2012/08/05 - NÓI VỀ HOA ƯU ĐÀM (Udambara)

NÓI VỀ HOA ƯU ĐÀM (Udambara)

(viết về chuyến viếng thăm của chư đồng-đạo ở Thiên Quang Am)

         Kính thưa chư quý đồng đạo! Hơn tháng nay gần như ngày nào tôi cũng được nghe nói về sự kiện “Hoa Ưu Đàm Nở”, có lẽ vì thế mà hôm nay gặp gở quý vị nữa là đầy đủ duyên lành để chúng ta cùng bàn bạc dẫn đến chấp nhận hay phủ nhận.

         Tên gọi của hoa quí này là Udambara, có từ kim khẩu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Ưu Đàm Ba La, cũng gọi là Ưu Đàm Bát La, dịch nghĩa là Linh Thụy Hoa. Dẫn lời Đức Phật dạy trong kinh Pháp Hoa: “Thật khó mà gặp Hoa Ưu Đàm, cũng khó mà gặp Phật ra đời và khó mà nghe được Phật Thuyết Kinh Đại Thừa đưa vào Phật Huệ”.

         Còn ở Kinh Vô Lượng Thọ, Phật nói: “Bồ Tát (Phật Di Đà khi còn là Bồ Tát) hơi miệng thơm sạch như mùi hoa Ưu Bát La, các lổ chơn long trong mình đưa ra mùi hương chiên đàn, cái hơi thơm ấy xông khắp vô lượng thế giới”.

         Thêm một khuyên nhắc khác, cũng trong Kinh Vô Lượng Thọ: “Con người sẽ phát hiện ra rằng Hoa Ưu Đàm là một dấu hiệu tiên tri”.           

SỰ XUẤT HIỆN CỦA HOA ƯU ĐÀM

         Theo trong Kinh Phật thuyết, Hoa Ưu Đàm Ba La có đến 3 ngàn năm mới trổ. Xuất hiện dưới cõi trần gian là đem điềm lành, là báo hiệu tin mừng cho nhơn loại sẽ có một vị Phật, hay chuyển Luân Thánh Vương ra đời cứu thế. Cây Hoa mà cho đến 3 ngàn năm mới tới kỳ trổ, thời gian kéo dài, trải hằng trăm đời người sanh tử, tử sanh mà không ai thấy, nó chỉ còn là một truyền thuyết. May mắn đến lúc chúng ta sanh ra thì truyền thuyết 3 ngàn năm đã trở thành sự thật.
 

Hoa Ưu Đàm trổ trong nhà của đồng đạo ở thị trấn Ốc Eo, chợ Ba Thê, huyện Thoại sơn, An Giang, đã được chụp qua khuôn hình.

Hoa Ưu Đàm trổ trong nhà của đồng đạo ở thị trấn Ốc Eo, chợ Ba Thê, huyện Thoại sơn, An Giang, đã được chụp qua khuôn hình.
 
Hoa Ưu Đàm trổ trên Kiếng tủ trong một nhà đồng đạo ở xã Tân Tuyến, tỉnh An Giang.
Hoa Ưu Đàm trổ trên Kiếng tủ trong một nhà đồng đạo ở xã Tân Tuyến, tỉnh An Giang.
 
 
Hoa Ưu Đàm trổ trong nhà của một đồng đạo ở thị trấn ốc eo chợ Ba Thê, An-Giang
Hoa Ưu Đàm trổ trong nhà của một đồng đạo ở thị trấn ốc eo chợ Ba Thê, An-Giang.
 

Những hoa này trổ ra trong nhà một đồng đạo ở cồn Bình Thủy, huyện Châu Thành, An Giang

Những hoa này trổ ra trong nhà một đồng đạo ở cồn Bình Thủy, huyện Châu Thành, An Giang.

 

         Trong 10 năm lại đây Hoa ưu Đàm đã đến thời kỳ, trổ rất nhiều nơi trên thế giới. Trên bức tượng Phật ở Đại Hàn, và tiếp theo là ở Trung Quốc, Hồng Kong, Việt Nam… Nhiều tỉnh thành trong Việt Nam đã có Hoa Ưu Đàm Trổ như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Phú Yên, Thành Phố Sài Gòn. Xứ tây nam nước Việt, vùng trọng điểm của tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo, Hoa Ưu Đàm trổ ra một cách rần rộ trong nhiều nhà của tín đồ. Tôi xin đơn cử ở một ít nhà:

 

NGHI VẤN VỀ HOA ƯU  ĐÀM

         Kẻ viết bài này, nếu có bị ai hỏi: Làm sao biết chắc những chấm li ti mà Ông dẫn chứng là Hoa Ưu Đàm?

