2012-10-14 Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng

Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng năm 2012

         Ban Trị Sự GH/PGHH Dallas đã trang trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực lần thứ 144 vào lúc 11 giờ ngày 14/10/2012 nhằm ngày 29 tháng 8 âm lịch năm Nhâm Thìn tại nhà của đ/đ Liễu, Thành phố Irving (Texas).

Mở đầu chương trình là Lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, Quốc ca và phút mặc niệm. Đồng đạo Thu Mai thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng thân hữu, đồng hương, đồng đạo và gia đình đã hiện diện đông đủ chung lo buổi Lễ được trang nghiêm và tốt đẹp. Ông đã giới thiệu đ/đ Ngọc phụ trách nghi thức hành Lễ cho tất cả đ/đ tham dự trước Ngôi Cửu Huyền Thất Tổ, Ngôi Tam Bảo, kỉnh Lễ chân dung Đức Thầy, kỉnh Lễ di ảnh Ngài Nguyễn Trung Trực.

         Ông đã trình bày cho tất cả đ/đ hiện diện lý do tại sao không gọi là Lễ Giỗ mà là Lễ Tưởng Niệm, vì:

- Đối với dân chúng gọi là Lễ Giỗ hằng năm vì Ông là vị anh hùng của dân tộc, vị quốc vong thân được sắc phong Quan Thượng Đẳng Đại Thần theo truyền thống bất khuất chống ngoại xâm, nhớ cội nguồn của dân tộc tại những địa điểm đã lập đền thờ Ngài ở vùng Miền Tây Nam Việt.

- Đối với tập thể tín đồ PGHH, Ông là một trong 3 Tớ của Đức Phật Thầy Tây An, đã liễu Đạo và tên của Ông đã được Đức Thầy xướng danh trong bài Quy Y mà toàn thể tín đồ PGHH đã cúng lạy, cầu nguyện hằng ngày. Vì vậy Ông đã đắc Đạo không còn trong lục đạo luân hồi nữa.

           Sau đó đ/đ Hòa đọc Tiểu sử của Ngài. Ngài tên thật là Nguyễn Văn Lịch thuộc gia đình làm nghề nông lẫn chài lưới, cha mất sớm sống với mẹ. Ngài là người con hiếu thảo, mạnh khỏe, thích võ nghệ và yêu nước.

Ngài sinh ra và lớn lên trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta. Bấy giờ hưởng ứng theo phong trào “Bình Tây Sát Tả”, Ngài tập hợp và chiêu mộ nghĩa quân trong vùng phục kích và hạ sát thuyền trưởng Bourdais cùng trên 20 lính, tịch thu một số lớn vũ khí. Ngài đã chỉ huy tấn công các đồn giặc trong vùng tỉnh Long An đạt nhiều thắng lợi được dân chúng hết lòng ủng hộ. Chiến công vang dội của Ngài là dùng hỏa công đốt cháy pháo thuyền của giặc là chiếc Espérance tại Vàm sông Nhật Tảo được vua Tự Đức ban mật chiếu, phong cho Ngài chức Lãnh Binh và cải tên Ngài là Nguyễn Trung Trực. Nhà thơ yêu nước Huỳnh Mẫn Đạt vinh danh Ngài qua hai câu thơ nổi tiếng được lưu truyền mãi đến hôm nay:

                “Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa,

                 Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.”

         Quân Pháp dùng mọi sức mạnh để tiêu diệt cũng như chiêu dụ Ngài nhưng không được nên chúng nghe theo bọn tay sai bắt mẫu thân Ngài và đốt nhà cửa dân làng, khủng bố tàn sát đồng bào vô tội buộc Ngài phải ra đầu hàng. Trước nghịch cảnh nước mất nhà tan và cuộc kháng chiến thất bại, dân lành bị chết oan, mẹ già sắp bị hành quyết nên Ngài đành giải tán Nghĩa Binh và tự nạp mình cho giặc Pháp. Pháp khuyến dụ Ngài hợp tác nhưng Ngài không nhận và mắng chưởi giặc Pháp: “Đầu Ta có thể rơi cũng còn muôn ngàn người khác đứng lên lãnh đạo cách mạng chống xâm lăng. Chừng nào các người làm sạch cỏ nước Nam mới dẹp được mầm móng cách mạng. Ta thà thọ tử bất ninh thọ nhục”.

        Pháp không thuyết phục được Ngài nên đưa Ngài ra hành quyết tại Kiên Giang ngày 13/10/1868 nhằm ngày 28 tháng 8 âm lịch năm Mậu-Thìn. Vua Tự Đức sắc phong Ngài là “Thượng Đẳng Đại Thần” và làm Lễ truy điệu Ngài thật long trọng. Ngài là một đại Anh hùng dân tộc với danh hiệu Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

        Hằng năm dân chúng đều tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ngài rất trọng thể tại Thị xã Rạch Giá, Kiên Giang và xã Long Kiến, Quận Chợ Mới, An Giang vào hai ngày 27 và 28 âm lịch.

          Chương trình được tiếp nối do đ/đ Phượng diễn ngâm bài “Lý Lịch” nói về Ngài của Đức Thầy. Tất cả đều nghiêm chỉnh cầu nguyện cho đất nước sớm tự do, dân chủ nhân quyền được tôn trọng thật sự và cầu nguyện Ngài hộ trì cho dân tộc Việt Nam sớm có Hiền Nhân xuất hiện để lãnh đạo toàn dân lật đổ chế độ vô thần, độc tài Việt Cộng hiện nay đem lại hạnh phúc cho toàn dân.

           Sau hết đ/đ Thu Mai đã ngỏ lời cám ơn tất cả quý thân hữu, đồng hương, đồng đạo tham dự buổi Lễ cũng như chân thành kính mời tất cả dùng bữa cơm chay thanh đạm đượm tình thân thương và tình đồng đạo. Ông thành thật kính chúc mọi người sức khỏe dồi dào, tu hành tinh tấn, vạn sự cát tường.

            Buổi Lễ kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong tinh thần đoàn kết hài hòa vui vẻ.

                                           Việt Mai

 

 

 

Ảnh 1
 
 
Ảnh 2
 
 
Comments