2012/07/07 - MỪNG ĐẠI LỄ NGÀY KHAI SÁNG ĐẠO PGHH Lần Thứ 73

MỪNG ĐẠI LỄ NGÀY KHAI SÁNG ĐẠO

PHẬT GIÁO HÒA HẢO

18/5/1939 – 18/5/2012

                                  “Tháng năm mười tám rõ ràng,

                          Cùng xóm cuối làng ai cũng cười reo.”

                                                                     (Đức Huỳnh Giáo Chủ)

         Người đi như trăm nguồn đổ ra sông biển, muôn phương về một phương “Thánh Địa Hòa Hảo”. Nơi đây, ngày 18/5  năm Kỷ Mão 1939 Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ khai sáng một tôn giáo với danh xưng là Phật Giáo Hòa Hảo.

         Thật ra là đạo Phật, bắt nguồn từ Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni, còn hai chữ “Hòa Hảo” theo sau “Phật Giáo” là địa danh. Nếu để hiểu có tính giáo lý hơn khi bị ai kia thắc mắc: Đạo Phật đã sẵn, theo đó mà tu, mở thêm chi cũng là Đạo Phật.

         Từ Đức Phật Thích Ca đến 1939 kéo dài hơn hai ngàn bốn trăm năm, qua nhiều móc thời gian mà đạo Phật nguyên thỉ chịu quá nhiều pha chế. Phật Giáo Hòa Hảo có sứ mạng phục nguyên những pha chế bằng trở lại nền tảng “Vô Vi” như Đức Thầy dạy:

                          “Đạo vô vi của Phật ân cần,

                           Nối theo chí Thích Ca ngày trước.”

         Tu ở hình thức “Tại gia cư sĩ” không cất chùa, không gõ mõ tụng kinh, không thờ tượng cốt Phật. Ngài kêu gọi môn nhơn “Nên thờ đơn giản cho lòng tin tưởng trở lại tâm hồn hơn ở vào sự hào nhoáng bề ngoài”.

         “Hòa Hảo” trong Phật Giáo Hào Hảo, ngoài tư cách địa danh còn thố lộ trong giáo lý đầy tính đại đồng:

                          “Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo,

                           Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.”

         Và:

                          “Mảng chờ trông bá tánh thảnh thơi.

                           Khắp bốn biển liên dây Hòa Hảo.”

         Hiện nay “Thế Giới Lân Hòa Hảo” không dám nói là đã bắt đầu từ sau “Đứt Phim”, nhưng cái ngày 30/4/1975 chết chóc, hận thù, bầu Trời Nam Việt ảm đạm thì dường như thiên cơ đã tạo cho PGHH có sức ảnh hưởng mạnh trên thế giới bằng con đường tỵ nạn.

         Nếu ở Việt Nam chánh quyền mới đã triệt tiêu tôn giáo, tịch thu các cơ sở, tài sản của tôn giáo là hành động vô lương thì tín đồ phải có trách nhiệm, bổn phận làm sáng tôn giáo để cái vô lương không còn. Giáo lý của tôn giáo bị nhà cầm quyền coi là văn hóa không lành mạnh buộc phải đem giao nạp cho chánh quyền thì bên kia bờ đại dương chánh phủ của những quốc gia có nền dân chủ cao, người ta không làm việc thất nhân tâm đó. Người tín đồ PGHH cũng như tín đồ của các tôn giáo, một số thay vì đem giao nhà nước để họ thiêu hủy mà mình thành con cừu non ngoan ngoãn, biết nghe lời, thì các vị mang giáo lý đi sống nơi đất khách, mang trái tim Hòa Hảo đi trên 5 châu bốn bể gieo cái giống lành mà chánh quyền Việt Cộng ra lệnh tiêu diệt.

         Theo chúng tôi biết, hiện nay PGHH đã có trên đất Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, không chỉ là tín đồ bình thường tại gia tu hành mà còn có những chứ sắc lập nên cơ sở giáo hội hoạt động, truyền bá. Từ sức ảnh hưởng đó mà văn giới báo chí cũng viết rất nhiều cho PGHH. Những quyển sách xuất bản từ Hoa Kỳ có tên là “PHẬT GIÁO HÒA HẢO TRONG DÒNG LỊCH SỬ DÂN TỘC” của cụ Nguyễn Long Thành Nam. “Bồ Tát HUỲNH PHÚ SỔ và PHẬT GIÁO THỜI ĐẠI” của Tiến Sĩ Lê Hiếu Liêm, biên soạn rất công phu. Nhằm tạo niềm tin cho PGHH, tôi xin trích nêu những bài viết và tên tác giả:

·       Triết Gia Kim Định: “Vài suy nghĩ về Phật Giáo Hòa Hảo”.