         Xin thưa, nói về học Phật, xem Kinh, tôi biết tôi chẳng bằng ai, thâm sâu vào thiền định để dùng huệ nhản thì cũng không có, đâu dám tự mình đưa ra vấn đề rất nhạy cảm trong cửa thiền. Dựa vào các Sư thuyết Pháp ra  đĩa và đưa lên trang mạn internet, tin vào sức tu học và chính kiến của các vị Đại Đức tôi nhận Hoa Ưu Đàm trổ là có lý và đó cũng là điều tôi đã cảm nhận.

         Nhiều người lầm tưởng Hoa Ưu Đàm là cây Hoa Vô Ưu rồi thấy những chùm hoa mọc trên cây trên đá, tủ kiếng không có gốc gác thì đã phàn nàn phủ nhận, đây là sự lầm lẫn không nên. Vô Ưu có nghĩa là không lo buồn, tên hoa viết theo tiếng phạn là AduCa, AThucca (Asoka) cũng là tên của hoàng đế A Dục, còn Hoa Ưu Đàm có tên là Udambara.

         Hoa Vô Ưu trong sự tích Phật Giáo kể rằng: Hoa này có trong Vườn Lộc Uyển của nhà vua, Hoàng Hậu Ma Da gần đến ngày sanh, bà đi dạo trong Vườn Lộc Uyển, thấy cành Hoa Vô Ưu đẹp bèn với tay hái thì dưới hong của bà trổ sanh Thái Tử. Hoa chúng ta đem ra bàn bạc, từ xưa tới giờ không ai thấy, chỉ bằng vào dự ngôn của Đức Phật gọi là Ưu Đàm, chúng ta nhìn vào như những chấm sáng trắng vốn là Hoa Linh của Trời “Linh Thụy Hoa”, không có cây lá ăn thông từ mặt đất nhưng Mọc lên có hàng ngũ.

NẾU LÀ HOA ƯU ĐÀM THÌ CÓ DÍNH DÁNG GÌ VỚI ĐẠO PHẬT GIÁO HÀO HẢO?

         Kính thưa quý vị! Giờ chúng ta tạm gác lại chuyện tranh luận hay nghi vấn có phải là hoa ưu đàm hay không. Hãy trở lại Hoa Ưu Đàm của chính Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni rằng: Sự xuất hiện của hoa này là báo hiệu một vị Chuyển Luân Vương ra đời đem thái bình đến cho nhân loại. Vị Chuyển Luân Vương cũng có năng lực đại thừa, vừa là Phật mà cũng vừa là vua đủ duyên đại độ chúng sanh. Có cùng một ý nghĩa đó, ở Phật giáo Hòa Hảo, Đức Huỳnh Tôn Sư cân nhắc nhiều lần vị thế của Phật Vương, trong bài cầu cúng phải nguyện ít nhất mỗi ngày hai lần: “ …Thượng Phật từ bi, Phật vương độ chúng thế giới bình an” và bài Thay Lời Tựa của quyển Sấm Giảng Thi Văn Giáo Lý, Đức Huỳnh Tôn Sư viết: “Phật vương đà chỉ rõ máy diệu huyền chuyển lập Hội Long Hoa chọn những đấng tu hành cao công quả để ban cho xứng vị xứng ngôi” và bài “Dụng Kinh-Quyền” cũng cùng ý đó:

                           “Chí dốc thoát-ly vòng xích tỏa,

                            Cầu trên Thánh-Chúa vững ngai vàng.

                            Chúa vững ngai vàng sãi mới yên,

                            Rời ngay cảnh tục trở về Tiên.

                            Chẳng còn tham-luyến nơi trần-thế,

                            Vì cả thế-gian hết não phiền”.

