tuổi Tây và 21 tuổi Việt.

Quốc Hương/Viễn Đông

Cầu an, nhớ đến lời Ngài: “Ta không thể đem phép huệ linh cứu an tai họa do loài người tàn bạo gây nên”, nhưng sẽ “gây cuộc cuộc hòa bình cho vạn quốc chư bang”


Đoàn Lân múa kính mừng Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo
ngày 18-12-2011 - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông
 
          SANTA ANA - “… Ngài cũng đã thổ lộ ‘ta không thể đem phép huệ linh cứu an tai họa do loài người tàn bạo gây nên’; nhưng Ngài đã hứa sẽ ‘gây cuộc hòa bình cho vạn quốc chư bang’. Những điều Ngài tiên tri lần lần đi đến chỗ đúng sự thật từ việc này sang việc khác. Chúng tôi, người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, hoàn toàn tuyệt đối tin tưởng Ngài. Nhân dịp vui ngày Đản Sanh của Đấng Cứu Thế, chúng tôi cũng bùi ngùi thương nhớ bởi vì ‘chưa vui sum hiệp bỗng Thầy lại xa’ và hàng triệu người đang mong mỏi sự trở về của Đấng Giáo Chủ thực hiện tiếp những lời Ngài đã hứa…” - Đồng đạo Lưu Văn Kiệm (phó hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California) nói về ý nghĩa Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Lễ niệm hương trước bàn thờ, từ trái sang, ông Nguyễn Minh Thiện, Cố vấn Ban Trị sự Giáo Hội PGHH Nam California; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Giáo Hội PGHH Nam California; Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Cựu hội trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại tại Hoa Kỳ; ông Phan Tấn Hùng, cựu Dân Biểu Hạ Nghị Viện VNCH, đơn vị Phong Dinh trước 75, và ông Phạm Văn Khỏe, đồng đạo - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông
                Sơ lược về công lao mở đạo của Đức Thầy, ông Kiệm nói tiếp: “Ngài khai mở mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo lúc Ngài vừa tròn 19 tuổi tây và 21 tuổi Việt. Ngài là vị giáo chủ trẻ nhất trong lịch sử nhân loại. Đạo chỉ mở từ năm 1939 đến năm 1947. Ngài tạm vắng mặt trong sự ám hại của Việt Minh cộng sản. Trong thời gian ngắn ngủi đó biết bao sự bức hại của bọn thực dân Pháp, Việt Minh cộng sản bắt giam, quản thúc, lúc nào cũng muốn tiêu diệt Ngài. Vậy mà nền đạo của Ngài cũng thu hút hàng triệu tín đồ (khoảng 2 triệu). Sau thời gian 1975, cộng sản cướp trọn chánh quyền Miền Nam Việt Nam. Đạo Phật Giáo Hòa Hảo được dự trù tiêu diệt kỹ nhất, bọn họ tịch thu toàn bộ cơ sở giáo hội, chức sắc tù đày. Vậy mà đạo Phật Giáo Hòa Hảo vẫn tự tồn tại, vẫn tự phát triển (bằng chứng là năm 1999 cho làm lễ đạo 18-5 âm lịch hàng triệu người tham dự làm bọn cộng sản hoảng sợ). Và giờ đây hàng triệu con tim khắp năm châu, nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, nơi đó làm lễ Đản Sanh để nhớ ơn Ngài…”.
            Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào lúc 10 giờ 30 phút sáng ngày 18-12-2011 khai mạc có đoàn múa lân chào mừng quan khách và đặc biệt với nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo cầu an. Buổi lễ có sự hiện diện và phát biểu cảm tưởng của Hiền Tài Phạm Văn Khảm (chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ); đồng đạo Nguyễn Thanh Giàu (hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam Nam California) cảm tạ quan khách; Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo cũng phát biểu cảm tưởng noi theo gương Ngài. Trong quan khách cũng có luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California) phát biểu cảm tưởng về Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ.


LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, tỏ lòng tôn kính
trước bàn thờ Ông Thiên khi đến tham dự Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ
ngày 18-12-2011 - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông

                Trưởng ban tổ chức, đồng đạo Ngô Văn Ân, đọc diễn văn khai mạc: “… Vị đã sáng lập Đạo Phật Giáo Hòa Hảo là Đức Thầy, thế danh của Ngài là Huỳnh Phú Sổ, đản sanh ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi, tức ngày 15-1-1920, tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, một tỉnh giáp biên thùy Miên-Việt, thuộc Miền Tây Nam Nước Việt. Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, một gia đình trung lưu nhiều phúc hậu và uy tín với dân chúng trong địa phương. Thuở nhỏ, vừa học hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên, nên Ngài phải rời nhà trường về nhà dưỡng bịnh. Từ 15 tuổi đến 19 tuổi, Ngài không lúc nào dứt được tình trạng đau yếu và cũng không có vị lương y nào, dù đông hay tây y trị dứt được bịnh cho Ngài. Đến năm 1939, Ngài hốt nhiên đại ngộ, nói năng vô cùng uyên bác. Để tạo niềm tin trong gia đình, Ngài hướng dẫn thân phụ đi viếng các am động trong miền Thất Sơn và Tà Lơn, những núi non hùng vĩ nổi tiếng thiêng liêng, có nhiều bậc tu hành đắc đạo mai danh ẩn tích. Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, đúng vào ngày 4-7-1939, Ngài làm lễ Cáo Hoàng Thiên, tuyên bố lập đạo cứu đời, khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Ngài vừa thuyết giảng Phật pháp, vừa dùng huyền diệu Tiên gia độ bịnh, Ngài chữa lành nhiều chứng bịnh nan y với phương pháp thật là đơn giản như dùng lá cây, nước lã, giấy vàng mà hết bịnh, đã làm cho các bác sĩ tây y, các thầy thuốc đông y, lẫn các ông thầy pháp phù thủy phải kinh ngạc, nhất là đối với những bịnh nhân mà các vị này đã chịu bó tay, khuyên thân nhân đem về lo chuẩn bị hậu sự. Về thuyết pháp, Ngài nói thao thao bất tuyệt, lúc thanh thoát lúc thâm trầm, từ văn xuôi đến văn vần. Mỗi lần Ngài cất tiếng lên, người nghe cảm thấy say mê, thân tâm êm dịu, cõi lòng thanh thản, muốn nghe hoài nghe mãi. Nhiều nhà trí thức, thi sĩ, văn gia, bác sĩ nghe tiếng đồn, đến chất vấn việc đạo việc đời, đều phải công nhận Ngài là bậc siêu phàm, không học mà thông suốt mọi sự mọi việc….”.

 

             Hội trưởng Nguyễn Thanh Giàu chào mừng quan khách, đạo hữu và đồng đạo tham dự
                            cùng phát biểu cảm tưởng - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông


          Đồng đạo Phan Thanh Lâm và đồng đạo Trần Thị Duyên diễn ngâm thi văn giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ với bài Tự Thán. Chương trình văn nghệ hát ca ngợi công ơn Ngài với các nghệ sĩ như trong đó có nghệ sĩ Chí Tâm…. Mọi người cũng được đãi tiệc cơm chay. Đồng đạo Lê Hữu Ky là MC điều hợp chương trình đại lễ.


          “Địa ngục cũng tại tâm làm quấy. Về thiên đàng tâm ấy tạo ra” (Giác Mê Tâm Kệ); “Cái chữ tâm mà quỷ hay ma. Tiên hay Phật cũng là tại nó” (Giác Mê Tâm Kệ); “Ráng bắt chước làm theo Phật Thánh. Nếu thiệt người thì biết thương người” (Giác Mê Tâm Kệ); “Phải ráng tu đặng mà chết. Chớ đừng để chết đến mà chẳng có tu” (Tư Tưởng, trang 370)…. Đó là những câu “Giác Mê Tâm Kệ” và “Tư Tưởng” cùng 8 điều lời khuyên bổn đạo kết thúc rằng “Đạo pháp thường hay dung với hòa. Xét người cho tột xét thân ta. Nếu người rõ phận vui lòng thứ. Ta thứ được người, người thứ ta” được treo trong lễ đài Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ.

 

Nghệ sĩ Chí Tâm hát bài vọng cổ “Ông lão chèo đò” trong phần phụ diễn văn nghệ mừng
Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ ngày 18-12-2011 - ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông


        Trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, 2114 W. McFadden Ave., Santa Ana - điện thoại: 714-557-7563.

            Nguồn: http://www.viendongdaily.com/dai-le-dan-sanh-duc-huynh-giao-chu-phat-giao-hoa-hao-n2qhkBoF.html

                                                                          Quốc Hương/Viễn Đông
 
 
Comments