·       Triết gia Phạm Công Thiện: “ Đức Huỳnh Giáo Chủ Như Một Triết gia Việt Nam”, 1988.

·       Giáo Sư Phạm Công Thiện: “Nói về Ý Thức Hòa Hảo”, 16/6/1984

·       Tiến Sĩ Lý Khôi Việt: “Đức Huỳnh Phú Sổ và Chúng Ta”. Trích tập san “Thanh Niên Hành Động” số 9- 7/6/1986

·       Luật Sư Phạm Nam Sách: “Cuộc Cách Mạng của Đức Thầy”, 19/4/1986.

·       Thái Kinh Dương, Hà Thế Ruyệt: “PGHH và Dân xã Đảng trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt”.

·       Giáo Sư Phạm Cao Dương: “PGHH như một vận động dân tộc”.

·       Giáo sư Cao Thế Dung: “Việt Tính và Việt Tình trong hành động và tư tưởng của Đức Huỳnh Giáo Chủ”.

·       Tiến Sĩ Nguyễn Văn Trần: “Giáo Phái Miền Nam Nhìn Qua Lăng kính Xã Hội Học”.

·       Trịnh Đình Thắng: “Bài Phát Biểu Tại Đại Lễ 18/5 PGHH 26/6/1983 California”.

·       Bác Sĩ Trần Ngọc Ninh: “PGHH và DXĐ Trong Dòng Lịch Sử Của Phật Giáo và Dân Tộc Việt Nam”.

·       Giáo Sư Lưu Trung Khảo: “Kỷ Niệm và Cảm Tưởng về PGHH Trong Ngày Đại Lễ Kỷ Niệm 48 năm Thành Lập PGHH 14/6/1987”.

·       Donald Mallen: “ Vì Sao Tôi Gia Nhập Đạo Phật Giáo Hòa Hảo” (đây là bài cảm tưởng đọc lên trong ngày đại lễ của một viên chức người Mỹ tại hội quán PGHH vùng Hoa Thạnh Đốn 10/6/1984.)

Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại:

         Ban Trị Sự (BTS) trung ương giáo hội PGHH ở Châu Mỹ Hội Trưởng là Ông Nguyễn Trung Hiếu. Riêng ở Hoa-Kỳ và Ca-Na-Đa có thành lập 12 BTS cấp tiểu bang, 3 Ban Đại Diện.

         Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Liên Bang Úc Châu, Hội Trưởng là Ông Tăng Văn Ngô, đã thành lập 5  BTS ở cấp tiểu bang, mỗi tiểu bang chỉ một BTS. Theo Ông Tăng Văn Ngô, việc thành lập thêm BTS Giáo Hội PGHH ở Úc Châu còn nhiều hứa hẹn.

         Những quốc gia khác có sinh hoạt PGHH theo guồng máy BTS giáo hội hay không chưa biết. Riêng ở Việt Nam có một tổ chức BTS giáo hội PGHH trung ương và nhiều BTS địa phương phi dân chủ, do nhà nước dựng lên và nhân sự trong guồng máy giáo hội cũng do ông nhà nước chỉ đặt.

KHÔNG KHÍ NGÀY LỄ

         Mùa đại lễ năm nay 18/5/2012 từ các nơi quay về Thánh Địa Hòa Hảo tham dự rất đông, dòng người đi như dòng nước từ trên thượng nguồn đổ ra biển cả mênh mông. Biển nước, đâu đâu cũng nước, Thánh Địa Hòa Hảo giờ là biển người, huyện Phú Tân ăn thông với huyện Phú Châu (lúc xưa cả 2 đều là quận Tân Châu) đâu đâu cũng là người.

         Nhìn từ bến phà Thuận Giang thuộc quận Chợ Mới, bên kia sông Thánh Địa Hòa Hảo, là bến phà nối liền đường đi từ Nam ra Bắc: Sài Gòn, Đà Lạt, Nha Trang,Thừa Thiên Huế… xe khách từ xa đến đậu nối liền từ bến phà Thuận Giang suốt tới cầu Ông Chưởng. Mới 4 giờ chiều ngày 17/5, đếm xe đậu trên đường dài đã có 160 chiếc xe khách, chưa kể những chiếc xe vào sân nhà của những tín đồ hiếu khách tốt bụng kêu cho ở nhờ. Đường về “Kim Cổ Tự” Chùa Ông Ba Nguyễn Văn Thới (tác giả quyển “Kim Cổ Kỳ Quan”) cũng đã đặc khách và xe lớn đậu cứng như nêm. Số lượng của xe mô tô 2 bánh nhiều đến không thể tính đếm được. Bến phà Thuận Giang được trưng dụng tới nhiều chiếc phà lớn, sức hoạt động của phà liên tục mà khách trên bờ lúc nào cũng như đống đất vun trùng, chiếc phà này ra chiếc khác vào mà người trên bờ ập xuống cảnh tượng ào ạc như đất lở.