         Suy ra, điều mà trong Kinh Phật gọi là Chuyển Luân Vương hay Chuyển Luân Thánh Vương thì ta thấy trong Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo gọi là “Phật Vương” và khi vị Phật Vương ra đời là mang sứ mạng “Độ chúng thế-giới bình-an”. Trong công cuộc độ chúng thế giới bình an Phật Vương còn phải hoàn thành  “Chuyển lập Hội Long Hoa, chọn những đấng tu hành cao công quả để ban cho xứng vị xứng ngôi”.

NHỮNG BÁO HIỆU

         Từ những tin và sự đồn đãi Hoa Ưu Đàm trổ là sự nhắc nhở về Hội Long Hoa không còn lâu nữa, qua mấy ngàn năm tính từ Phật Thích Ca còn tại thế cho tới nay trên hai ngàn năm trăm năm chưa nghe các nhà nghiên cứu Phật Học ở bất cứ quốc gia nào báo sự xuất hiện của loài hoa ấy. Tính từ năm 1997 Hoa Ưu Đàm trổ trên nước đại Hàn và tiếp tục trổ xuất hiện giống Hoa linh thiêng này trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

NHỮNG HIỆN TƯỢNG XẤU (Làm ảnh hưởng sức sống của quả địa cầu)

         Chiến Tranh:

         Chiến tranh từ lĩnh vực quốc gia đến quốc tế, lớp thì đánh lớp chuẩn bị đánh, khí thế chiến trận rất quy mô. Biểu dương thực lực, súng đạn, bom, máy bay, tàu chiến, xe tăng, phi cơ không người lái… chiến trận ngày nay không còn là mấy cây tầm vong vạt nhọn, hay súng nạp đạn từng viên như trẻ con tập trận bắng ống thụt, ngồi một chỗ mà bấm nút có thể làm xóa bản đồ của một quốc gia hay nhiều quốc gia. Nhiều nước có vũ khí hạt nhân giết người hàng loạt, Đức Thầy phải than là “không thể đem phép huệ linh mà cứu an tai họa chiến tranh tàn khốc do loài người tàn bạo gây nên”. Thế giới quá nhiều người xấu ác, muốn đánh nhau, tiêu diệt nhau, mùi thuốc súng vươn lên Trời đất làm người ta ngột ngạc khó thở, giờ giống như lu nước lâu ngày uống cạn chỉ có một lớp mỏng nước trong còn lại là cặn bã, cơ trời xoay chuyển, nay mai chắc phải súc lu đổ bỏ đem nước mới vào.

         Thiên Tai:

         Nạn Trời, mùa nắng thì mưa to, bảo lớn mà mùa mưa nóng nắng lên độ dữ dằn; bão nước dưng, bão lữa cháy, đất xụp, sóng thần, rả tan núi tuyết, nước trào dâng nhận chìm nhà cửa, đất đai, mùa màng. Đời người một lần bị bão nước ngập nhà trôi, không nói chết người, cảnh tiêu tan cũng làm cho người sống khiếp vía.

         Ở Nhật Bản trận động đất gây ra sóng thần ngày 11/3/2011 có 20.000 người chết và mất tích. Động đất ở Ấn Độ Dương xảy ra dưới đáy biển ngày 26/12/2004, trận động đất này gây ra sóng thần dâng cao lên 30 mét, từ đó đi dần theo ven biển đến Indonesia, Srilanka, Ấn Độ, Thái Lan và nhiều nước khác cướp đi sinh mạng của 225.000 ngàn người trên 11 quốc gia.

          Địa Nạn:

         Đức Huỳnh Tôn Sư nói: “Trên dương thế hữu hình tất hoại”. Mọi vật trên trần gian cái gì có hình tướng sẽ bị hoại diệt. Trái đất dù lớn lao, đời đời kiếp kiếp động vật các loài sanh sanh tử tử trên đây. Tuổi thọ của quả địa cầu tuy dài  lâu, mà sự sống thì cũng như chiếc xe khởi hành từ sanh đến tử, đi hết đường sanh thì đến tử lộ. Đất già cằn cổi như người già yếu hay sinh bệnh hoạn, nay ốm mai đau dần dần đến cửa tử. Những năm gần đây địa chấn liên tục trên nhiều quốc gia, chết người thiệt hại tài sản không biết bao nhiêu mà kể. Tuổi thọ của trái đất hết cho dù tuổi thọ con người còn dài cũng sẽ bị cái hết làm cho hết cái dài. Một chiếc máy bay đang bay mà giữa chừng hư rớt, người trên máy bay chưa hư mà sống trong  chiếc máy bay hư thì cũng bị rớt hư mất xác như chiếc máy bay... quả địa cầu này diệt quả địa cầu khác sanh mới nguyên, mạnh mẽ. Hoa Ưu Đàm trổ rộ các nơi là dấu hiệu cho thấy sắp hết đời trược đến đời thanh, lóng sạch tâm  hồn để  dự Hội Long Hoa sang thượng nguơn thánh đức