         Phía bên kia phà Thuận Giang là Thánh Địa Hòa Hảo, đường vào trung tâm tôn giáo rộng và thông thoán nhưng người đông chen thì đường mấy rộng cũng hẹp, lưu thông khó khăn, chậm chạp, có lúc đi như nhúc nhít. Ngã tư đường về “An Hòa Tự” chùa Thầy, có hai ngã đông nhất một về An Hòa Tự, một đến Tổ Đình, đường còn xa mà lúc nào cảnh người cũng cứng như nêm.

         Bến phà Năng Gù và Thanh Bình, 2 bến gần nhau rước khách những tỉnh thành từ bên kia sông nước Hậu Giang: Châu Đốc, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Rạch Giá. Lượng số xe nằm chờ khách không kém bến phà Thuận Giang.

TINH THẦN NGƯỜI HÒA HẢO

Tấm lòng của người tín đồ PGHH, đã chuẩn bị từ lâu cho ngày Đại Lễ việc đãi đằng những người “Con Một Cha” từ mọi miền đất nước về cúng. Lớn tính chuyện đãi lớn, nhỏ tính chuyện đãi nhỏ; nhiều tiền thì dựng rạp, che lều, bàn ghế đầy đủ đãi Cơm, Bún, Cháo, ít tiền thì bánh mì, khoai mì, khoai lang, xôi, nước đá chanh đường, nước đá trà đường, nước mía ép, nước sữa đậu nành. Không cần bàn ghế, nhà che, đồ dùng cứ vô bọc, vô gói, ra đứng mé đường mà đưa đưa, mời mời ăn liền, uống liền, vừa ăn vừa đi, vừa đi vừa ăn, “duyên ơi là duyên!” Một lần nhớ tới già, năm sau khó mà bỏ chuyến đi về Hòa Hảo. Đến đâu cũng no bụng, đả khát, trông chừng có sự thương yêu, đùm bọc suốt lễ, chẳng tốn cắc bạc nào, sức khõe dẻo dai, đi! đi!

         Đại lễ rất đông người tham dự, nhộn nịp, vui tươi. Nhưng nếu không có mấy “cái bống đen” chận phá một ít nơi để dư luận quần chúng ầm lên thì màu sắc của lễ sẽ đẹp hơn nữa.

         - Hạn chế một số trạm đãi ăn miễn phí,

         - Hạn chế rất nhiều Hoa Đăng Xa (cộ đèn) diễn hành về đêm trên nội vùng Thánh Địa Hòa Hảo. Đây là tiết mục rất hấp dẫn cho khách dự lễ. Mỗi chiếc Hoa Đăng Xa nghệ nhân đã tạo cảnh như thật, vẽ nắn hình tượng những con vật có tên tuổi trong mười hai con giáp, đèn sáng, đèn màu, đèn chớp, tua tủa trên lưng con rắng, con rồng hay trên mình con phụng, cây ngô, đẹp tuyệt vời.

         - Kim Cổ Tự (chùa Ông Ba Nguyễn Văn Thới) bị cấm không cho đãi cơm lễ.

         - Còn một điều rất mắc cười, có 2 cổ hoa đến dâng cúng ngôi Tổ Đình PGHH với những dòng chữ “Kính Mừng Đại Lễ 18/5” và “Tín Đồ PGHH Thánh Địa Kính Cúng”. Vừa mới tới trước cổng Tổ Đình thì hai ba cái bống đen xông ra giựt lấy bảng chữ quăng đi và nói với vẻ giận dữ: Không có tín đồ, Không có Kính Mừng Đại Lễ, Không có Thánh Địa, nếu có để tên thì là tên “Phú Mỹ”.

         Mấy cái bống đen muốn có chuyện vui, nhưng vui quá trớn. Nếu người ta biết chúng là con cháu nhà ai thì Ông Bà Cha Mẹ của chúng chắc phải một phen mếu máo vì đứa con nghịch ngợm.

         7/7/2012

         Lê Minh Triết
 
 

Đoạn đường từ phà Thuận Giang đến ngã tư đường Chùa.

Đoạn đường từ phà Thuận Giang đến ngã tư đường Chùa.
 

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa đến An Hòa Tự.

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa đến An Hòa Tự.
 

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa lên Tổ Đình.

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa lên Tổ Đình.
 
 

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa về thị xã Tân Châu.

Đoạn đường từ ngã tư đường chùa về thị xã Tân Châu.

 

 
 
Comments