         Dịch Bệnh:

         Những năm gần đây nhiều chứng bệnh mới xuất hiện đe dọa mạng sống con người, độ lây nhiểm có thể tiêu diệt số đông rộng: Bệnh si đa, dịch cúm gà, H5N1, long mồm lở móng, ngộ độc thực phẩm, đột qụy, đều là báo hiệu của trái đất gần hết sức sống, tử đi để sanh ra một trái đất khác, mới nguyên. Hoa Ưu Đàm trổ chính là báo hiệu cho cuộc diện Chuyển Luân Vương ra đời dạy thế.

HỘI LONG HOA

         Ấn tượng về Hội Long Hoa là một kỳ thi công đức đối với người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Nhiều nhà nghiên cứu Phật Học qua Kinh điển thì hiểu rằng Hội Long Hoa còn phải chờ đợi đến nhiều ngàn năm nữa mới đúng kỳ nhưng các nhà nghiên cứu về hiện trạng của quả địa cầu thì ví nó như một người rất già nua mà lại bệnh thê thảm sẽ không khỏi chết trong những ngày tháng gần. Đức Thầy nhắc nhở tín đồ:

                           “Khắp thế giới cửa nhà tan nát,

                            Cùng xóm làng thưa thớt quạnh hiu.

                            Bấy lâu nay nuôi dưỡng chắc chiu,

                            Nay tận diệt lập đời trở lại.

                            Khắp lê thứ biến di thương hải,

                            Dùng phép mầu lập lại Thượng ngươn.”

 

         Hội Long Hoa là một trường thi chấm đậu rớt, ai được chấm đậu sẽ vào Thượng Nguơn thánh đức. Hoa Ưu Đàm trổ là báo hiệu bộ máy Trời ra cơ tận diệt, mà ai tu đạt công đức sẽ được siêu qua cảnh giới thanh tân “Thượng ngươn hồi phục là ngày an cư”.

MÂU THUẪN VỀ HƯỚNG ĐẾN CỦA SỰ TU

         Lâm phàm dạy đạo cứu khổ chúng sinh bằng vào hai pháp môn Thiền Tông và Tịnh Độ Tông. Tịnh Độ Tông có 2 hướng tu:

         1/. Niệm Nam-Mô A-Di-Đà Phật cầu vãng sanh Cực Lạc ngay sau lúc lầm chung, hành giả phải chuyên niệm đến “ hất Tâm Bất Loạn” như Sấm Giảng đã nói:

                           “Cứ nhứt tâm Tín Nguyện phụng Hành,

                            Được cứu cánh về nơi an dưỡng.

                            Chỉ một kiếp Tây Phương hồi hướng,

                            Thoát mê đồ dứt cuộc luân hồi”.

         2/. Niệm Phật để không niệm Ma. Chánh tâm niệm Phật thì ma lòng không sinh khởi, chụp giựt, tấm lòng trong sạch, vắng lặng, Phật A Di Đà trong chính mình hiện ra, uy nghi, tự tại. Đức Thầy dạy rõ điểm này: “Niệm Phật là để trừ vọng niệm chúng sanh…” và Ngài Kêu gọi:

                           “Đường đạo lý chớ nên chán nản,

                            Phải bền lòng tìm Phật trong Tâm.

                            Phật Tây Phương thiệt quá xa xăm,

                            Hãy tìm kiếm ở trong não trí.”

         Hay như: “Niệm Phật là niệm cái bản lai thanh tịnh của Phật…”

         Phần đông người tu Phật hiện nay nhắm vào tiêu hướng niệm cầu vãng sanh Tịnh Độ, bởi người ta ý thức rằng cõi đời đầy khổ não mà Tịnh Độ là nơi tột vui. Đức Thậy dạy rõ:

                           “Ta-bà khổ, Ta-bà lắm khổ.

                            Có bao người xét cho tột chỗ,

                            Tịnh-độ vui, Tịnh-độ nhàn vui.

                            Cảnh thanh-minh sen báo nặc mùi,

                            Nào ai rõ cái vui triệt đáo.”

         Hoặc:

                           “Cõi Tịnh-độ lắm điều thanh-nhã,

                            Khổ-buồn-rầu-lo-sợ chẳng còn.

                            Chốn Ta-bà tim lụn dầu mòn,

                            Thân tứ-đại của người cũng thế”

         Hay là:

                           “Ao sen báu Tây Phương đua nở,

                            Chờ chúng-sanh niệm Phật chí tâm.”

         Hoặc như:

                           “Mãn kiếp hồng trần sanh lạc quốc,

                            Hưởng công niệm Phật rất an lành.”

         Kinh luận là như thế, riêng Đức Thầy lâm phàm trong đời hạ nguơn mạt kiếp, nắm được cơ mầu của Trời đất mà thi hành sứ mạng từ hai vị thượng Phật Đức Di Đà và Đức Thích Ca. Hạ nguơn sắp hết cũng chính là lúc hội Long Hoa sắp mở, khi mở hội là có Phật tại thế như Sấm Giảng cho biết:

                           “Long Hoa Tiên Phật đáo Ta Bà,

                            Lừa lọc con lành diệt quỷ ma.”

         Do đó Đức Thầy kêu gọi tín đồ:

                           “Dõi gót theo Thầy nương Phật cảnh,

                            Vui vầy xem hội, hội Long Hoa.”

         Chúng sanh mong được gặp Phật, hay sống cùng bên Phật thì Phật ở cõi Tây Phương, hay Phật ở Hội Long Hoa, Phật nào cũng như Phật nào, cũng có tam thân tứ trí, 6 phép thần thông. Cầu sanh về Tây Phương Cực Lạc thì đường xa tới mười muôn ức Phật Độ, trong khi Hội Long Hoa có Phật tại chỗ, ngay trên quả địa cầu mình đang ở. Nói về Niệm Di Đà, qua một vần thơ tứ tuyệt Đức Thầy hạ bút:

                           “Mắt nhìn trần đỏ niệm Di-Đà,

                            Nguyện vái thân này khỏi đọa sa.

                            Muôn độ hồng quang oai Đức Phật,

                            Soi đường minh-thiện đến Long-Hoa.”

         Dưới bài có ngoặc đơn chú thích (bài trên đây Đức Thầy viết ra để cho anh em tín-đồ nguyện trước khi niệm Phật).

         Căn cứ theo bài dẫn trên, chúng ta dám tin rằng thời kỳ Hội Long Hoa sẽ gần đây thôi, dầu rằng trong Sấm Giảng giáo Lý  toàn bộ của Phật Giáo Hòa Hảo có bài “Hỏi Hội Long Hoa” do chính tay Đức Thầy viết: “Long Hoa hội ấy còn xa”, Theo sự chú thích dưới bài, Đức Thầy viết câu ấy là để trả lời cho một bà lão 80 tuổi, cái tuổi sống chết chỉ còn gan tất. Đức Thầy biết không thể dự Hội Long Hoa với tuổi tác của một người già lụm cụm nên trả lời riêng với bà, còn nơi khác Đức Thầy luôn tỏ thái độ gấp rút:

                           “Kíp mở Long-Hoa xây máy tạo,

                            Cho dân Hồng-Lạc thọ ân thừa.”

         Và câu:

                           “Lập rồi cái Hội Long-Hoa,

                   Đặng coi hiền-đức được là bao nhiêu.”

 

         Hay là:

                           “Trở chơn cho kịp Long-Hoa,

                   Long-Hoa có mặt ấy là hiền nhơn.”

         “Trở chân cho kịp” có nghĩa là thời kỳ gấp rút, không mau mau trở lại là không kịp, và Hoa Ưu Đàm trổ là báo hiệu Chuyển Luân Thánh Vương ra đời là chuyện không còn xa nữa, mong chư huynh đệ rán tu hành, trì lòng niệm Phật.

         Viết lại buổi nói chuyện ngày 5/8/2012.

         Lê Minh Triết
 
Comments